Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer chung tay xây dựng nông thôn mới

PV - 16:05, 24/11/2022

Trước đây, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang là xã nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ và là 01 trong 08 xã đặc biệt khó khăn đầu tiên đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Có được những kết quả này nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của Nhân dân, trong đó có sự đóng góp của đồng bào Khmer.

Từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, xã Kim Hòa triển khai thi công tuyến đường đal ấp Trà Cuôn.
Từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, xã Kim Hòa triển khai thi công tuyến đường đal ấp Trà Cuôn.

Việc XDNTM đã thu hút sự tham gia từ các cấp chính quyền, đoàn thể đến tầng lớp Nhân dân, trong đó có đồng bào Khmer. Đến nay, bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã Kim Hòa không ngừng đổi thay. Kết quả này không chỉ thể hiện về mặt đóng góp vật chất, mà người dân tích cực hăng say lao động thúc đẩy kinh tế gia đình, hiến đất và đóng góp ngày công lao động trong XDNTM.

Ở ấp Giữa, xã Kim Hòa, đã phát huy vai trò trong chung tay XDNTM với những việc làm và phần việc cụ thể. Điển hình như ông Kiên Ngọc Lành, là một trong những tấm gương sáng với 02 lần hiến đất thực hiện công trình góp phần XDTNM và phát triển kinh tế ở địa phương. 05 năm trước, ông Lành không chỉ hiến 200m2 đất sản xuất của gia đình cho địa phương xây dựng trụ sở Ban Nhân dân ấp tạo điều kiện cho người dân địa phương có nơi sinh hoạt, hội họp thuận lợi hơn, nay ông Lành tiếp tục hiến thêm 300m2 đất sản xuất để mở rộng, nâng cấp trụ sở Ban Nhân dân ấp Giữa được khang trang, sạch sẽ hơn.

Ông Kiên Ngọc Lành cho biết: hoàn cảnh gia đình trước đây gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào làm thuê và trồng lúa. Khi tích lũy được vốn mua đất sản xuất thêm, gần đây ông tập trung sản xuất 0,6ha đất trồng lúa, dừa kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, số đất còn lại chia cho các con với tổng lợi nhuận đạt từ 100 - 120 triệu đồng/năm. Trong 0,3ha đất trồng dừa kết hợp với nuôi 06 con bò sinh sản và 100 - 200 gà, vịt với tổng thu nhập 80 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, ông tận dụng 0,1ha mặt nước rãnh hàng dừa ông thả cá tai tượng, thu hoạch 02 đợt/năm, lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/đợt. Mặc dù diện tích sản xuất không nhiều nhưng khi có chủ trương XDNTM, gia đình ông gương mẫu tích cực thực hiện. Với ông Lành, hiến đất làm trụ sở không chỉ tạo điều kiện cho người dân có nơi tập hợp, còn để sinh hoạt khi địa phương có những thông tin cần thiết nên ông ủng hộ. Vì thế, hệ sau này, hiến một phần đất nhỏ của gia đình tạo được bộ mặt nông thôn của ấp được sáng lên, nên ông thấy sự đóng góp của gia đình ông rất xứng đáng.

Trong lộ trình cùng chính quyền địa phương tham gia XDNTM, ông Thạch Rây, ấp Kim Câu, xã Kim Hòa đã tích cực vận động hỗ trợ trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Ông Rây không chỉ vận động người thân trong gia đình, còn kêu gọi và khuyến khích người thân vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất thoát nghèo bền vững.

04 năm qua, ông vận động hỗ trợ 08 căn nhà ở và tặng 600 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong ấp với số tiền gần 600 triệu đồng. Trong đó, năm 2022 ông vận động hỗ trợ 03 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền 160 triệu đồng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình ông không đóng góp tiền, vật chất nhiều cho địa phương, nhưng bản thân ông đã tích cực vận động hỗ trợ hộ nghèo vượt qua khó khăn. Có thể nói việc làm của ông Rây không chỉ tạo gương sáng để mọi người noi theo, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công công tác giảm nghèo.

Ông Rây cho biết: trước đây, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nên ông rất hiểu cảnh nhà thiếu trước hụt sau và luôn mong mỏi được sự giúp đỡ của người khác. Vì thế, khi đóng góp một phần nhỏ của mình vào việc làm này ông rất vui.

Song song với công tác vận động giảm nghèo tại địa phương, ông Rây còn tích cực tham gia phát triển kinh tế với 0,8ha đất sản xuất lúa 03 vụ/năm và trồng 0,2ha ổi, lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/năm. Theo ông Rây, do tuổi cao sức khỏe yếu nên những năm gần đây tiền thu nhập nhờ các con gửi về. Bên cạnh đó, ông còn chuyển đổi 0,2ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi, nhờ vậy có nguồn thu nhập ổn định. Tuy thu nhập không nhiều, nhưng mỗi ngày ông thu hoạch từ 10 - 20kg có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày kết hợp với trồng 03 vụ lúa/năm, cuộc sống dần ổn định.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa cho biết: xã có trên 70% dân tộc Khmer sinh sống. Phần lớn đời sống sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ và chăn nuôi. Tuy nhiên, qua rà soát theo Quyết định số 757/QĐ-LĐTBXH, ngày 18/8/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu lĩnh vực lao động, xã hội thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở một số xã đặc biệt khó khăn tăng lên, hiện xã có 270 hộ nghèo, chiếm 10,21%, phấn đấu cuối năm 2022 giảm hộ nghèo còn dưới 04%.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, đời sống người dân ngày càng nâng cao, bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc. Người dân không chỉ tích cực đóng góp tiền, vật chất còn hăng say lao động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM vào năm 2019.

Có thể nói, việc làm của Kiên Ngọc Lành và Thạch Rây đã góp phần đáng kể trong phong trào XDNTM ở địa phương. Từ tiên phong gương mẫu hiến đất của ông Lành và tích cực vận động của ông Rây đã giúp hộ nghèo trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống. Một số hộ dân quanh đó ban đầu ngần ngại và sau đó tích cực làm theo, nhờ vậy phong trào XDNTM trên địa bàn xã đạt những kết quả tích cực.

Đặc biệt, 03 năm gần đây, xã vận động các tổ chức, cá nhân và đóng góp của người dân xây dựng hoàn thành 19 cây cầu nông thôn với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; vận động người dân tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh cảnh quan môi trường, xây dựng tuyến đường hoa trên các tuyến đường nông thôn, tạo cảnh quan thông thoáng sạch, đẹp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những bông hoa đẹp trên

Những bông hoa đẹp trên "Đường đến ước mơ!"

Đường đến ước mơ - Hồng Phúc - Nhóm ảnh - 31 phút trước
Tối 9/12, 142 bông hoa rực rỡ từ khắp mọi miền đất nước - những tinh hoa của sự học vùng DTTS hội ngộ tại Thủ đô trong đêm Giao lưu với chủ đề: Kết nối - Hội tụ - Lan tỏa. Đồng hành với các em, chứng kiến những câu chuyện cảm động về quá trình vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống, mới thấy cảm phục và thật sự tự hào!
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.