Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer chung tay xây dựng nông thôn mới

PV - 16:05, 24/11/2022

Trước đây, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang là xã nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ và là 01 trong 08 xã đặc biệt khó khăn đầu tiên đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Có được những kết quả này nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của Nhân dân, trong đó có sự đóng góp của đồng bào Khmer.

Từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, xã Kim Hòa triển khai thi công tuyến đường đal ấp Trà Cuôn.
Từ nguồn vốn vận động xã hội hóa, xã Kim Hòa triển khai thi công tuyến đường đal ấp Trà Cuôn.

Việc XDNTM đã thu hút sự tham gia từ các cấp chính quyền, đoàn thể đến tầng lớp Nhân dân, trong đó có đồng bào Khmer. Đến nay, bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã Kim Hòa không ngừng đổi thay. Kết quả này không chỉ thể hiện về mặt đóng góp vật chất, mà người dân tích cực hăng say lao động thúc đẩy kinh tế gia đình, hiến đất và đóng góp ngày công lao động trong XDNTM.

Ở ấp Giữa, xã Kim Hòa, đã phát huy vai trò trong chung tay XDNTM với những việc làm và phần việc cụ thể. Điển hình như ông Kiên Ngọc Lành, là một trong những tấm gương sáng với 02 lần hiến đất thực hiện công trình góp phần XDTNM và phát triển kinh tế ở địa phương. 05 năm trước, ông Lành không chỉ hiến 200m2 đất sản xuất của gia đình cho địa phương xây dựng trụ sở Ban Nhân dân ấp tạo điều kiện cho người dân địa phương có nơi sinh hoạt, hội họp thuận lợi hơn, nay ông Lành tiếp tục hiến thêm 300m2 đất sản xuất để mở rộng, nâng cấp trụ sở Ban Nhân dân ấp Giữa được khang trang, sạch sẽ hơn.

Ông Kiên Ngọc Lành cho biết: hoàn cảnh gia đình trước đây gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào làm thuê và trồng lúa. Khi tích lũy được vốn mua đất sản xuất thêm, gần đây ông tập trung sản xuất 0,6ha đất trồng lúa, dừa kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, số đất còn lại chia cho các con với tổng lợi nhuận đạt từ 100 - 120 triệu đồng/năm. Trong 0,3ha đất trồng dừa kết hợp với nuôi 06 con bò sinh sản và 100 - 200 gà, vịt với tổng thu nhập 80 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, ông tận dụng 0,1ha mặt nước rãnh hàng dừa ông thả cá tai tượng, thu hoạch 02 đợt/năm, lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/đợt. Mặc dù diện tích sản xuất không nhiều nhưng khi có chủ trương XDNTM, gia đình ông gương mẫu tích cực thực hiện. Với ông Lành, hiến đất làm trụ sở không chỉ tạo điều kiện cho người dân có nơi tập hợp, còn để sinh hoạt khi địa phương có những thông tin cần thiết nên ông ủng hộ. Vì thế, hệ sau này, hiến một phần đất nhỏ của gia đình tạo được bộ mặt nông thôn của ấp được sáng lên, nên ông thấy sự đóng góp của gia đình ông rất xứng đáng.

Trong lộ trình cùng chính quyền địa phương tham gia XDNTM, ông Thạch Rây, ấp Kim Câu, xã Kim Hòa đã tích cực vận động hỗ trợ trong công tác giảm nghèo tại địa phương. Ông Rây không chỉ vận động người thân trong gia đình, còn kêu gọi và khuyến khích người thân vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất thoát nghèo bền vững.

04 năm qua, ông vận động hỗ trợ 08 căn nhà ở và tặng 600 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong ấp với số tiền gần 600 triệu đồng. Trong đó, năm 2022 ông vận động hỗ trợ 03 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền 160 triệu đồng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình ông không đóng góp tiền, vật chất nhiều cho địa phương, nhưng bản thân ông đã tích cực vận động hỗ trợ hộ nghèo vượt qua khó khăn. Có thể nói việc làm của ông Rây không chỉ tạo gương sáng để mọi người noi theo, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công công tác giảm nghèo.

Ông Rây cho biết: trước đây, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nên ông rất hiểu cảnh nhà thiếu trước hụt sau và luôn mong mỏi được sự giúp đỡ của người khác. Vì thế, khi đóng góp một phần nhỏ của mình vào việc làm này ông rất vui.

Song song với công tác vận động giảm nghèo tại địa phương, ông Rây còn tích cực tham gia phát triển kinh tế với 0,8ha đất sản xuất lúa 03 vụ/năm và trồng 0,2ha ổi, lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/năm. Theo ông Rây, do tuổi cao sức khỏe yếu nên những năm gần đây tiền thu nhập nhờ các con gửi về. Bên cạnh đó, ông còn chuyển đổi 0,2ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng ổi, nhờ vậy có nguồn thu nhập ổn định. Tuy thu nhập không nhiều, nhưng mỗi ngày ông thu hoạch từ 10 - 20kg có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày kết hợp với trồng 03 vụ lúa/năm, cuộc sống dần ổn định.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa cho biết: xã có trên 70% dân tộc Khmer sinh sống. Phần lớn đời sống sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ và chăn nuôi. Tuy nhiên, qua rà soát theo Quyết định số 757/QĐ-LĐTBXH, ngày 18/8/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu lĩnh vực lao động, xã hội thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở một số xã đặc biệt khó khăn tăng lên, hiện xã có 270 hộ nghèo, chiếm 10,21%, phấn đấu cuối năm 2022 giảm hộ nghèo còn dưới 04%.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, đời sống người dân ngày càng nâng cao, bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc. Người dân không chỉ tích cực đóng góp tiền, vật chất còn hăng say lao động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM vào năm 2019.

Có thể nói, việc làm của Kiên Ngọc Lành và Thạch Rây đã góp phần đáng kể trong phong trào XDNTM ở địa phương. Từ tiên phong gương mẫu hiến đất của ông Lành và tích cực vận động của ông Rây đã giúp hộ nghèo trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống. Một số hộ dân quanh đó ban đầu ngần ngại và sau đó tích cực làm theo, nhờ vậy phong trào XDNTM trên địa bàn xã đạt những kết quả tích cực.

Đặc biệt, 03 năm gần đây, xã vận động các tổ chức, cá nhân và đóng góp của người dân xây dựng hoàn thành 19 cây cầu nông thôn với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; vận động người dân tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh cảnh quan môi trường, xây dựng tuyến đường hoa trên các tuyến đường nông thôn, tạo cảnh quan thông thoáng sạch, đẹp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 2 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 2 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 2 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 2 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 2 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.