Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Thịnh huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Thiên An - Mỹ Dung - 07:00, 29/11/2022

Những năm gần đây, vượt qua nhiều khó khăn, chính quyền và Nhân dân xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đang tích cực, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Nhờ đó, bộ mặt xã Quảng Thịnh đã không ngừng khởi sắc.

Các đường ngõ xóm ở xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà được bê tông hóa giúp người dân đi lại, trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn
Các tuyến đường ngõ xóm ở xã Quảng Thịnh được bê tông hóa, giúp người dân đi lại, trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn

Quảng Thịnh từng là một trong những xã khá khó khăn của huyện Hải Hà, với 6 thôn, 28% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, UBND xã Quảng Thịnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; tổ chức rà soát đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu về chuẩn NTM, NTM nâng cao... 

Trên cơ sở đó, phân công cho các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành, đoàn thể liên quan phụ trách các tiêu chí, chỉ tiêu, với phương châm “phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực”, cụ thể là khai thác có hiệu quả các nguồn thu tại chỗ và huy động các tầng lớp Nhân dân đóng góp cùng thực hiện chương trình.

Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay xây dựng NTM được đẩy mạnh. Xã đã phối hợp với các thôn tổ chức 7 buổi tuyên truyền, thu hút 240 lượt người dân tham dự. Đồng thời, biên soạn các bản tin tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh từ xã đến thôn.

Bà con còn tích cực đóng góp sức người, tiền của để xây dựng hạ tầng thôn, xóm. Từ năm 2020 đến hết 2021, các doanh nghiệp hỗ trợ xã 135 triệu đồng, Nhân dân trong xã đóng góp hơn 800 triệu đồng để thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Năm 2022, xã đã vận động được Công ty TNHH Vân Đồn hỗ trợ làm 200 m đường tại thôn 4, với tổng số tiền 300 triệu đồng...

Bà Nguyễn Thị Thái ở thôn 6 phấn khởi kể, được tuyên truyền về lợi ích xây dựng NTM, người dân trong thôn rất đồng thuận, đã có cả 100 hộ tự nguyện hiến đất, đóng góp gần 50 triệu đồng, hơn 700 ngày công lao động khai thác cát sỏi, giải phóng mặt bằng... “Bây giờ ở thôn, các đường liên xóm đã được bê tông hóa, sạch sẽ, khang trang. Cũng vì vậy, việc đi lại, trao đổi hàng hóa của bà con chúng tôi đã thuận lợi hơn rất nhiều”, bà Thái cho biết thêm.

Đến nay, 95% đường ngõ, xóm ở xã Quảng Thịnh đã được bê tông hóa. Từ những con đường đất nhỏ hẹp mà mùa nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa lầy lội đã chuyển thành những dải đường bê tông dài và rộng. Ngoài ra, từ nguồn vốn huy động và nguồn ngân sách của xã, Quảng Thịnh còn xây dựng sân thể thao xã, vườn hoa, cổng trào, chỉnh trang một số nhà văn hóa, nhà vệ sinh tại các thôn... Người dân nơi đây vô cùng phấn khởi, vì xã đã khoác trên mình diện mạo mới.

Người dân xã Quảng Thịnh phát triển kinh tế gia đình từ trồng cam sành
Người dân xã Quảng Thịnh tích cực tham gia trồng rừng gỗ lớn

Song song với việc “phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực” xây dựng hạ tầng nông thôn, các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn ngày một đa dạng hơn như trồng chè, mía, thanh long... Hiện xã đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký 3 sản phẩm OCOP, gồm: hồng trà Loan Bính; trà nõn Loan Bính và trà Vân Lan.

Ông Triệu Văn Minh (thôn 5, xã Quảng Thịnh) cho biết: “Trong vài năm trở lại đây, việc phát triển các mô hình kinh tế giúp người dân chúng tôi có thêm công ăn, việc làm, ổn định thu nhập. Nhờ đó, kinh tế các gia đình cũng được cải thiện hơn”.

Thực hiện bộ tiêu chí về xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, xã Quảng Thịnh đạt 15/19 tiêu chí, 53/57 chỉ tiêu; còn theo bộ tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, xã đạt 10/19 tiêu chí, 57/75 chỉ tiêu.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Mạc Đình Triển, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh cho biết:“Thời gian tới, xã Quảng Thịnh đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, đồng thời vận động người dân chuyển đổi cơ cấu lao động sang sản xuất công nghiệp. Xã cũng đang đề nghị huyện quan tâm đầu tư, đấu nối hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung đảm bảo cung cấp nước sạch cho 100% số hộ dân nơi đây. Xã đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2023 về đích NTM nâng cao”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Lào Cai là tỉnh có trên 60% dân số là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có những nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, thổ cẩm đã gắn liền với đời sống, văn hóa tinh thần của đồng bào. Phấn khởi là, thổ cẩm đang trở thành mặt hàng có giá trị, giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 1 giờ trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.