Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sản xuất nông nghiệp vùng DTTS, miền núi: Hiệu quả nâng cao khi được cơ giới hóa

Khắc Điệp - Thu Trang - 11:36, 07/06/2021

Trong những ngày này, nông dân huyện Lục Yên (Yên Bái) đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa Đông Xuân. Để đẩy nhanh tiến độ, bà con nông dân đã đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch, vừa giải phóng sức lao động, lại tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Yên đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa vụ Xuânn
Nông dân trên địa bàn huyện Lục Yên đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa vụ Xuânn

Chưa đến 15 phút, hơn 3 sào lúa của gia đình chị Phùng Thị Linh ở thôn Ngòi Kèn, xã Liễu Đô đã được gặt xong và đóng bao gọn gàng, gia đình chỉ việc đem về nhà. Trước đây, để thu hoạch được 1 sào lúa, gia đình chị Linh phải thuê từ 2 - 3 nhân công với giá 200 nghìn đồng/người/ngày thì bây giờ thuê gặt bằng máy, 1 sào chỉ mất 180 nghìn đồng, chị đã tiết kiệm được 420 nghìn đồng. Thêm vào đó, thời gian thu hoạch cũng nhanh hơn, trong vòng 1 ngày là thu hoạch xong mấy sào lúa thay vì cả tuần như trước đây.

Tương tự, việc sử dụng máy gặt đập liên hợp cũng giúp gia đình bà Hoàng Thị Bạch (cùng thôn) thu hoạch lúa nhanh hơn, không mất nhiều sức lao động, tránh được những bất lợi do thời tiết, chủ động thời gian cho sản xuất vụ sau. Ưu điểm của các loại máy gặt đập liên hợp là thu hoạch nhanh với thời gian từ 15-20 phút/sào, hạt lúa lại sạch chỉ việc đóng bao đem về phơi. Bà Hoàng Thị Bạch, thôn Ngòi Kèn, xã Liễu Đô nói: “Trước đây phải tự gặt tay thủ công, gia đình phải thuê nhiều người đến gặt mất 1 ngày mới xong, chi phí cao, nay thuê máy gặt đập như thế này, vừa nhàn, chi phí cũng giảm rõ rệt, tiết kiệm cho chúng tôi rất nhiều”.

Trước đây, vào vụ thu hoạch, người nông dân phải tập trung hết nhân lực, nhiều gia đình phải đi thuê thêm người thực hiện các công đoạn như: Gặt, vận chuyển, tuốt lúa để thu hoạch cho kịp thời vụ. Đến nay, máy móc đã thay thế sức người, vào vụ gặt mỗi gia đình chỉ cần 2-3 người đứng chờ để chở lúa về nhà, giúp người nông dân giảm được nhân công lao động. Đối với những gia đình có nhiều lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp thì việc đưa máy gặt vào thu hoạch lúa đã khắc phục được việc thiếu lao động trong lúc mùa vụ bận rộn, giúp bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải phóng đất để sản xuất vụ mùa.

Thấy được tiện ích và hiệu quả của việc cơ giới hóa khi sử dụng máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch lúa và nhu cầu sử dụng loại máy này ngày càng cao, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư mua máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn huyện có khoảng trên 20 máy gặt đập liên hợp giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, giảm sức lao động, tạo sự chủ động trong sản xuất.

Cơ giới hóa trong sản xuất giúp đẩy nhanh tiến dộ sản xuất, thu hoạch, giải phóng bớt sức lao động cho người nông dân
Cơ giới hóa trong sản xuất giúp đẩy nhanh tiến dộ sản xuất, thu hoạch, giải phóng bớt sức lao động cho người nông dân (Ảnh minh họa)

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên cho biết: “Những năm gần đây, việc áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa và làm đất trên địa bàn huyện đã được nhân rộng, phổ biến ở nhiều địa phương trong huyện. Điều này đã mang lại nhiều ưu điểm, lợi thế cho người nông dân, đó là đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tăng năng suất và giải phóng sức lao động. Đặc biệt, nhờ đưa cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa đã xử lý triệt để nguồn rơm rạ, lúa sau khi được tuốt ra đóng bao, thân rạ được máy cắt nhỏ để trên ruộng, rất tiện cho nông dân khi làm đất chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Hạn chế được tình trạng rơm chất đống tràn làn trên đường, cũng như việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường”.

Việc đưa các loại máy móc hiện đại vào các khâu từ làm đất đến khi thu hoạch là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi từ sản xuất thủ công sang cơ giới hóa của người nông dân. Qua đó góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện miền núi Lục Yên./.

Tin cùng chuyên mục
Rác thải tại các khu cách ly cần được xử lý cẩn trọng

Rác thải tại các khu cách ly cần được xử lý cẩn trọng

Rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không phải là rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Việc thu gom và xử lý rác thải đối với khu vực này, cần tuân thủ nghiêm các quy định nhằm đảm bảo an toàn. Đó là cảnh báo của các chuyên gia về môi trường, trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như hiện nay.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.