Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Ea Tar nỗ lực “trả nợ” tiêu chí nông thôn mới

Lê Hường - 06:58, 20/11/2022

Được công nhận xã nông thôn mới cách đây 4 năm, nhưng đến nay xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk vẫn còn “nợ” tiêu chí. Chính quyền và Nhân dân xã Ea Tar đang nỗ lực triển khai các giải pháp, trong đó huy động và lồng ghép các nguồn lực từ dự án, chương trình mục tiêu Quốc gia để trả nợ và củng cố bền vững các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Xã Ea Tar có diện tích đất bazan lớn thuận lợi để phát triển nhiều cây trồng giá trị kinh tế cao
Xã Ea Tar có diện tích đất bazan lớn thuận lợi để phát triển nhiều cây trồng giá trị kinh tế cao

Vùng đất giàu tiềm năng

Với thế mạnh địa hình bằng phẳng, đất bazan màu mỡ, xã Ea Tar có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với các cây công nghiệp mũi nhọn, cây đặc sản như cà phê, tiêu, đặc biệt là sầu riêng… Hiện toàn xã hơn 800ha sầu riêng, trong đó 500ha trồng tập trung, còn lại trồng xen canh trong vườn cà phê và được đánh giá, là vựa sầu riêng thứ 2 của tỉnh Đắk Lắk và được UBND huyện Cư M’gar chọn xây dựng Đề án “Phát triển chuyên canh vùng sầu riêng giai đoạn 2020-2030”.

Chuyển đổi một phần diện tích cà phê già cỗi, đến nay gia đình ông Nguyễn Xuân Luyện ở thôn 4, xã Ea Tar đã có vườn sầu riêng mang lại giá trị kinh tế cao. Ông Luyện chia sẻ: Gia đình ông có 7ha đất nông nghiệp chủ yếu cà phê và cao su. Tuy nhiên, giá cả bếp bênh thu nhập không ổn định nên ông mạnh dạn chuyển đổi cây trồng theo hướng đa cây.

 Khu vực nào phù hợp trồng tiêu tôi trồng tiêu, phần cà phê còn lại vẫn tập trung chăm sóc. Đến nay, vườn của tôi đã có 1.000 cây sầu riêng, hàng trăm cây bơ booth, tiêu và cà phê. Bên cạnh đó, ông đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, ứng dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc cây nên năng suất cây trồng cao ổn định. Trừ chi phí mỗi năm, gia đình ông Luyện thu về cả tỷ đồng.

Học sinh xã Ea Tar tự đạp xe đến trường trên con đường đá dăm
Học sinh xã Ea Tar tự đạp xe đến trường trên con đường đá dăm

Không riêng ông Luyện, trên địa bàn xã Ea Tar còn mô hình kinh tế hộ gia đình hiệu quả cho thu nhập cao, như mô hình nuôi dê nhốt chuồng của gia đình bà Lý Thị Kim Huê, dân tộc Dao ở buôn Ea Tar, mỗi năm gia đình bà Huê thu lãi khoảng 200 triệu đồng; hay như hộ chị H’Loanh Niê nuôn Drai Sí cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhờ phát triển kinh tế nông nghiệp đa cây, đa con…

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hiện nay xã Ea Tar đã xây dựng được mô hình hồ tiêu bền vững, với 80ha gồm 62 hộ gia đình tham gia sản xuất đã có chứng nhận tiêu an toàn; vùng chuyên canh cây ăn quả… Nhờ đó, đời sống Nhân dân được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội địa phương.

Con đường chính vào trung tâm xã Ea Tar hư hỏng nặng
Con đường chính vào trung tâm xã Ea Tar hư hỏng nặng

Xã Nông thôn mới từng bước trả nợ tiêu chí

Năm 2011, xã Ea Tar bắt tay xây dựng nông thôn mới với 6/19 tiêu chí, cuối năm 2018, xã Ea Tar cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới. Đến đầu năm 2019, xã Ea Tar vinh dự đón Bằng Công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trở thành xã thứ 9/15 xã trên địa bàn huyện Cư M’gar về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, đến nay xã Ea Tar vẫn còn nợ một số tiêu chí nông thôn mới. Trong khi các xã nông thôn mới đang bắt tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thì xã nông thôn mới Ea Tar vẫn đang nỗ lực từng bước trả nợ tiêu chí.

Theo báo cáo kết quả thực hiện nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2022, xã Ea Tar tự đánh giá còn 5 tiêu chí chưa đạt, gồm tiêu chí số 6, về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 8 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 12 về lao động, tiêu chí số 15 về y tế và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. 

Ông Trần Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết: Xã được công nhận về đích Nông thôn mới, thể hiện sự quan tâm của chính quyền, ghi nhận những nỗ lực của cán bộ và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Đây là nguồn động viên lớn để địa phương tiếp tục phấn đấu, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hầu hết các tuyến đường thôn, buôn đều là đường đất
Hầu hết các tuyến đường thôn, buôn đều là đường đất

Tuy nhiên, Ea Tar cơ bản vẫn là vùng có tỉ lệ đồng bào DTTS cao, có những khó khăn đặc thù, nên khi được công nhận xã nông thôn mới, Ea Tar chuyển thành xã vùng I cũng đặt ra không ít khó khăn. Trên thực tế, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã mới thoát nghèo, ổn định cuộc sống, kinh tế chưa dư nên việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới rất khó. Vì vậy, toàn xã mới chỉ nhựa hóa, cứng hóa được 25/75km đường, hiện vẫn còn những thôn, buôn chưa có một mét đường cứng hóa như buôn Ea Tar; đường nội đồng là đường đất mùa mưa lầy lội, gây khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, phân bón, nông sản…

Hiện nay, chính quyền và Nhân dân xã Ea Tar đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, trong năm 2022,  xã Ea Tar phấn đấu hoàn thiện trả nợ 2 tiêu chí. 

Xã Ea Tar có 10 thôn, buôn, với 2.140 hộ dân, 9.550 nhân khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 65%. Với tiềm năng lớn sẵn có về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, UBND xã Ea Tar định hướng nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng đa cây, đa con tăng thu nhập trên cùng diện tích, áp dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị cây trồng, cải thiện thu nhập cho người dân. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất sản phẩm chủ yếu đạt 302/450 tỷ đồng đật 67% kế hoạch năm; tổng thu ngân sách đạt 7,6 tỉ đồng/5,9 tỉ động bượt 12% kế hoạch năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo còn 4,41%. Toàn xã hiện có 3.000ha cà phê, 800ha sầu riêng, 150ha tiêu và 80ha cây ăn quả các loại.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 1 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 6 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 8 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.