Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”: Góp phần xây dựng nông thôn mới ở vùng khó khăn

PV - 13:56, 02/08/2018

Những năm qua, phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” ở các địa phương miền núi đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Người dân đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tân Lập là xã thuộc huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị). Toàn xã hiện có 1.133 hộ với 4.746 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Kinh, Vân Kiều sinh sống tại 8 thôn, bản. Theo ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, với nền kinh tế xuất phát điểm thấp, cộng với đời sống của đại đa số đồng bào các dân tộc trên địa bàn còn khó khăn nên khi thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, Tân Lập gặp không ít thách thức. Đặc biệt, do thói quen vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường của người dân còn nhiều hạn chế, lạc hậu, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân mà còn là rào cản trong việc thực hiện tiêu chí môi trường để về đích NTM.

Vệ sinh yêu nước Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” đã tạo được hiệu ứng lan tỏa trong nhân dân.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, Tân Lập đã vượt qua nhiều “cửa ải” để “về đích”. Ngày 29/6/2018 vừa qua, xã đã long trọng tổ chức đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM trong niềm phấn khởi của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

“Điều đáng mừng nhất là bên cạnh các tiêu chí về phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội thì các chỉ tiêu để đánh giá công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn được nâng lên một bước. Cụ thể, hiện tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 80%, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng 5,69%; 78,4% hộ dân sử dụng hố xí tự hoại, bán tự hoại và 92,24% hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, 4/8 thôn thu gom và xử lý rác thải đúng quy định”, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết.

Cũng như xã Tân Lập của huyện Hướng Hóa, nhiều địa phương thuộc khu vực miền núi, có đông đồng bào DTTS sinh sống cũng đã vượt khó thành công để về đích NTM. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước đã có 3.160 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020, chiếm 35,4% tổng số xã trên cả nước. Những khu vực “vùng lõm” cũng đã có nhiều xã đạt chuẩn, như: miền núi phía Bắc có 341 xã, khu vực Tây Nguyên có 119 xã, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có 358 xã,…

Theo đánh giá, với các địa phương miền núi, có đông đồng bào DTTS sinh sống, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM là rất khó khăn, nhất là tiêu chí về môi trường.

Để thay đổi nhận thức về vệ sinh môi trường của các tầng lớp nhân dân, thời gian qua, phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” được xem là “đòn bẩy”. Phong trào đã tập hợp được sức mạnh của cả hệ thống chính trị các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh cộng đồng.

Đến hết năm 2017, theo báo cáo của các tỉnh/thành phố, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt khoảng 67%, trạm y tế có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 94%. Kết quả này cũng góp phần nâng số xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tính đến ngày 29/1/2018, cả nước có 4.859 xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, chiếm 54,4% tổng số xã, tăng 7,0% so với năm 2016.

Năm 2012 là năm đầu tiên ngành Y tế phát động phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”. Phong trào nhằm tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các vấn đề như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh trong lao động...

KHÁNH THI

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Đời sống - Xã hội - Văn Hoa - 8 giờ trước
Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.