Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ổn định cuộc sống cho công dân “hồi hương” tránh dịch: Các địa phương đang tích cực vào cuộc (Bài 2)

Hải Tiến - 14:45, 24/08/2021

Thời gian cách ly rồi sẽ hết, những công dân trở về quê nhà tránh dịch sẽ đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn về việc làm, thu nhập, chỗ ở, học hành của con cái… An cư cho người hồi hương sẽ là câu chuyện không mấy dễ dàng của các cấp chính quyền, các ngành liên quan và chính của người trong cuộc.

Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động ngành may mặc.
Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động ngành may mặc.

Chia khó với người dân hồi hương

Hàng ngàn lao động hồi hương bước đầu sẽ có cuộc sống khó khăn, bởi điều kiện sống và không có thu nhập. Việc quan tâm, hỗ trợ cuộc sống trước mắt cho người hồi hương đang được các tỉnh miền Trung gấp rút thực hiện. 

Sau thời gian cách ly, công dân sẽ hòa nhập lại cộng đồng. Khi ấy bao vấn đề sẽ nảy sinh, trong đó có việc thiếu đói.

Ông Vi HòeBí thư Huyện ủy huyện Kỳ Sơn - Nghệ An

Trong hàng ngàn lao động rời các tỉnh, thành phía Nam trở về Quảng Trị tránh dịch, nhiều người đã quyết định ở lại quê nhà tìm kiếm việc làm. Gia đình anh Lê Bá Chí (SN 1983, ở thôn Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), là một trường hợp như thế. 

Anh Chí tâm sự: Có thể gia đình tôi sẽ ở lại quê nhà tìm việc, không vào Nam nữa. Dù thu nhập có thể ít hơn, nhưng chi tiêu sẽ giảm nên vẫn có thể sống được. Quan trọng hơn là, còn có xóm giềng, anh em, bạn bè khiến mình vững tin hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, qua tìm hiểu thì nhiều lao động về quê tránh dịch dự kiến ở lại tìm việc làm sau khi hoàn thành cách ly. Tỉnh đang nỗ lực qua nhiều kênh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân để có phương án hợp lý nhất, sớm nhất.

Thực tế thì, nhu cầu về lao động việc làm tại các doanh nghiệp, công ty ở khu vực miền Trung  vẫn còn lớn. Đó là điều kiện không thể lý tưởng hơn để lao động hồi hương có thể tìm việc tại quê nhà. 

Bà Trần Thị Hương Giang, phụ trách bộ phận Nhân sự Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho hay: Dây chuyền sản xuất các sản phẩm găng tay thể thao, găng tay công nghiệp, trang phục thể thao có công suất 9,9 triệu sản phẩm/năm của doanh nghiệp đang cần khoảng 3.000 lao động. Công ty sẽ ưu tiên bố trí việc làm với lao động từng làm việc tại các khu công nghiệp phía Nam, không qua thời gian thử việc.

Lao động hồi hương còn mang theo cả con em trong độ tuổi đi học trở về. Để người lao động yên tâm gắn bó với quê nhà, thì việc bố trí trường lớp cho số học sinh là rất quan trọng. 

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An chia sẻ: Chúng tôi sẽ rà soát và bố trí chỗ học đầy đủ cho số học sinh này kịp năm học sắp tới. Trong cả hai trường hợp học sinh ở lại, hoặc chuyển trường theo bố mẹ mưu sinh, Sở sẽ phối hợp thật tốt để hoàn chỉnh hồ sơ cho các cháu.

Bà Lô Thị Kim Ngân đề nghị cần có giải pháp tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid -19
Bà Lô Thị Kim Ngân, Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị cần có giải pháp tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid -19

Để người lao động an cư

Với gần 113.000 lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số lượng lao động xa quê nhiều nhất. Chia sẻ với những khó khăn của các lao động trở về quê trong đợt dịch này, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Không ít lao động người Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn nên tìm mọi cách về quê tránh dịch. Họ muốn ở lại quê nhà làm việc sau khi hoàn thành cách ly. Tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, đối thoại doanh nghiệp, cung cấp các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, các công trình, dự án trọng điểm, nhu cầu lao động để tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động tại quê hương; cũng như xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng lao động, giải quyết việc làm cho con em Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Còn tại Nghệ An, trong phiên thảo luận tổ của Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII mới đây, một số đại biểu đã có ý kiến đề nghị UBND tỉnh có chính sách về việc làm, tạo sinh kế lâu dài cho lao động hồi hương. Bà Lô Thị Kim Ngân (đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Thanh Chương) đặt vấn đề: Lao động người Nghệ An ở các địa phương trong cả nước hồi hương, với số lượng lớn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc phát triển KT-XH, ổn định đời sống tại các địa phương, nhất là vùng DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn. 

"Đề nghị tỉnh cần bổ sung kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021 về chính sách việc làm, tạo sinh kế đối với lao động hồi hương, nhất là lao động vùng đồng bào DTTS để đảm bảo mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế", bà Ngân đề xuất.

Để giải quyết việc làm cho người lao động hồi hương bền vững, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh, tăng cường các giải pháp để tăng số lượng lao động nội tỉnh lên. Dự kiến 5 năm tới, tỉnh sẽ tăng lao động nội tỉnh từ 37% lên 66%, giảm lao động ngoại tỉnh; xuất khẩu lao động giảm một phần gắn với tăng cường giải quyết việc làm tại chỗ.

Tại Quảng Trị, tỉnh cũng đã triển khai nhiều giải pháp giúp người lao động có việc làm trên chính quê hương của mình. Hiện một số doanh nghiệp nơi đây đang có nhu cầu tuyển dụng lao động từ miền Nam trở về vào làm việc tại đơn vị, vừa giải quyết được nhu cầu khan hiếm lao động, vừa góp phần ổn định KT-XH. Đó là tin rất vui trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động.

Bà Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các liên đoàn lao động huyện, thị xã, thành phố, phát phiếu khảo sát công nhân lao động để kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ về đời sống, việc làm trong thời gian tới. Nếu lao động không phải đoàn viên công đoàn, thì các liên đoàn cũng phải nắm con số để làm cầu nối đề xuất các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê hương.

Giúp người dân hồi hương an cư đang là mục tiêu được các tỉnh khu vực miền Trung khẩn trương thực hiện. Ngoài những hỗ trợ trước mắt, tạo việc làm trước mắt; các địa phương đã tích cực thăm dò ý kiến người dân về nhu cầu vay vốn, hỗ trợ mua con giống, nhu cầu cấp đất rừng sản xuất… để người dân từng bước ổn định cuộc sống. Đặc biệt, phối hợp tốt với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà văn hóa, nhà trẻ tại các khu công nghiệp; hỗ trợ xe đưa đón công nhân ở xa… để “níu” lao động lại quê nhà một cách bền vững. 

Nhiều địa phương cũng đã có chiến lược đào tạo, giải quyết việc làm lâu bền; trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo chuyển đổi nghề gắn với nhu cầu thị trường, đồng thời kết hợp doanh nghiệp lựa chọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngay trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để người lao động thích ứng với mọi môi trường việc làm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Là một trong những tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, trong gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có nội dung giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 1 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Parc des Princes, Paris Saint-Germain đã có màn ra quân như mơ tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atalanta với tỷ số 4-0. Chiến thắng đậm đà này giúp thầy trò HLV Luis Enrique khẳng định sức mạnh và tham vọng bảo vệ ngôi vương châu Âu.
Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Inter Milan có màn ra quân ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi giành chiến thắng 2-0 trước Ajax trên sân Johan Cruyff Arena. Tiền đạo Marcus Thuram trở thành người hùng với cú đúp bàn thắng bằng đầu, mang về 3 điểm trọn vẹn cho đại diện Serie A.
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Sản phẩm - Thị trường - Thanh Hải - 3 giờ trước
Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Gương sáng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.