Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ổn định cuộc sống cho công dân “hồi hương” tránh dịch: Các địa phương đang tích cực vào cuộc (Bài 2)

Hải Tiến - 14:45, 24/08/2021

Thời gian cách ly rồi sẽ hết, những công dân trở về quê nhà tránh dịch sẽ đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn về việc làm, thu nhập, chỗ ở, học hành của con cái… An cư cho người hồi hương sẽ là câu chuyện không mấy dễ dàng của các cấp chính quyền, các ngành liên quan và chính của người trong cuộc.

Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động ngành may mặc.
Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động ngành may mặc.

Chia khó với người dân hồi hương

Hàng ngàn lao động hồi hương bước đầu sẽ có cuộc sống khó khăn, bởi điều kiện sống và không có thu nhập. Việc quan tâm, hỗ trợ cuộc sống trước mắt cho người hồi hương đang được các tỉnh miền Trung gấp rút thực hiện. 

Sau thời gian cách ly, công dân sẽ hòa nhập lại cộng đồng. Khi ấy bao vấn đề sẽ nảy sinh, trong đó có việc thiếu đói.

Ông Vi HòeBí thư Huyện ủy huyện Kỳ Sơn - Nghệ An

Trong hàng ngàn lao động rời các tỉnh, thành phía Nam trở về Quảng Trị tránh dịch, nhiều người đã quyết định ở lại quê nhà tìm kiếm việc làm. Gia đình anh Lê Bá Chí (SN 1983, ở thôn Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), là một trường hợp như thế. 

Anh Chí tâm sự: Có thể gia đình tôi sẽ ở lại quê nhà tìm việc, không vào Nam nữa. Dù thu nhập có thể ít hơn, nhưng chi tiêu sẽ giảm nên vẫn có thể sống được. Quan trọng hơn là, còn có xóm giềng, anh em, bạn bè khiến mình vững tin hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, qua tìm hiểu thì nhiều lao động về quê tránh dịch dự kiến ở lại tìm việc làm sau khi hoàn thành cách ly. Tỉnh đang nỗ lực qua nhiều kênh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân để có phương án hợp lý nhất, sớm nhất.

Thực tế thì, nhu cầu về lao động việc làm tại các doanh nghiệp, công ty ở khu vực miền Trung  vẫn còn lớn. Đó là điều kiện không thể lý tưởng hơn để lao động hồi hương có thể tìm việc tại quê nhà. 

Bà Trần Thị Hương Giang, phụ trách bộ phận Nhân sự Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho hay: Dây chuyền sản xuất các sản phẩm găng tay thể thao, găng tay công nghiệp, trang phục thể thao có công suất 9,9 triệu sản phẩm/năm của doanh nghiệp đang cần khoảng 3.000 lao động. Công ty sẽ ưu tiên bố trí việc làm với lao động từng làm việc tại các khu công nghiệp phía Nam, không qua thời gian thử việc.

Lao động hồi hương còn mang theo cả con em trong độ tuổi đi học trở về. Để người lao động yên tâm gắn bó với quê nhà, thì việc bố trí trường lớp cho số học sinh là rất quan trọng. 

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An chia sẻ: Chúng tôi sẽ rà soát và bố trí chỗ học đầy đủ cho số học sinh này kịp năm học sắp tới. Trong cả hai trường hợp học sinh ở lại, hoặc chuyển trường theo bố mẹ mưu sinh, Sở sẽ phối hợp thật tốt để hoàn chỉnh hồ sơ cho các cháu.

Bà Lô Thị Kim Ngân đề nghị cần có giải pháp tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid -19
Bà Lô Thị Kim Ngân, Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị cần có giải pháp tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid -19

Để người lao động an cư

Với gần 113.000 lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số lượng lao động xa quê nhiều nhất. Chia sẻ với những khó khăn của các lao động trở về quê trong đợt dịch này, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Không ít lao động người Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn nên tìm mọi cách về quê tránh dịch. Họ muốn ở lại quê nhà làm việc sau khi hoàn thành cách ly. Tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, đối thoại doanh nghiệp, cung cấp các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, các công trình, dự án trọng điểm, nhu cầu lao động để tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động tại quê hương; cũng như xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng lao động, giải quyết việc làm cho con em Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Còn tại Nghệ An, trong phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII mới đây, một số đại biểu đã có ý kiến đề nghị UBND tỉnh có chính sách về việc làm, tạo sinh kế lâu dài cho lao động hồi hương. Bà Lô Thị Kim Ngân (đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Thanh Chương) đặt vấn đề: Lao động người Nghệ An ở các địa phương trong cả nước hồi hương, với số lượng lớn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc phát triển KT-XH, ổn định đời sống tại các địa phương, nhất là vùng DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn. 

"Đề nghị tỉnh cần bổ sung kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021 về chính sách việc làm, tạo sinh kế đối với lao động hồi hương, nhất là lao động vùng đồng bào DTTS để đảm bảo mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế", bà Ngân đề xuất.

Để giải quyết việc làm cho người lao động hồi hương bền vững, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh, tăng cường các giải pháp để tăng số lượng lao động nội tỉnh lên. Dự kiến 5 năm tới, tỉnh sẽ tăng lao động nội tỉnh từ 37% lên 66%, giảm lao động ngoại tỉnh; xuất khẩu lao động giảm một phần gắn với tăng cường giải quyết việc làm tại chỗ.

Tại Quảng Trị, tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp giúp người lao động có việc làm trên chính quê hương của mình. Hiện một số doanh nghiệp nơi đây đang có nhu cầu tuyển dụng lao động từ miền Nam trở về vào làm việc tại đơn vị, vừa giải quyết được nhu cầu khan hiếm lao động, vừa góp phần ổn định KT-XH. Đó là tin rất vui trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động.

Bà Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các liên đoàn lao động huyện, thị xã, thành phố, phát phiếu khảo sát công nhân lao động để kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ về đời sống, việc làm trong thời gian tới. Nếu lao động không phải đoàn viên công đoàn, thì các liên đoàn cũng phải nắm con số để làm cầu nối đề xuất các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê hương.

Giúp người dân hồi hương an cư đang là mục tiêu được các tỉnh khu vực miền Trung khẩn trương thực hiện. Ngoài những hỗ trợ trước mắt, tạo việc làm trước mắt; các địa phương đã tích cực thăm dò ý kiến người dân về nhu cầu vay vốn, hỗ trợ mua con giống, nhu cầu cấp đất rừng sản xuất… để người dân từng bước ổn định cuộc sống. Đặc biệt, phối hợp tốt với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà văn hóa, nhà trẻ tại các khu công nghiệp; hỗ trợ xe đưa đón công nhân ở xa… để “níu” lao động lại quê nhà một cách bền vững. 

Nhiều địa phương cũng đã có chiến lược đào tạo, giải quyết việc làm lâu bền; trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo chuyển đổi nghề gắn với nhu cầu thị trường, đồng thời kết hợp doanh nghiệp lựa chọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngay trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để người lao động thích ứng với mọi môi trường việc làm.

Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Sau gần 1 năm thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (viết tắt là Cuộc vận động), đến nay, Cuộc vận động đã giúp cho một bộ phận đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 3 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 4 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 4 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.