Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rộn ràng lễ hội đầu Xuân trên đất Quảng

PV - 09:49, 18/02/2019

Cũng như những vùng quê khác trong cả nước, sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ở Quảng Nam lại rộn ràng vào mùa lễ hội tháng Giêng. Trong những lễ hội ấy có thể kể đến Lễ cầu bồng ở làng rau Trà Quế (Hội An), Lễ hội Bà Chiêm Sơn (Duy Xuyên), Lễ rước Cộ Bà chợ Được (Thăng Bình), Lễ hội cầu ngư Tam Hải (Núi Thành)...

 Rộn ràng Lễ hội cầu ngư Tam Hải. Rộn ràng Lễ hội cầu ngư Tam Hải.

Làng rau Trà Quế vào hội

Hằng năm, đến ngày mùng 7 tháng Giêng (âm lịch), người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An) lại tổ chức lễ hội Cầu bông. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức nhằm ghi ân công đức những bậc tiền hiền khai cơ lập nghiệp nên làng rau Trà Quế, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ở đình làng, mọi người tập trung đông đủ trong tiếng chiêng trống rộn rã của lễ nghinh thần với bàn thờ đầy ắp bánh trái, hương hoa, gà, xôi... để dâng cúng với lòng tri ân những bậc hiền tài có công khai cơ lập lên làng rau truyền thống hơn 500 năm qua. Với dân làng, lễ hội Cầu bông cũng chính là “ngày tết” trồng rau trong vụ tháng Giêng đầu năm. Mỗi dịp tổ chức lễ hội, hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến Trà Quế cùng chung vui và thưởng thức các món ẩm thực đặc sản như: mì Quảng, bánh bèo, bánh vạc, tôm hữu... cùng với các loại rau xanh nồng nàn hương vị đất trời.

Ngoài thương hiệu rau xanh nổi tiếng, làng rau truyền thống Trà Quế là một điểm đến hấp dẫn với du khách. Mỗi năm có hơn 1.000 khách nước ngoài đến thăm quan theo các tour du lịch. Lễ hội Cầu bông đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo kể từ khi phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Lễ hội Bà Chiêm Sơn

Lễ hội Bà Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên) diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng Giêng âm lịch, được Nhân dân làng Chiêm Sơn tổ chức hằng năm với nghi thức cầu quốc thái dân an, cầu cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống bình yên... Những ngày diễn ra lễ hội, tất cả dân làng đều nô nức tham gia hội làng. Những ông đồ viết câu đối mừng Xuân. Những con gà nòi to khỏe nhất được tuyển chọn cho cuộc thi chọi gà, những trò chơi dân gian thú vị như ném bóng vào rổ, hô hát bài chòi cũng được tổ chức... Đúng 7 giờ sáng ngày 12 tháng Giêng, lễ rước Sắc phong xuất phát tại bến Giá Ngự về Dinh Bà được tái hiện với đoàn người tế lễ, lính khiêng kiệu, lính hộ tống... rầm rập kéo đi trong tiếng chiêng trống, nhạc ngũ âm trầm bổng, vang vọng khắp xóm thôn.

Người dân nô nức tham gia Lễ hội Cầu bông. Người dân nô nức tham gia Lễ hội Cầu bông.

Năm 2007, Lễ hội Bà Chiêm Sơn được công nhận Di tích văn hóa phi vật thể cấp tỉnh. Trải qua bao thăng trầm, dinh Bà Chiêm Sơn và truyền thuyết về Bà vẫn được dân làng Chiêm Sơn và người dân quanh vùng gìn giữ như một bảo vật truyền thống đời đời.

Nô nức lễ rước Cộ Bà

Lễ hội Cộ Bà chợ Được được Nhân dân xã Bình Triều (huyện Thăng Bình) tổ chức hằng năm vào tối 11 tháng Giêng. Theo truyền thuyết, Bà chợ Được là thiếu nữ đẹp người nhưng yểu mệnh. Sau khi thác đã hiển linh bốc thuốc cứu người. Trong một lần vân du qua miền quê bên sông Trường Giang này, bà đã mách cho dân làng lập chợ buôn bán, đời sống khá lên nên gọi là “chợ Được”. Công đức của bà với dân làng đã được triều đình nhà Nguyễn ghi nhận với sắc phong “Thượng đẳng Thần”.

Lễ hội gồm phần lễ với các lễ rước sắc, lễ cúng đất, tế lễ cúng Bà; phần hội gồm hoa đăng, đua thuyền, hát bội, rước cộ và các hoạt động thể dục thể thao khác. Trong đó, phần rước Cộ là điểm nhấn quan trọng tạo nên nét đặc sắc của lễ hội Cộ Bà. Cùng với sự góp sức của đông đảo Nhân dân, các nghệ nhân đã tạo nên bàn cộ mang đậm màu sắc dân gian tái hiện lại hình ảnh các anh hùng dân tộc có công dựng nước và giữ nước qua các thời kỳ lịch sử hay những sự tích mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Đoàn rước Cộ đi từ chợ Được qua khắp các nẻo đường của xã Bình Phục và thị trấn Hà Lam. Đoàn đi đến đâu, hàng ngàn người lại theo đến đó với không khí phấn khởi và đầy lòng thành kính.

Lễ hội Cầu bông ở làng rau Trà Quế được tổ chức trang nghiêm. Lễ hội Cầu bông ở làng rau Trà Quế được tổ chức trang nghiêm.

Tưng bừng lễ hội cầu ngư

Hằng năm, cứ đến ngày 20 tháng Giêng, ngư dân làng chài tập trung về thôn Thuận An, xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) để tổ chức lễ cầu ngư và cúng cá Ông tại nghĩa địa cá Ông ở xóm Vạn Niên. Đây cũng là dịp các làng chài Tam Hải tổ chức ngày hội làng chài, ra quân đánh bắt vụ cá Nam-vụ cá chính trong năm.

Từ sáng sớm, các lão ngư đem lễ vật đến lăng Cô Bác tại bãi Bấc để cúng bái, mở đầu cho lễ hội cầu ngư và nghinh Ông của làng. Sau đó, hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ kết cờ phướn cùng lễ vật giong ra biển để làm lễ nghinh thần (cầu ngư), cầu cho sóng yên biển lặng, một năm đánh bắt nhiều tôm cá. Đoàn ghe thuyền chạy một vòng trên biển rồi cập bờ, rước bàn thờ cá Ông về tổ chức cúng tế tại nghĩa địa cá Ông ở xóm Vạn Niên, làng Thuận An.

Trên bãi biển, chiêng trống nổi lên, đoàn rước gồm các lão ngư mặc áo mão chỉnh tề, tay cầm cờ phướn. Những ngư dân khiêng bàn thờ đi giữa. Đoàn bả trạo và hàng ngàn người dân thành kính theo sau tiến về khu nghĩa địa cá Ông. Tại đây, người dân lập ban thờ, tổ chức cúng tế, hát múa bả trạo kể về công đức của cá Ông với niềm thành kính tiếc thương của cư dân làng chài khi Ông gặp nạn, lụy vào vùng biển của làng.

Kết thúc phần lễ, người dân tập trung về đình làng Thuận An để cúng tế các bậc tiền hiền khai cơ lập...

LÊ PHƯỚC LAN NHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.