Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa của đồng bào DTTS kích hoạt du lịch sau thời gian "đóng băng" vì dịch Covid-19

Nghĩa Hiệp - 15:19, 17/11/2021

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch xã Hải Sơn, TP. Móng Cái và Hội mùa vàng huyện Bình Liêu là chương trình nằm trong khuôn khổ Tuần văn hóa-Du lich năm 2021 tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện văn hóa gắn kết tinh thần đoàn kết các dân tộc vùng Đông Bắc, diễn ra từ ngày 13/11, bao gồm nhiều sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao đã tạo sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước đến với vùng DTTS, miền núi sau chuỗi ngày dài du lịch bị đóng băng bởi dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham dự ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại thôn Pò Hèn
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham dự ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại thôn Pò Hèn

Từ Pò Hèn vào hội

Pò Hèn - thôn trung tâm của xã Hải Sơn, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) có 3 dân tộc cùng sinh sống, gồm: Kinh, Dao và Sán Chỉ với 153 hộ dân, 607 khẩu. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công anh dũng, lịch sử vẻ vang và tinh thần chiến đấu kiên cường của các Anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đã 7 năm liền (2015 - 2021), Pò Hèn luôn giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa, cùng tinh thần đoàn kết thi đua lao động sản xuất và sự gắn kết của Nhân dân các dân tộc. Từ vùng đất đặc biệt khó khăn (ĐBKK), đến nay thôn Pò Hèn có đến 75% hộ có mức sống trung bình trở lên. Trong đó, trên 20% hộ khá; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/người/năm.

Để có được diện mạo nông thôn như ngày hôm nay, người dân Pò Hèn đã góp công lớn vào chương trình “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”. Trong đó, nổi bật nhất là công tác xã hội hóa chỉnh trang đường điện chiếu sáng Bản Mốc 13, xóm Đồi Tây, xóm họ Đặng bằng việc huy động 200 ngày công lao động, tương đương 40 triệu đồng, hỗ trợ cho các hộ dân xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu... góp phần thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn.

Ngày hội là sự gắn kết tinh thân đoàn kết của Nhân dân các dân tộc vùng Đông Bắc, tỉnh Quảng Ninh
Ngày hội là sự gắn kết tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc

Bà Phùn Thị Vân, người dân tộc Dao, thôn Pò Hèn chia sẻ: “Từ ngày xây dựng NTM, đời sống của người dân trong thôn thay đổi hẳn, ai cũng khá lên, không còn nghèo nữa. Năm nay, do dịch Covid-19 nên Ngày hội không tổ chức to như mọi năm. Nhưng riêng với người dân Pò Hèn, thì ai cũng phấn khởi, vì trở thành nhân vật chính trong ngày hội trọng đại này”.

Trong không khí sôi nổi diễn ra ngày hội, các hoạt động nổi bật như: Bóng đá nữ giữa dân tộc Sán Chỉ và dân tộc Dao, các trò chơi dân gian, ẩm thực đã để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại biểu và du khách đến tham dự. Niềm vui của người dân Pò Hèn hôm nay, như được nhân lên khi có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Cảm nhận sự thay đổi của vùng đất Anh hùng, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Ông rất vui mừng trước diện mạo mới của thôn, với cuộc sống ấm no, tinh thần đoàn kết, vững mạnh từ cơ sở.

Nhiều du khách đến với Ngày hội mùa vàng Bình Liêu, trong đó có cả các du khách quốc tế
Nhiều du khách đến với Ngày hội mùa vàng Bình Liêu, trong đó có cả các du khách quốc tế

Đến mùa vàng Bình Liêu

Không khí "Ngày hội mùa vàng" tại Bình Liêu năm nay, cũng không kém phần sôi động, khi ngay từ sớm, các điểm đón khách du lịch đã được đặt kín. Bởi năm nay, có nhiều hoạt động thu hút du khách như: Giải chạy chinh phục “Sống lưng khủng long”, Lễ khánh thành điểm dừng chân cột mốc 1305 diễn ra ngày 14/11; chương trình "Dù lượn bay trên mùa vàng"; triển lãm ảnh tại Nhà văn hóa bản Ngàn Pạt (xã Lục Hồn) diễn ra liên tục trong 2 ngày 13 và 14/11; hoạt động trải nghiệm, check in ruộng bậc thang...

Các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút được sự tham gia đông đảo của người dân cũng như du khách
Các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút được sự tham gia đông đảo của người dân và du khách

Hội Mùa vàng là một trong những chương trình nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch diễn ra từ ngày 13/11 đến hết tháng 12. Qua đó, nhằm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kích cầu du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu đón 2 triệu khách du lịch trong quý IV/2021 của tỉnh Quảng Ninh và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021 của huyện Bình Liêu.

Anh Lưu Tuấn Tú, du khách đến từ Hạ Long cho biết: “Tôi phải đặt phòng trước cả tuần mới có chỗ nghỉ, vì đây cũng là thời điểm du lịch mở lại sau thời gian dài bị đóng băng. Đặc biệt, tôi còn dẫn theo bạn là người nước ngoài đến để trải nghiệm cảm giác bay dù lượn trên những ruộng lúa vàng”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch huyện Bình Liêu cho biết: “Để bảo đảm cho Hội Mùa vàng diễn ra an toàn, huyện Bình Liêu đã bố trí lập 3 chốt kiểm soát y tế (tại Quốc lộ 18C giáp ranh với huyện Tiên Yên; ngã 3 Khe Tiền (xã Đồng Văn) - Quảng Sơn (Hải Hà) - đường liên xã Đồng Văn - Húc Động và Khu vực giáp ranh đường liên xã Húc Động đi Đại Dực (Tiên Yên) để kiểm soát nghiêm ngặt người và phương tiện du lịch vào địa bàn huyện, cũng như chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch”.

Các hoạt động được tổ chức trong Tuần Văn hóa - Du lịch còn nhằm góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện, từng bước khẳng định dấu ấn đặc sắc của du lịch Bình Liêu trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.Tin cùng chuyên mục
Người "mang nợ" với cồng chiêng

Người "mang nợ" với cồng chiêng

Mái tóc búi cao, dáng người rắn rỏi, tiếng nói oang oang, là những gì chúng tôi ấn tượng ở Nghệ nhân Bùi Tiến Xô trong lần gặp ông tại Ngày hội Đại đoàn kết ở xứ Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) vừa diễn ra vào cuối tháng 11/2021. Được biết, từ năm 2015, ông là 1 trong 8 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì sự miệt mài, tận tâm góp sức giữ cho những mạch ngầm văn hóa truyền thống dân tộc chảy mãi.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 28 phút trước
Mưa lớn nhiều ngày ở Phú Yên đã khiến gần 29 nghìn ngôi nhà của người dân bị ngập, có 5 người thương vong do mưa lũ.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 29 phút trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.