Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ có tên tiếng Anh là American Museum of Natural History, viết tắt là AMNH. Bảo tàng được mệnh danh là “Kho báu của New York”, xứng đáng với tên gọi “Bách khoa toàn thư” về sự phát triển kỳ diệu của nhân loại. Đến với Bảo tàng, du khách sẽ được thu vào tầm mắt toàn bộ sự vận hành của thế giới từ thời cổ đại tới nay.
Sáng 18/5, tại Bảo tàng tỉnh (số 4 Trần Phú, Tp. Vũng Tàu) Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng tỉnh An Giang tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề văn hóa Óc Eo.
Israel là đất nước có nhiều bảo tàng nhờ một di sản văn hóa có chiều dài lịch sử và rất đa dạng. Mỗi lĩnh vực lại có những bảo tàng tương ứng. Người dân Israel rất quan tâm tới giáo dục truyền thống và giáo dục gia đình qua hệ thống bảo tàng.
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Đang lúc cao hứng, ông Nịnh Tăng Điệp cầm chiếc điện thoại di động gọi cho một cô gái ở tận bên Thái Nguyên để hát giao lưu. Ông ngân nga cất lên giai điệu Sình ca và phút chốc bên kia đầu dây cũng đối lại bằng chất giọng nhẹ nhàng. Đó là việc diễn ra thường xuyên nên những người trong Câu lạc bộ Sình ca thôn 8, Hợp Hòa, xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang chẳng lấy gì làm ngạc nhiên.
Khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ để những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc không bị mai một đó là cách làm của những người cao tuổi, già làng, nghệ nhân tâm huyết ở làng Kte-kchăng (xã Đak Song, huyện Kông Chro, Gia Lai) trong những năm qua.
Thật khó có thể hiểu hết được ý nghĩa biểu đạt trong hoa văn trang trí của người Mông. Đồng bào Mông dùng ý nghĩa của những họa tiết hoa văn để gửi gắm những tình cảm yêu thương lứa đôi, để báo tin cho họ hàng về cuộc sống thường nhật của mình...
Mỗi cộng đồng dân tộc đều có ngôn ngữ riêng của mình, bảo tồn tiếng nói, chữ viết của các DTTS góp phần bảo tồn sự đa dạng trong văn hóa Việt Nam. Do đó, việc bảo tồn tiếng nói các DTTS hơn ai hết là cộng đồng các DTTS, thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc.
Then là một loại hình tín ngưỡng mang tính tổng hợp chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Cùng với đàn tính, chùm sóc nhạc, chiếc mũ đội đầu của người thực hành then cổ có nhiều đường nét, hình tượng, tạo thành sản phẩm văn hóa in đậm bản sắc của đồng bào Tày, Nùng Lạng Sơn.
Lễ kết nghĩa anh em được đồng bào Ê Đê ở các buôn làng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giữ gìn, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Sau khi làm lễ kết nghĩa, hai gia đình trở thành anh em một nhà, giúp nhau mọi việc, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.
Nhận thấy ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa mỗi dân tộc, đã có nhiều địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo tồn tiếng nói, chữ viết các DTTS.
Xã Nậm Ban (Mèo Vạc) là địa bàn sinh sống của 7 dân tộc gồm: Giáy, Mông, Tày, Cao Lan, Kinh, Dao và Pà Thẻn. Trong đó dân tộc Giáy chiếm 72%, sống tập trung thành làng nên vẫn bảo lưu được nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó có Lễ Cầu an.
Trong quan niệm của người Pa Cô (thuộc dân Tà Ôi) ở miền Tây Quảng Trị, thế giới xung quanh có vô số vị thần ngự trị, cai quản với những quyền năng tối cao. Cuộc sống của bản làng luôn được bảo trợ hay bị trừng phạt bởi các vị thần. Tín ngưỡng thờ cúng chủ đất - giàng Knée của người Pa Cô phần nào phản ánh tập tục này.
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa tổ chức họp báo khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”. Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 18 tỷ đồng cho các hoạt động trong giai đoạn 2022 - 2024 từ chính phủ Pháp và các đối tác (các bảo tàng, địa phương, trường đại học).
Những năm qua, việc bảo tồn tiếng nói các DTTS đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, tiếng nói của một số dân tộc đã mai một và đang có nguy cơ biến mất. Để bảo tồn, ngoài những nỗ lực của các cấp ngành, địa phương, cần nêu cao vai trò tự thân, nội tại của chính các dân tộc trong việc bảo tồn tiếng mẹ đẻ của dân tộc mình.
Ngày 8/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ công bố và trưng bày Bảo vật quốc gia ngay trước thềm Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2022.
Lễ hội Gióng đền Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội là hội trận, được vua Lý Công Uẩn cho khởi tạo, tổ chức từ thời Lý; diễn ra từ ngày mùng 7 - 9/4 Âm lịch hàng năm.
Từ xa xưa, nghề dệt truyền thống của dân tộc Lào ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam đã phát triển và vẫn được duy trì, bảo tồn cho đến hôm nay. Đặc biệt, hoa văn trên vải thổ cẩm Lào thể hiện những giá trị văn hóa biểu trưng trong đời sống lao động và sinh hoạt của đồng bào.
4 cổ vật của tỉnh Bạc Liêu được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia đều được tìm thấy ở tháp cổ Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Đó là Tượng nữ thần Laksmi- thế kỷ VII, chất liệu sa thạch; Đầu tượng Siva; Tượng Sadashiva- cùng thế kỷ XII, chất liệu đồng; tượng nam thần-thế kỷ XI - XII, chất liệu đồng.
Trong 2 ngày 7, 8/5 (tức 7, 8/4 Âm lịch), tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022 với chủ đề "Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển". Đây là lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Dao và của huyện Ba Chẽ.