Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trung thu: Nhộn nhạo hàng giả, hàng kém chất lượng

PV - 14:05, 27/08/2019

Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh kẹo, nước giải khát, đặc biệt là bánh Trung thu đã rất sôi động ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các sản phẩm bánh, kẹo bị làm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tăng cao...

Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp thu giữ hàng chục tấn thực phẩm không đảm bảo ATVSTP; hàng ngàn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc; các nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu như: trứng, lạp xưởng, xúc xích, thịt... bị ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đơn cử như ngày 7/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (Cục QLTT Lạng Sơn) đã phát hiện và thu giữ hơn 1.200 bánh ngọt nhân trứng và bánh dẻo nhập lậu từ Trung Quốc trên xe khách biển kiểm soát 18B-003.85. Khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa.

Lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra các mặt hàng bánh, kẹo dịp Tết Trung thu. Lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra các mặt hàng bánh, kẹo dịp Tết Trung thu.

Gần đây, ngày 14/8, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường và Đội QLTT 13 (Cục QLTT

Hà Nội) cũng tiến hành kiểm tra kho hàng của ông Nguyễn Hữu Cương tại số 26 ngách 64 ngõ 99 phố Đinh Công Hạ (Hoàng Mai). Tại đây các lực lượng chức năng đã thu giữ 55 thùng bánh Trung thu (tương đương 3.300 chiếc), hơn 300kg sữa bột của Nga không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tiếp ngay sau đó, Đội 6 phòng PC05 phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 số 2 TP. Hà Nội đã kiểm tra điểm tập kết hàng hoá ở số 46, ngõ 93/47 Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) do ông Phạm Ngọc Ánh làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ 4.440 bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Trên thị trường, bên cạnh những sản phẩm bánh Trung thu của các thương hiệu uy tín như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị… còn không ít sản phẩm bánh Trung thu gia công, không có nhãn mác đúng quy định, không ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng… được bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là vùng nông thôn, miền núi. Tuy nhiên, đây lại chính là loại sản phẩm thu hút được đông đảo những người thu nhập thấp chọn mua. Mặc dù các loại bánh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP nhưng lại đánh trúng vào tâm lý vì giá rẻ của nhiều người tiêu dùng.

Chị Lò Thị Nghiên (Lai Châu) cho biết, vào thời điểm này dạo quanh thị trường bánh Trung thu ở địa phương, các cửa hàng đã bày bán la liệt các loại bánh Trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc, với nhiều mẫu mã bắt mắt. Mỗi chiếc bánh Trung thu bán lẻ có giá là 5.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, nếu mua số lượng lớn chỉ 2.500 đồng/chiếc, thậm chí bán theo kg với giá 190 nghìn đồng/2,5kg bánh.

Thực tế cho thấy, việc sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu mang tính thời vụ, nên vấn đề bảo đảm ATVSTP luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và các cơ quan chức năng. Bên cạnh các cơ sở bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh, thì vẫn còn một số cơ sở sản xuất thủ công đã cố ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm, trong khi nhân viên không được khám sức khỏe, các công đoạn sản xuất không bảo đảm vệ sinh. Nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh có hình các con vật, nhân vật hoạt hình đã sử dụng nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người sử dụng.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Quản lý thị trường, người tiêu dùng cần lựa chọn bánh Trung thu có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, chúng ta cũng cần xem kỹ về hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh Trung thu, chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn... Nên bảo quản bánh ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm…

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATVSTP trên địa bàn được phân công quản lý...

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.