Nhiều điểm trường mầm non, tiểu học tạm bợ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ở miền núi tỉnh Quảng Trị đã được xây mới khang trang. Thông qua tâm nguyện và tài trợ của một số cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Quảng Trị, tổ chức từ thiện Sài Gòn Children’s Charity (SCC) đã hiện thực hóa giấc mơ ấy cho cô trò nơi miền sơn cước này…
Việc xây dựng các mô hình “gốc chuối khuyến học”, “gốc tiêu khuyến học” là cách làm mới, thiết thực. Đặc biệt, đối với người dân vùng miền núi tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), các mô hình khuyến học trên đã nhận được sự hưởng ứng của hội viên.
Lập bàn thờ cho chính mình và người thân khi đang còn sống, nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng đó là một phong tục độc đáo ít người biết, được đồng bào Vân Kiều sinh sống tại các huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị gìn giữ bao đời nay.
Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán vương quốc Thái Lan ở Việt Nam đã diễn ra Lễ trao hỗ trợ khắc phục thiệt hại cơn bão 11 và 12 năm 2017 của Chính phủ vương quốc Thái Lan cho tỉnh Quảng Trị, với trị giá 10.000 USD.
Những năm gần đây, ở vùng biển thuộc xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) nhiều đối tượng xấu đã dùng các dụng cụ tận diệt để đánh bắt thủy hải sản.
Làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị, chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tỉnh cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong vận dụng các cơ chế, chính sách để phát huy lợi thế tiềm năng phục vụ phát triển.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn và miền núi là giải pháp nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động, nhằm thực hiện thành công chương trình giảm nghèo. Những năm qua, công tác dạy nghề ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã được quan tâm phát triển, mang lại hiệu quả thiết thực.
Thời gian qua, xuất khẩu lao động là con đường thoát nghèo của nhiều gia đình ở xã ven biển Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Ở xứ người, quanh năm chăm chỉ làm ăn để tích cóp gửi về cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương, niềm vui lớn nhất của mỗi lao động là được sum vầy cùng với gia đình trong những ngày Tết.
Những năm qua, kinh tế trang trại đã góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân Quảng Trị. Không chỉ mang lại giá trị thu nhập về kinh tế mà còn giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động dôi dư. Tuy nhiên , trong phát triển kinh tế trang trại, người dân vẫn đang phải tự tìm đường đi.
Ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có nhiều gia đình theo nghề làm nước mắm truyền thống của cha ông từ lâu đời. Trong số đó vợ chồng bà Võ Thị Thơi (80 tuổi) và ông Phan Bửu (85 tuổi) được xem là một trong số ít những gia đình gắn bó với nghề gần như trọn cả cuộc đời.
Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở bản Pa Roi, xã A Dơi (Hướng Hóa, Quảng Trị) biết ơn Pả Lăng nhiều lắm. Bởi, với sự giúp đỡ của ông nhiều hộ dân đã thoát được nghèo, cuộc sống đã có nhiều đổi thay.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện vụ vận chuyển gần 110 kg pháo lậu, trong đó có hơn 100 kg pháo hoa từ Lào về Việt Nam.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà đối tượng có 1 khẩu súng tự chế tạo, 2 dao, kiếm...
Bếp củi được đúc bằng gang, cùng một lúc có thể nấu 2 nồi, vừa tiết kiệm lượng củi, giảm phát thải nhà kính, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người đun nấu,… Đây là những hiệu quả được ghi nhận từ sáng kiến cải tiến bếp đun bằng củi được triển khai ở vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị.