Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Quảng Trị: Giao đất rừng đã có chủ cho dân

MINH THỨ - LÊ MINH - 10:30, 27/09/2019

Để giải quyết nhu cầu đất sản xuất (ĐSX) cho người dân, UBND tỉnh Quảng Trị tiến hành thu hồi 318,3ha đất từ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải (Công ty Bến Hải) giao cho Nhân dân xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất này đã có chủ sử dụng.

Diện tích đất tỉnh Quảng Trị thu hồi của Công ty Bến Hải để cấp cho người dân hầu hết đã có chủ sử dụng trước đó.
Diện tích đất tỉnh Quảng Trị thu hồi của Công ty Bến Hải để cấp cho người dân hầu hết đã có chủ sử dụng trước đó.

Giao đất trên giấy

Ngày 3/8/2012, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 1371 về việc thu hồi, bàn giao 318,3ha đất từ Công ty Bến Hải cho UBND xã Vĩnh Sơn tiếp nhận, quản lý, giao cho người dân sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay, các bên mới bàn giao được 40/318,3ha cho 60 hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Các diện tích còn lại mới chỉ bàn giao “trên giấy”, chưa được kiểm tra thực địa và tiếp nhận.

Lý giải về tình trạng này, người dân cho rằng sở dĩ họ chưa nhận được đất từ Lâm trường vì các mảnh đất quá manh mún, không liền khoảnh, xen kẽ, trải đều khắp trên các diện tích đất của Công ty Bến Hải quản lý, sử dụng. Nhiều nơi được cấp trùng với các hộ dân khác đang sử dụng ổn định từ trước. Thậm chí, đất được cấp trên diện tích đường giao thông, sông suối, nên người dân không thể tiến hành sản xuất trên đất được.

Ông Nguyễn Hữu Thành ở thôn Tây Sơn, xã Vinh Sơn cho biết, gia đình ông được xét cấp 2.000m2 đất. Khi cán bộ địa chính xã tiến hành đo đạc để giao cho gia đình thì mới biết diện tích đất này đã có chủ, là hộ ông Nguyễn Đăng Bình và đã được cấp sổ đỏ vào 2006. Ông Thành rất bức xúc trước việc làm thiếu trách nhiệm trong kiểm tra và quản lý đất đai của các cấp chính quyền!

Qua tìm hiểu, bản đồ thu hồi đất do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Quảng Trị lập ngày 12/2/2012, tổng diện tích 318,3ha nói trên thuộc tờ bản đồ trích đo số 01, gồm 192 thửa. Nhưng theo bản đồ địa chính xã Vĩnh Sơn, diện tích này thuộc 23 tờ bản đồ địa chính, với 166 thửa, trong đó mỗi tờ bản đồ có từ 1 đến 23 thửa. Phần lớn diện tích đất này đã có chủ (trong đó có 3 hộ được cấp sổ đỏ năm 2006), đất giao thông, đất sông suối, đất thủy lợi. Sự khác nhau giữa 2 bản đồ thể hiện sự không thống nhất trong việc quản lý đất đai của chính quyền các cấp.

Cần sớm giải quyết đất sản xuất cho dân

Trao đổi về vấn đề này, ông Thân Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết: Hiện nay nhu cầu về ĐSX của người dân trên địa bàn rất lớn. Chính vì vậy, UBND xã mong lãnh đạo tỉnh quan tâm bố trí cấp ĐSX để tạo sinh kế bền vững cho Nhân dân.

Theo ông Dũng, sau khi cổ phần hóa, Công ty Bến Hải đã dành khoảng 15-20% diện tích có khả năng canh tác nhằm cân đối, giải quyết những nhu cầu sản xuất thiết yếu của người dân sống ở vùng phụ cận. Thế nhưng, đến nay xã Vĩnh Sơn mới nhận được khoảng 40ha đất, chỉ bằng 12,6 % diện tích mà Công ty Bến Hải phải bàn giao. Việc chưa nhận hết diện tích 318,3ha đã dẫn đến nhiều vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất.

“Hiện nay, người dân trên địa bàn thiếu ĐSX nên bức xúc, nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc thu hồi đất của nông, lâm trường là ngoài khả năng của chính quyền xã, vì thế chúng tôi chỉ biết kiến nghị lên chính quyền cấp trên xem xét giải quyết”, ông Dũng cho biết.

Ông Trần Hữu Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: Thực trạng trên địa bàn hiện nay người dân ở nhiều nơi đang còn thiếu ĐSX, trong đó xã Vĩnh Sơn được xem là nóng của huyện. Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện đã có tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Trị, đưa ra nhiều giải pháp, trong đó kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty Bến Hải để cấp cho người dân. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo các địa phương, tăng cường cải tạo các diện tích đất đồi núi thấp và có phương án kế hoạch sử dụng đất phù hợp để bảo đảm cho người dân có ĐSX, bảo đảm an ninh lương thực.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành Nông nghiệp rà soát lại quỹ đất trên địa bàn, trên cơ sở đó, nếu quỹ đất đang còn sẽ tiếp tục bàn giao cho các địa phương để người dân sản xuất, bảo đảm cuộc sống. Cụ thể, huyện đã đề nghị thu hồi thêm 194,98ha đất tại Tiểu khu 563 của Công ty Bến Hải đang quản lý để giao cho xã Vĩnh Sơn bố trí đất cho dân.

Thiết nghĩ, ĐSX là phương tiện là sinh kế, bảo đảm cuộc sống cho Nhân dân. Để người dân xã Vĩnh Sơn nói riêng có ĐSX, đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cần tập trung chỉ đạo các cấp, ngành liên quan, rà soát lại quỹ đất, thu hồi những diện tích đất của các nông, lâm trường theo quy định của Nhà nước để bàn giao cho người dân tổ chức sản xuất ổn định.


Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 7 phút trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 22 phút trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 44 phút trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 53 phút trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 56 phút trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 17:43, 27/01/2022
Với chủ đề “Cánh én chào xuân – Nâng tầm tri thức”, Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 29-1 đến ngày 6-2 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần), tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm)
Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 17:30, 27/01/2022
Ngày 27/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Dịch vụ thương mại nông nghiệp phía nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức Phiên chợ Tết Xanh-Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022.
Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 17:26, 27/01/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát thực trạng và có giải pháp quản lý nhà nước đối với các hoạt động xét thưởng, vinh danh có liên quan đến thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, đảm bảo các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện và thẩm quyền quy định.