Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín nặng lòng với văn hóa dân tộc

Hoài Dương - 10:45, 25/09/2019

Dù đã ở tuổi 65 nhưng Người có uy tín Triệu Văn Tâm, dân tộc Dao, xã Tân Sơn, huyện Mai Châu (Hòa Bình) vẫn luôn hăng hái, tích cực trong công tác gìn giữ, bảo tồn tiếng nói và chữ viết dân tộc Dao.

Người có uy tín nặng lòng với văn hóa dân tộc

Người có uy tín Triệu Văn Tâm phát biểu trong buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Hòa Bình tại Ủy ban Dân tộc.

Ông Triệu Văn Tâm từng giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn liên tục 3 khóa, từ năm 1996 đến năm 2014. Năm 2016, sau khi nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Người có uy tín của xã Tân Sơn, một trong những xã ĐBKK của huyện Mai Châu.

Theo ông Tâm, trong văn hóa tín ngưỡng, mỗi gia đình người Dao, đều có một cuốn gia phả. Cuốn gia phả này ghi chép đầy đủ lý lịch cũng như vai trò và công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và mộ phần của gia đình hay dòng họ.

“Cuốn gia phả này được viết bằng chữ Nôm Dao. Do đó, nếu không học thì sẽ không viết và không đọc được sách. Ngoài gia phả, các sách về lễ nghi của dân tộc Dao cũng đều được ghi chép lại bằng chữ Nôm Dao”, ông Tâm cho hay.

Trăn trở khi chữ Nôm Dao đang dần trở nên xa lạ với giới trẻ và có nguy cơ mai một, ngay khi còn đương chức ông Tâm đã nỗ lực sưu tầm các cuốn sách, tư liệu được viết bằng chữ Nôm Dao từ làng xóm, từ các cụ cao tuổi, thậm chí là từ những vùng khác cũng có dân tộc Dao như Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai…

Tháng 6/2010, trong quá trình tìm hiểu về văn hóa dân tộc, ông Tâm được anh Hà Văn Thiệp là cán bộ Trung tâm Học tập cộng đồng giới thiệu và trở thành thành viên chính thức của Mạng lưới bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (viết tắt là VTIK).

Ông Tâm bảo: “Từ khi tham gia VTIK, biết và hiểu về mục đích của mạng lưới nên ngày càng thôi thúc tôi muốn gìn giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa của dân tộc mình, nhất là chữ Nôm Dao, để thế hệ sau hiểu sâu được văn hóa của chính dân tộc mình”.

Nghĩ là làm, đầu năm 2011 ông Tâm làm tờ trình đề xuất UBND huyện Mai Châu mở lớp dạy chữ Nôm Dao. Tháng 3/2012, UBND huyện chấp thuận và có công văn cho mở lớp dạy chữ Nôm Dao tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Tân Sơn, với thời gian mỗi khóa học là 9 tháng.

“Khóa học đầu tiên được khai giảng ngày 10/4/2012 với 85 học viên. Kết thúc khóa học có 55 học viên biết đọc, biết viết chữ Nôm Dao và được cấp chứng chỉ”, ông Tâm cho biết.

Là 1 trong 55 học viên hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ, anh Bàn Văn Tài, 23 tuổi tại xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn cho biết: “Tôi theo học từ ngày đầu tiên. Càng học tôi càng cảm thấy văn hóa dân tộc mình rất phong phú, đầy tính nhân văn và có sự lồng ghép giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống. Khi biết đọc chữ Nôm Dao tôi cũng có thể xem lịch vạn niên, rồi xem tiết trời để gieo cấy mùa vụ cho phù hợp”.

Trải qua hành trình 7 năm, kể từ khi mở khóa học đầu tiên, đến nay, lớp học chữ Nôm Dao đã mở được 7 khóa, dạy được cho khoảng 210 học viên từ 18 đến 45 tuổi.

Không chỉ hăng hái, tích cực trong công tác gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân tộc mà với vai trò Người có uy tín, khi Nhà nước có chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Tâm còn tích cực vận động người dân đóng góp xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ sự tích cực của Người có uy tín Triệu Văn Tâm, 314 hộ dân xã Tân Sơn mỗi gia đình đều đã góp 5 ngày công tham gia làm đường nội xóm. Hai gia đình còn tự nguyện hiến 1.700m2 đất làm đường nội xóm và 700m2 đất xây dựng Trường Mầm non xóm Bò Liêm. Nhờ đó mà 100% trẻ em đến tuổi đi mẫu giáo của xóm đều được đến trường và có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.