Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ruộng bậc thang mùa đổ nước

PV - 09:27, 14/02/2019

Mường Tè là huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh Lai Châu, ít ai nghĩ có ngày sẽ có khách đến đây du lịch khám phá. Ấy nhưng thời gian gần đây, Mường Tè lại trở thành điểm ưa thích của những “phượt thủ” đam mê khám phá những cung đường uốn lượn, thấp thoáng bên những sườn núi là những thửa ruộng bậc thang vào mùa đổ nước…

baodantoc_ruong_bac_thang

Thu Lũm là một trong những địa phương có nhiều thửa ruộng bậc thang đẹp nhất nhì tỉnh Lai Châu. Từ sân trụ sở UBND xã Thu Lũm nhìn xuống bản làng, nắng sau mưa mở ra một không gian đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Dõi mắt xa hơn, những thửa ruộng bậc thang hiện ra với vô vàn những tầng bậc loang loáng nước, chạy vòng theo thân núi dưới ánh mặt trời của buổi chiều tà. Vẻ đẹp của những chân ruộng bậc thang ấy vào mùa nước đổ lại càng trở nên đầy sức sống và sinh động hơn.

Ông Phùng Lòng Cà, Chủ tịch UBND xã Thu Lũm cho biết: xã Thu Lũm có hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc Hà Nhì, kinh tế chủ yếu của đồng bào là nông nghiệp lúa nước. Do địa hình hiểm trở, chia cắt bởi núi đồi, diện tích đất thịt ít nên việc canh tác lúa nước của người dân trở nên vô cùng khó khăn. Để khắc phục tình trạng đó, người dân ở đây đã chọn các sườn núi, dốc để tạo thành những vạt đất bằng theo từng lớp để canh tác và dẫn nước từ các khe suối ở đỉnh núi xuống.

“Ở đây, để có được mảnh ruộng canh tác, người dân phải tốn rất nhiều công sức đào đất, san bậc từ đỉnh núi xuống chân núi. Cứ thế, những ô ruộng hình vòng cung chồng lên nhau tầng tầng lớp lớp như những bậc thang bắc lên trời xanh ôm theo dáng núi”, Chủ tịch UBND xã Thu Lũm Phùng Lòng Cà nói.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ là một trong những thời điểm ruộng bậc thang đẹp nhất trong năm. Ruộng bậc thang mùa nước đổ là một trong những thời điểm ruộng bậc thang đẹp nhất trong năm.

Theo ông Cà, với người nông dân Thu Lũm, ruộng bậc thang minh chứng cho sự khéo léo cũng như tinh thần chịu khó chinh phục thiên nhiên. Với địa hình bị chia cắt mạnh, để tạo được những thang ruộng là cả một kỳ công.

Anh Lý Gạ Chừ, ở bản Pa Thắng, chia sẻ: Để làm được ruộng bậc thang, trước tiên là phải khảo sát địa hình đảm bảo 2 yếu tố, địa hình không quá dốc đứng và phải gần với các khe nước, khe suối để có thể dẫn nước về kênh mương. Tiếp theo là tiến hành việc đào, san bằng mặt đất để tạo thành ruộng bậc thang. Sau khi hoàn tất việc đào kênh mương thì bắt đầu tiến hành đào kênh nước hoặc bắc nước bằng ống tre, nứa từ nguồn về ruộng. Khó khăn lớn nhất trong quá trình làm ruộng bậc thang là do địa hình khó khăn, nên không thể sử dụng máy móc mà chủ yếu là dùng sức người và sức trâu, bò để san bằng.

Anh Chừ dẫn chứng: Gia đình tôi có 3 thửa ruộng bậc thang, để có được 3 thửa ruộng đó, cùng với sự giúp đỡ của người thân phải mất hơn 2 tháng mới hoàn thành. “Từ 3 thửa ruộng, mỗi năm gia đình thu hoạch từ 45 -50 bao thóc, mỗi bao là 50kg. Để giảm thiểu sức người, sức trâu, bò và tăng thu nhập, cả bản hiện đã có 15 hộ đưa máy cày vào áp dụng sản xuất nông nghiệp. Sắp tới gia đình tôi cũng sẽ mua máy cày để thuận lợi hơn trong canh tác”, anh Chừ cho biết.

baodantoc_ruong_2

Khác với một số địa phương thuộc vùng Tây Bắc, ruộng bậc thang thường trồng lúa một năm 2 vụ, ruộng bậc thang ở Thu Lũm mỗi năm chỉ có 1 vụ. Vậy nên, khi các nơi lúa còn xanh thì ở đây lúa đã chín vàng và cho ra những hạt thóc to, tròn, mẩy và căng, hạt gạo xay ra trắng, thơm và dẻo hơn.

Chủ tịch UBND xã Thu Lũm Phùng Lòng Cà tỏ ra rất tâm đặc vì theo ông, Thu Lũm được xem là xã có ruộng bậc thang đẹp và nhiều nhất trong các xã của huyện Mường Tè, tận dụng được khí hậu cũng như địa hình núi cao nên vẻ đẹp đó càng được tôn thêm.

Khi chiều tà dần buông xuống, những thửa ruộng bậc thang lại khoác lên mình vẻ đẹp bình yên đến lạ. Và có lẽ, bất kỳ ai khi đứng trong không gian mênh mông ấy, thấy hình ảnh này cũng có thể cảm nhận được sự vất vả và những nỗ lực mưu sinh của đồng bào Hà Nhì nơi đây. Những thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều được “chạm khắc” một cách cẩn trọng, tỉ mỉ mang đến sự dễ dàng trong việc canh tác. Đồng thời, đó cũng chính là một trong những nét văn hóa thể hiện sự tài tình trong nghệ thuật “chinh phục” tự nhiên của người dân vùng cao.

HOÀI DƯƠNG

Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.