Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “chiếc cầu nối” ở bản làng

PV - 10:44, 20/06/2018

Những năm qua, Người có uy tín, già làng, trưởng bản trong cộng đồng người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh biên giới; xóa đói giảm nghèo; đẩy lùi hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa…

Đẩy lùi hủ tục, xua tan nghèo đói

Là một trong những Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số ở thôn Pa Roi, xã A Dơi, nhiều năm qua ông Pả Lăng, 76 tuổi luôn phát huy sự gương mẫu, tính tiên phong trong phát triển kinh tế, đẩy lùi hủ tục lạc hậu tại bản làng. Trong căn nhà sàn khang trang nằm gần cuối bản, Pả Lăng vừa chăm cháu vừa tranh thủ xem thời sự trên chiếc ti vi đời mới. Ông bảo: “Mình phải nắm bắt đầy đủ các thông tin hàng ngày, biết được cái tốt, cái chưa tốt, mô hình hay để tuyên truyền, vận động cho dân bản”.

Già làng Hồ Lua (người cho cá ăn) ở xã A Dơi, giới thiệu về mô hình nuôi cá nước ngọt cho mọi người thăm quan học tập. Già làng Hồ Lua (người cho cá ăn) ở xã A Dơi, giới thiệu về mô hình nuôi cá nước ngọt cho mọi người thăm quan học tập.

Cách đây khoảng 22 năm, Pả Lăng cùng một số người tại địa phương đã vận động 23 hộ dân bản vượt 10km rời bản cũ sát sông Sê Pôn vốn có địa hình, khí hậu khắc nghiệt, đời sống khó khăn ra lập bản mới nơi vùng đất bằng phẳng, màu mỡ, gần suối và đường lớn ở trung tâm thôn Pa Roi. Tại nơi ở mới, ông cùng dân bản cần mẫn gây dựng cuộc sống mới ấm no. Ông Pả Lăng bảo rằng, để bà con dân bản từ bỏ cung cách canh tác du canh, du cư theo lối cũ “phát, đốt, cốt, trỉa” từ bao đời không hề dễ dàng. Tập tục canh tác lạc hậu ấy không chỉ làm mất rừng mà cuộc sống của bà con cũng chẳng thoát được đói nghèo.

Để dân bản nghe, nhìn thấy ông Pả Lăng nghĩ phải “miệng nói, tay làm và làm hiệu quả”. Ban đầu ông tự trồng lúa nước có bón phân, dặm tỉa đàng hoàng; rồi ông cải tạo vườn tạp, đất trống đồi trọc trồng bời lời, cao su; làm chuồng nuôi nhốt dê, bò, gia cầm; đào ao thả cá. Nhờ những kiến thức học hỏi từ ti vi, sách báo, tập huấn, ông đã tuân thủ tốt và từng bước thành công với việc làm ăn của mình.

Đến nay, Pả Lăng đã sở hữu 5 ha bời lời đỏ, 1ha lúa nước, 1ha ao nuôi cá, hàng chục con dê, trâu… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với mô hình vườn-ao-chuồng kết hợp này, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập từ 250-300 triệu đồng. Việc làm giàu của ông đã được người dân trong xã và các xã lân cận noi theo và chịu khó học hỏi.

Ông cũng nhiệt tình hướng dẫn bà con, hỗ trợ cây-con giống cho các gia đình khó khăn làm ăn để thoát nghèo và vươn lên làm giàu. “Hồi trước gia đình mình cơ cực lắm, loay hoay mãi không biết làm sao để thoát nghèo. Nhờ được sự giúp đỡ tận tình của Pả Lăng, bây giờ mình đã có cái ăn, cái mặc và bắt đầu khá lên. Bọn mình sẽ tiếp tục noi gương sáng của Pả Lăng để làm giàu chính đáng và giúp đỡ lại cho những người khó khăn hơn”, anh Hồ Thanh, 37 tuổi ở thôn Pa Roi, là thành viên của CLB “100 triệu” của nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa phấn khởi nói.

Cầu nối Đảng với dân

Cũng giống như già làng Pả Lăng, ông Hồ Lai, 66 tuổi ở bản Ta Nua, xã Xy là Người có uy tín, làm ăn giỏi của bản. Từ đôi bàn tay trắng, ông chịu khó học hỏi, miệt mài lao động và đã từng bước tạo dựng cơ ngơi đáng mơ ước nơi bản nghèo Ta Nua. Ngoài 7ha bời lời, keo lai đã cho khai thác, ông còn mạnh dạn đầu tư mua 1 chiếc xe tải để phục vụ vận chuyển nông sản, gỗ rừng trồng cho bà con tại địa phương, mang lại thu nhập hằng năm cho gia đình trên 100 triệu đồng. Khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân thay đổi tập quán sản xuất, kinh doanh…

Những già làng, Người có uy tín như Pả Lăng, Hồ Lai… ở Hướng Hóa thật sự đã trở thành chiếc cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân. Từ tấm gương của những “cây cổ thụ” ấy, ngọn lửa nhiệt huyết, những cách làm hay đã được trao truyền sang những cán bộ trẻ để tiếp tục cống hiến cho bản làng.

Là thế hệ những cán bộ trẻ tuổi, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Hồ Thị Tê đã luôn bám sát cơ sở, tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, của dân bản để thực hiện nhiệm vụ của mình. Mình phải thấu hiểu tâm tư của hội viên thì từ đó mới có cách tuyên truyền, vận động phù hợp.

Trên cơ sở tranh thủ những chính sách hỗ trợ của hội cấp trên, chị Tê đã tích cực vận động chị em phụ nữ xây dựng, phát triển những mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp, hiệu quả để từng bước giúp chị em vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, chị còn năng động, tích cực phối hợp với các đoàn thể tổ chức tập huấn, tuyên truyền về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của người phụ nữ miền núi trong gia đình, xã hội… từ đó tạo được sự tự tin, khơi dậy khát vọng khẳng định mình trong chị em người dân tộc thiểu số.

Hiện nay, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hướng Hóa có 57 người.

Ông Trần Đức Trung, Chủ tịch MTTQVN huyện Hướng Hóa khẳng định: Già làng, trưởng bản, những Người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa. Họ đã và đang đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa nói riêng, của tỉnh Quảng Trị nói chung.

ĐỨC VIỆT

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xuất khẩu gạo tháng 1/2024 đã đạt 362 triệu USD

Xuất khẩu gạo tháng 1/2024 đã đạt 362 triệu USD

Sáng 29/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban với Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề: "Đánh giá tình hình xuất khẩu và định hướng công tác xúc tiến thương mại phát triển thị trường gạo năm 2024".
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 8 phút trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 14 phút trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 21 phút trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.