Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

PGS.TS Vương Toàn: Nặng lòng với văn hóa dân tộc

Lý Viết Trường - 14:47, 09/11/2020

Là người con dân tộc Nùng của quê hương xứ Lạng, PGS.TS Vương Toàn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội, Chủ nhiệm Chương trình Thái học Việt Nam, đã đóng góp rất nhiều cho bộ môn ngôn ngữ học. Ông đã có trên 40 năm làm công tác nghiên cứu khoa học xã hội và tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng ở Thủ đô Hà Nội…

PGS.TS Vương Toàn (bên trái) cùng nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Cư
PGS.TS Vương Toàn (bên trái) cùng nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Cư

Là con trai cả trong một gia đình đông con, khi lên 5 tuổi, để tạo điều kiện cho cháu ngoại sớm tiếp cận con chữ, ông ngoại của Vương Toàn là cụ giáo Lý Bá Doanh đã đưa cậu về dạy dỗ...

Lớn lên, khi ra thị xã Lạng Sơn học tập ở Trường THPT Việt Bắc, vào những ngày chợ phiên, chàng thanh niên Vương Toàn đắm mình trong những câu sli, lượn. Lúc này, cậu không chỉ là người nghe sli đơn thuần như thời còn nhỏ mà vừa nghe, vừa ngẫm nghĩ về những ẩn ý đằng sau lời hát. Đó cũng chính là những bài tập đầu tiên trong hành trình chữ nghĩa. Tốt nghiệp THPT, Vương Toàn được Tỉnh ủy giới thiệu xuống Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khóa 1- khoa Pháp văn.

Năm 1966, Vương Toàn tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu và được phân về công tác tại Viện Khoa học Xã hội (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). Năm 1992, Vương Toàn bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. 4 năm sau khi bảo vệ thành công luận án, ngày 8/7/1996, ông được phong học hàm Phó Giáo sư ngành Ngôn ngữ học. Giai đoạn 1982 - 1995, ông giữ chức Phó Trưởng phòng Thông tin Khoa học Ngữ văn; từ năm 1995 - 2005 ông được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học Xã hội.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn và quản lý, PGS.TS Vương Toàn còn tham gia giảng dạy tại các trường đại học (ĐH) thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Văn hóa Hà Nội… Với cương vị là giảng viên, thầy Toàn đã hướng dẫn thành công hàng chục sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh thực hiện thành công bài luận tốt nghiệp. 

Năm 1989, nhà khoa học Vương Toàn được PGS.TS Cầm Cường mời tham gia Chương trình Thái học Việt Nam (thuộc Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu Việt Nam, nay là Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐH Quốc gia Hà Nội), với vai trò Phó Chủ nhiệm Chương trình (từ năm 2013 đến nay là Chủ nhiệm Chương trình). Chương trình Thái học Việt Nam là một tổ chức được những nhà nghiên cứu văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Thái… lập ra, mục đích là nghiên cứu, sưu tầm và công bố những công trình liên quan đến các dân tộc này.

Sau 44 năm cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học, năm 2010, PGS.TS Vương Toàn chính thức được nghỉ hưu theo chế độ. PGS.TS Vương Toàn cho biết, nghỉ hưu là cơ hội để ông có nhiều thời gian hơn dành cho công tác nghiên cứu khoa học. Ông liên tục đi điền dã, hội thảo nước ngoài và xuất bản hàng chục quyển sách, hàng trăm bài nghiên cứu trên các tạp chí và tham luận tại các hội thảo khoa học trong và ngoài nước.

Hiện nay, PGS. TS Vương Toàn đã ở tuổi xấp xỉ 80 nhưng hằng ngày, ông vẫn cặm cụi đọc tài liệu để hoàn thành 2 công trình sách lớn của cuộc đời, một trong số đó là công trình tổng kết những bài viết đã công bố về văn hóa các tộc người nhóm ngôn ngữ Thái - Ka đai. 

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.