Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer chung tay xây dựng nông thôn mới

PV - 16:05, 24/11/2022

Trước đây, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang là xã nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ và là 01 trong 08 xã đặc biệt khó khăn đầu tiên đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Có được những kết quả này nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của Nhân dân, trong đó có sự đóng góp của đồng bào Khmer.

Từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, xã Kim Hòa triển khai thi công tuyến đường đal ấp Trà Cuôn.
Từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, xã Kim Hòa triển khai thi công tuyến đường đal ấp Trà Cuôn.

Việc XDNTM đã thu hút sự tham gia từ các cấp chính quyền, đoàn thể đến tầng lớp Nhân dân, trong đó có đồng bào Khmer. Đến nay, bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã Kim Hòa không ngừng đổi thay. Kết quả này không chỉ thể hiện về mặt đóng góp vật chất, mà người dân tích cực hăng say lao động thúc đẩy kinh tế gia đình, hiến đất và đóng góp ngày công lao động trong XDNTM.

Ở ấp Giữa, xã Kim Hòa, đã phát huy vai trò trong chung tay XDNTM với những việc làm và phần việc cụ thể. Điển hình như ông Kiên Ngọc Lành, là một trong những tấm gương sáng với 02 lần hiến đất thực hiện công trình góp phần XDTNM và phát triển kinh tế ở địa phương. 05 năm trước, ông Lành không chỉ hiến 200m2 đất sản xuất của gia đình cho địa phương xây dựng trụ sở Ban Nhân dân ấp tạo điều kiện cho người dân địa phương có nơi sinh hoạt, hội họp thuận lợi hơn, nay ông Lành tiếp tục hiến thêm 300m2 đất sản xuất để mở rộng, nâng cấp trụ sở Ban Nhân dân ấp Giữa được khang trang, sạch sẽ hơn.

Ông Kiên Ngọc Lành cho biết: hoàn cảnh gia đình trước đây gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào làm thuê và trồng lúa. Khi tích lũy được vốn mua đất sản xuất thêm, gần đây ông tập trung sản xuất 0,6ha đất trồng lúa, dừa kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, số đất còn lại chia cho các con với tổng lợi nhuận đạt từ 100 - 120 triệu đồng/năm. Trong 0,3ha đất trồng dừa kết hợp với nuôi 06 con bò sinh sản và 100 - 200 gà, vịt với tổng thu nhập 80 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, ông tận dụng 0,1ha mặt nước rãnh hàng dừa ông thả cá tai tượng, thu hoạch 02 đợt/năm, lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/đợt. Mặc dù diện tích sản xuất không nhiều nhưng khi có chủ trương XDNTM, gia đình ông gương mẫu tích cực thực hiện. Với ông Lành, hiến đất làm trụ sở không chỉ tạo điều kiện cho người dân có nơi tập hợp, còn để sinh hoạt khi địa phương có những thông tin cần thiết nên ông ủng hộ. Vì thế, hệ sau này, hiến một phần đất nhỏ của gia đình tạo được bộ mặt nông thôn của ấp được sáng lên, nên ông thấy sự đóng góp của gia đình ông rất xứng đáng.

Trong lộ trình cùng chính quyền địa phương tham gia XDNTM, ông Thạch Rây, ấp Kim Câu, xã Kim Hòa đã tích cực vận động hỗ trợ trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Ông Rây không chỉ vận động người thân trong gia đình, còn kêu gọi và khuyến khích người thân vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất thoát nghèo bền vững.

04 năm qua, ông vận động hỗ trợ 08 căn nhà ở và tặng 600 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong ấp với số tiền gần 600 triệu đồng. Trong đó, năm 2022 ông vận động hỗ trợ 03 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền 160 triệu đồng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình ông không đóng góp tiền, vật chất nhiều cho địa phương, nhưng bản thân ông đã tích cực vận động hỗ trợ hộ nghèo vượt qua khó khăn. Có thể nói việc làm của ông Rây không chỉ tạo gương sáng để mọi người noi theo, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công công tác giảm nghèo.

Ông Rây cho biết: trước đây, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nên ông rất hiểu cảnh nhà thiếu trước hụt sau và luôn mong mỏi được sự giúp đỡ của người khác. Vì thế, khi đóng góp một phần nhỏ của mình vào việc làm này ông rất vui.

Song song với công tác vận động giảm nghèo tại địa phương, ông Rây còn tích cực tham gia phát triển kinh tế với 0,8ha đất sản xuất lúa 03 vụ/năm và trồng 0,2ha ổi, lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/năm. Theo ông Rây, do tuổi cao sức khỏe yếu nên những năm gần đây tiền thu nhập nhờ các con gửi về. Bên cạnh đó, ông còn chuyển đổi 0,2ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi, nhờ vậy có nguồn thu nhập ổn định. Tuy thu nhập không nhiều, nhưng mỗi ngày ông thu hoạch từ 10 - 20kg có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày kết hợp với trồng 03 vụ lúa/năm, cuộc sống dần ổn định.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa cho biết: xã có trên 70% dân tộc Khmer sinh sống. Phần lớn đời sống sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ và chăn nuôi. Tuy nhiên, qua rà soát theo Quyết định số 757/QĐ-LĐTBXH, ngày 18/8/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu lĩnh vực lao động, xã hội thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở một số xã đặc biệt khó khăn tăng lên, hiện xã có 270 hộ nghèo, chiếm 10,21%, phấn đấu cuối năm 2022 giảm hộ nghèo còn dưới 04%.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, đời sống người dân ngày càng nâng cao, bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc. Người dân không chỉ tích cực đóng góp tiền, vật chất còn hăng say lao động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM vào năm 2019.

Có thể nói, việc làm của Kiên Ngọc Lành và Thạch Rây đã góp phần đáng kể trong phong trào XDNTM ở địa phương. Từ tiên phong gương mẫu hiến đất của ông Lành và tích cực vận động của ông Rây đã giúp hộ nghèo trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống. Một số hộ dân quanh đó ban đầu ngần ngại và sau đó tích cực làm theo, nhờ vậy phong trào XDNTM trên địa bàn xã đạt những kết quả tích cực.

Đặc biệt, 03 năm gần đây, xã vận động các tổ chức, cá nhân và đóng góp của người dân xây dựng hoàn thành 19 cây cầu nông thôn với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; vận động người dân tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh cảnh quan môi trường, xây dựng tuyến đường hoa trên các tuyến đường nông thôn, tạo cảnh quan thông thoáng sạch, đẹp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Tin nổi bật trang chủ
AI có thể làm

AI có thể làm "dậy sóng" ngành báo chí ra sao?

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Vào cuối năm ngoái, các nhà báo đã từng khá vui vẻ thử yêu cầu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi khi đó là ChatGPT viết bài cho chuyên mục của mình. Hầu hết đều kết luận rằng chatbot này không viết đủ tốt để đảm nhận công việc của họ.
Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh. Những thí sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần có đơn xin đổi khu vực, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.
Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 1/4, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2023), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức thả con giống thủy sản.
Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Pháp luật - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Cơ quan điều tra vừa tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can liên quan đến vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).
Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Media - BDT - 2 giờ trước
Đất đai và giải quyết những vấn đề về đất đai luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được xây dựng đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các địa phương, các cơ quan chuyên ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có nhiều ý kiến kiến nghị, kiến giải xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với lĩnh vực đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chuyên mục VĐ và SK tuần này phản ánh sự kỳ vọng về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đối với đồng bào DTTS.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 9 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.