Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển “vựa” bí đao theo tiêu chuẩn VietGap

Nguyễn Thế Lượng - 17:12, 30/12/2020

Những năm gần đây, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa được coi là “vựa” bí đao của tỉnh Phú Thọ. Nhờ vào những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và thị trường, huyện Hạ Hòa đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu bí xanh theo tiêu chuẩn VietGap ở địa phương này và đã đạt được những kết quả khả quan.

Quả bí đao xanh ở xã Văn Lang được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.
Quả bí đao xanh ở xã Văn Lang được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Văn Lang là xã thuần nông, nằm dọc quốc lộ 32C, ven sông Hồng, có diện tích canh tác lớn và bằng phẳng, phù sa sông Hồng bồi đắp thường xuyên nên thổ nhưỡng phù hợp với trồng lúa và cây hoa màu. Những năm qua, nông dân ở xã Văn Lang đã biết xen canh, gối vụ cây hoa màu để tạo thêm nhiều sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho gia đình.

Nhờ tận dụng được lợi thế của diện tích đất nông nghiệp và nhu cầu thị trường, người dân ở xã Văn Lang đã đồng loạt đưa giống bí xanh vào trồng trên cánh đồng sau vụ gặt. Để phục vụ nhu cầu của thị trường, các hộ nông dân ở Văn Lang đã lựa chọn giống bí đao mới. Đó là giống bí sặt HN 999, giống bí cao sản, quả thon dài trung bình 60 cm, thịt quả dày, ruột đặc, ăn không chua, khối lượng từ 2 - 2,5 kg/quả.

Để vừa bảo đảm được diện tích gieo cấy lúa, vừa phát triển mô hình trồng bí đao xanh, xã Văn Lang đã chỉ đạo các hộ dân trồng bí theo mô hình xen canh, gối vụ. Đặc biệt, dành diện tích ruộng để trồng bí xanh vụ Đông. Mỗi vụ, toàn xã trồng trên 150 ha bí đao xanh, với năng suất đạt 1 tấn/sào.

 Bí đao xanh đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Văn Lang.
Bí đao xanh đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Văn Lang.

Từ cuối năm 2018, UBND huyện Hạ Hòa đã xác định đây là vựa bí đao trọng điểm của huyện, cần phát triển diện tích và bảo đảm chất lượng về sản phẩm cũng như đầu ra cho sản phẩm, vì thế huyện đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu VietGap cho bí đao xanh thí điểm tại xã Văn Lang.

Để thực hiện Dự án này, huyện đã tiến hành hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bí theo đúng kỹ thuật VietGap cho các hộ nông dân tham gia dự án; bảo đảm sản phẩm cung cấp ra thị trường phải là sản phẩm sạch, an toàn. Khi tham gia dự án, các hộ dân đã tuân thủ theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn VietGap như đất trồng không bị ô nhiễm, nước tưới bảo đảm sạch, giống bí có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng phân bón theo đúng quy định, không sử dụng các loại thuốc cấm trong bảo vệ thực vật... Các hộ dân trồng bí theo tiêu chuẩn VietGap ở Văn Lang cũng tuân thủ đúng yêu cầu về thời gian trồng, thu hoạch để bảo đảm chất lượng và bắt kịp với nhu cầu của thị trường.

Biển giới thiệu sản phẩm bí xanh Văn Lang.
Biển giới thiệu sản phẩm bí xanh Văn Lang.

Khi quả bí đã đến độ già, cho thu hoạch, các hộ trồng bí đồng loạt thu hái bí, tập trung số lượng lớn ngay tại ven đường, ven ruộng để bảo đảm việc vận chuyển khi bán không bị giập gãy. Sau khi tham gia mô hình trồng bí đao xanh theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ nông dân ở xã Văn Lang nhận thấy, đây là mô hình mang lại nhiều triển vọng cho việc duy trì và phát triển diện tích cây bí đao xanh ở địa phương. 

Đồng thời, nhờ mô hình này, chất lượng và thương hiệu quả bí đao xanh ở Văn Lang được nâng cao rõ rệt, cung cấp ra thị trường ngày càng lớn khối lượng bí xanh bảo đảm tiêu chuẩn: quả dài, to, không bị sâu bệnh, cùi dày, ngọt, dùng làm thực phẩm và chế biến mứt bí. Vì vậy, thu nhập từ diện tích bí đao của các hộ gia đình được nâng lên. Giá bán mấy năm gần đây giao động từ 12.000-15.000đồng/kg, mỗi sào bí mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/sào sau khi đã trừ chi phí.
Hiện nay, với triển vọng và lợi thế có sẵn, xã Văn Lang sẽ tiếp tục đầu tư, hướng dẫn các hộ nông dân phát triển mô hình trồng bí đao xanh theo tiêu chuẩn VietGap để bảo đảm giữ vững chất lượng, diện tích và thương hiệu của quả bí xanh của địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 4 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Du lịch - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.