Với mong muốn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống, nhiều nghệ nhân người Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đang từng ngày nỗ lực truyền dạy cho thế hệ trẻ.
Hiện nay, đồng bào Vân Kiều-Pa Kô ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) vẫn giữ gìn và bảo tồn gần như nguyên vẹn bí quyết làm men lá nấu rượu truyền thống từ xa xưa. Men lá được làm từ nhiều loại lá, rễ, cây quý hiếm, đã cho ra những mẻ rượu đậm chất núi rừng làm say đắm lòng người.
Những năm qua, Người có uy tín, già làng, trưởng bản trong cộng đồng người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh biên giới; xóa đói giảm nghèo; đẩy lùi hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa…
Trước nguy cơ mai một các giá trị văn hóa của người Pa Kô, ông Mai Hoa Sen, nghệ nhân, Người có uy tín ở xã Tà Rụt (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã bỏ thời gian và công sức để chế tác các loại nhạc cụ và sưu tầm các làn điệu dân ca. Sự miệt mài của ông đã góp phần bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hóa của người Pa Kô trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.
Khoảng 4 năm trở lại đây, Ban Quản lý Khu thương mại Lao Bảo đã bố trí cho bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) một khu vực để buôn bán theo nguyện vọng. Nhờ đó, bà con rất vui mừng vì có nơi mua bán, trao đổi nông sản do mình làm ra để có điều kiện cải thiện cuộc sống.
Lên huyện vùng cao A Lưới (Thừa Thiên-Huế) những ngày này, khắp nơi trên các bản làng của đồng bào dân tộc Pa Kô đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết A Za-tết truyền thống của đồng bào trên đỉnh Trường Sơn.
Một chàng trai Pa Kô 28 tuổi vừa ra mắt phim ngắn “cây nhà lá vườn” nói về cuộc đại chiến với virus SARS-CoV-2.
Đã qua rồi cái thời bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Kô giữa đại ngàn Trường Sơn phải ăn sắn, ngô, rau rừng... thậm chí đứt bữa vì thiếu lương thực trầm trọng.