Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình nước sinh hoạt “đắp chiếu”

PV - 15:20, 15/06/2018

Để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân thôn Tường Vân, xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), cách đây không lâu, Nhà nước đã đầu tư xây dựng công trình nước cho thôn.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, công trình bị hư hỏng và dừng hoạt động khiến các hộ dân Tường Vân thiếu nước sinh hoạt và gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống.

Theo lời ông Hoàng Lập (72 tuổi), trú tại thôn Tường Vân, nếu không có công trình nước đã đành, nhưng có mà không hoạt động trong khi người dân thiếu nước phục vụ sinh hoạt nên rất bức xúc. Để có nước sinh hoạt, vợ chồng ông Lập phải dành dụm tiền mua nước bình về sử dụng. “Vợ chồng tôi già cả, lại sống bằng nghề nông nên thu nhập chẳng đáng là bao. Thế mà mỗi tháng, riêng tiền nước để ăn uống đã ngốn mấy trăm ngàn rồi, còn tắm giặt thì phải dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn”, ông Lập cho biết.

Công trình nước ở thôn Tường Vân đang xuống cấp hư hỏng. Công trình nước ở thôn Tường Vân đang xuống cấp hư hỏng.

 

Theo ông Nguyễn Viết Vui, Trưởng thôn Tường Vân, toàn thôn có 372 hộ , với 1.490 nhân khẩu. Trong đó có 165 hộ thiếu nước sinh hoạt số hộ thiếu nước sạch. Để khắc phục nhiều gia đình đã khoan và đào giếng, xây bể lắng lọc lấy nước nhưng do nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn nặng nên cũng không sử dụng được. Vì thế, hầu hết các hộ dân đành phải bỏ tiền túi để mua nước đóng chai về để phục vụ việc ăn uống. Trung bình mỗi ngày, một gia đình dùng 2 bình nước, khoảng 16 ngàn đồng, sơ tính mỗi tháng gần 500 ngàn đồng. Đối với những người chỉ thu nhập từ nghề nông, đây là số tiền không nhỏ.

Điều đáng nói, mặc dù công trình nước sinh hoạt cho nhân dân Tường Vân đã được xây dựng thế nhưng không hiểu lý do gì mà chỉ sau ít tháng đi vào hoạt động, công trình đã bị hư hỏng và không còn vận hành nữa. Kéo theo đó nhiều hạng mục như đường ống dẫn nước, cống xả, các điểm đấu nối… hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết đường ống do người dân bỏ tiền ra làm để dẫn nước vào nhà không còn sử dụng được nữa.

Ông Hoàng Cộng Hòa, Chủ tịch UBND xã Triệu An cho biết: Năm 2005, Nhà nước đầu tư 1,6 tỷ đồng để xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho 165 hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, do nguồn nước cung cấp ở đây nhiễm phèn nặng; thiếu kinh phí duy tu bảo dưỡng nên đến nay công trình đã dừng hoạt động và đang xuống cấp. Xã cũng muốn đầu tư sửa chữa để công trình hoạt động lại, nhưng lại không có kinh phí nên cũng đã nhiều lần kiến nghị lên huyện. Huyện cũng đã có đoàn công tác về kiểm tra, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy có động tĩnh gì. “Xã cũng chỉ biết chờ ý kiến cấp trên thôi”, ông Hòa phân trần.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi.
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ QUỐC TANG NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ QUỐC TANG NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

Thời sự - PV - 20:35, 22/05/2025
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Trần Đức Lương, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức Lễ tang Đồng chí với nghi thức Lễ Quốc tang.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thời sự - PV - 20:25, 22/05/2025
Tổng Bí thư đánh giá cao sự thẳng thắn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong kiểm điểm, đánh giá rất kỹ những tồn tại, hạn chế trên từng mặt công tác.
Đồng vốn chính sách nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của đồng bào vùng sâu Đắk Nông

Đồng vốn chính sách nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của đồng bào vùng sâu Đắk Nông

Công tác Dân tộc - Tiến Mạnh - 16:46, 22/05/2025
Trong hành trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Nông triển khai đã trở thành công cụ quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đồng vốn ưu đãi đã tiếp cận đúng đối tượng, kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.
Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:46, 22/05/2025
Sống giữa vùng chồng lấn về địa giới hành chính, hàng trăm hộ dân Xơ Đăng ở thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vẫn gồng mình bám đất, bám thôn để phát triển kinh tế, nuôi hy vọng về một ngày được ổn định nơi ăn, chốn ở. Tuy nhiên, để những nỗ lực ấy không mãi dở dang, vấn đề chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Nam – Kon Tum cần sớm được giải quyết dứt điểm, minh bạch.
Cà Mau: Huy động, bố trí nguồn lực hoàn thành kế hoạch Chương trình MTQG 1719 năm 2025

Cà Mau: Huy động, bố trí nguồn lực hoàn thành kế hoạch Chương trình MTQG 1719 năm 2025

Tin tức - Như Tâm - 15:58, 22/05/2025
Ngày 22/5, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các dự án, tiểu dự án sử dụng vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2025.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Quyết tâm cơ bản hoàn thành tháo gỡ

Thủ tướng: Quyết tâm cơ bản hoàn thành tháo gỡ "điểm nghẽn" thể chế ngay trong năm 2025

Thời sự - PV - 15:55, 22/05/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần tập trung nguồn lực, quyết tâm cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những "điểm nghẽn" do quy định pháp luật ngay trong năm 2025, đồng thời đổi mới căn bản tư duy xây dựng pháp luật, chuyển từ tư duy "quản lý" sang "phục vụ", từ bị động sang chủ động, linh hoạt kiến tạo sự phát triển.
Người đàn ông ở Lai Châu bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Người đàn ông ở Lai Châu bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Tin tức - Anh Trúc - 15:06, 22/05/2025
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa cứu sống một người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ.
Ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời sự - Hoàng Quý - 15:04, 22/05/2025
Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi.
Sầu riêng Việt Nam đón tin vui

Sầu riêng Việt Nam đón tin vui

Tin tức - Anh Trúc - 12:17, 22/05/2025
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chính thức công nhận thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 11:16, 22/05/2025
Tình trạng chồng lấn địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khiến thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) rơi vào cảnh bị bỏ quên trong suốt nhiều năm. Hơn 1.000 người dân Xơ Đăng sinh sống tại đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khó khăn về hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường học, trạm y tế và sóng điện thoại.