Gạo vàng, được nghiên cứu và phát triển thông qua dự án hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Lúa gạo (DA-PhilRice) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines và Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI), có chứa hàm lượng beta-carotene cao - thành phần có thể chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể con người.
Gạo vàng là giống cây được tạo ra từ ứng dụng kỹ thuật BĐG, tăng cường hàm lượng beta carotene và có thể cung cấp tới 50% nhu cầu trung bình ước tính (EAR) của hàm lượng vitamin A ở trẻ nhỏ - nhóm tuổi dễ bị thiếu hụt vitamin A nhất ở Philippines.
Giống gạo này đã được các cơ quan quản lý ở Australia, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ cấp chứng nhận an toàn thực phẩm. Tuy nhiên Philippines là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép canh tác thương mại. Hiện tại, Bangladesh cũng đang trong các bước phê duyệt cuối cùng để phê duyệt giống gạo này.
Theo tiến sĩ Jean Balié - Tổng giám đốc của IRRI - một trung tâm nghiên cứu thuộc CGIAR, bước tiến quan trọng này đã đưa Philippines trở thành quốc gia dẫn đầu trên thế giới trong việc thúc đẩy cải tiến nghiên cứu nông nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề về suy dinh dưỡng và các tác động liên quan đến sức khỏe một cách an toàn và bền vững. Sự thành công trong việc thông qua quy định về gạo Vàng thể hiện sự đi đầu trong nghiên cứu của DA-PhilRice cũng như sự tiến bộ của hệ thống quản lý an toàn sinh học của Philippines.
Tiến sĩ Ajay Kohli - Giám đốc nghiên cứu của IRRI - cho biết: Việc áp dụng gạo vàng chỉ là một phần của phương pháp tiếp cận hệ thống lương thực trong việc giải quyết vấn đề dinh dưỡng, phương pháp này còn bao gồm các chương trình tiếp cận cộng đồng, các dịch vụ khuyến nông cũng như cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho nông dân. Bằng việc cải tiến các giống lúa nhằm đáp ứng nhu cầu của nông dân, người tiêu dùng và môi trường, những cải tiến về kỹ thuật chọn tạo giống chính xác như kỹ thuật di truyền và chỉnh sửa gen có thể mở ra những giải pháp toàn diện hơn đối với hệ thống lương thực.
Gạo vàng được phát triển đầu tiên bởi hai giáo sư Ingo Potrykus và Peter Beyer vào cuối những năm 1980. IRRI đã trở thành đơn vị đầu tiên cấp phép các hoạt động nghiên cứu và phát triển của các nhà khoa học vào năm 2001.
Giấy phép an toàn sinh học do các cơ quan quản lý của Chính phủ Philippines cấp đã mở đường cho nông dân trên khắp nước này gieo trồng loại gạo nhiều dinh dưỡng, giàu beta-carotene (tiền chất của vitamin A), giúp người dùng phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, lành mạnh hóa hệ miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất./.