Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ổn định cuộc sống cho công dân “hồi hương” tránh dịch: Nhiều thách thức (Bài 1)

Hải Tiến - 13:13, 19/08/2021

Thời gian qua, từ các tỉnh, thành phía Nam, hàng nghìn người dân ngày đêm vượt cung đường xa xôi lên tới cả nghìn cây số để về lại quê nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dòng người ấy không chỉ gây áp lực lớn cho chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch mà còn đặt ra nhiều vấn đề cho địa phương, liên quan đến chính sách hỗ trợ ổn định đời sống trước mắt, cũng như giải quyết việc làm về lâu dài.

 Lực lượng kiểm soát dịch bệnh phía Nam tỉnh Quảng Bình làm việc hết công suất khi hàng ngàn lao động hồi hương né dịch
Lực lượng kiểm soát dịch bệnh phía Nam tỉnh Quảng Bình làm việc hết công suất khi hàng ngàn lao động hồi hương né dịch

Hành trình rời bỏ chốn mưu sinh để hồi hương, không chỉ là áp lực với chính quyền sở tại mà còn với bản thân hàng ngàn lao động trong cuộc trở về bất đắc dĩ. Những khó khăn và thách thức ấy không chỉ là quãng đường thiên lý hàng ngàn km mà còn là những bữa ăn, giấc ngủ, an toàn phòng dịch bệnh… ngay tại mỗi khu cách ly mà chính quyền các cấp đang nỗ lực thực hiện.

Cuộc trở về bất đắc dĩ

Tôi đã từng cùng đồng nghiệp đứng tại chốt kiểm soát dịch bệnh cầu Bến Thủy 2 (Hưng Nguyên, Nghệ An) hàng giờ mà chẳng tin nổi vào mắt mình. Trên những chiếc xe máy cà tàng, nhiều đôi vợ chồng đèo thêm con nhỏ, xung quanh là bơm xe, can xăng dự phòng rồi ba lô quần áo… vượt chặng đường thiên lý hàng ngàn km để về đến quê nhà.

Trong cuộc trở về mà chúng tôi gặp ngày hôm ấy có vợ chồng Lỳ Bá Tồng và Vờ Y Dỡ  trú tại xã Đoọc Mạy huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Tồng sinh năm 1989 và Dỡ sinh năm 1994, nhưng đã nhiều năm mưu sinh ở Bình Dương. 

Tồng kể: Nhiều người bỏ về quê, vợ chồng tôi lo lắng nên cũng về luôn vì dịch bệnh thiếu việc làm, mất thu nhập. Hỏi chuyện về nhà rồi sẽ làm gì, ở đâu, lấy gì nuôi con ăn học… thì Tổng lắc đầu bảo: chưa biết, giờ chỉ nghĩ đến về nhà thôi.

Hành trình thiên lý của vợ chồng Lỳ Bá Tồng đã và đang là câu chuyện của cả ngàn người hồi hương trong những ngày qua. Họ dắt díu, đèo nhau trên đủ mọi loại phương tiện, giã từ chốn mưu sinh để trở về quê nhà khi mà dịch bệnh bủa vây TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tại cuộc họp HĐND tỉnh Nghệ An mới đây, thông tin được đưa ra trước diễn đàn nghị sự là: Trong khoảng thời gian từ 27/4 đến 5/8, tỉnh này đã có khoảng 72.000 người dân trở về quê.

Trong khi đó, các tỉnh khác ở vùng Trung Bộ như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… cũng đã có hàng ngàn người dân trở về quê hương, khi “vấp” phải đợt dịch kéo dài ở phía Nam. Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thông tin: Tính đến nay, Quảng Trị đã có hàng ngàn công dân trở về quê và đang được cách ly theo quy định.

Lỳ Bá Tồng cùng vợ trên hành trình về bản ở huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An. (Ảnh chụp tại Cầu Bến Thủy chiều 29/7)
Lỳ Bá Tồng cùng vợ trên hành trình về bản ở huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An. (Ảnh chụp tại Cầu Bến Thủy chiều 29/7)

Khi ngồi gõ những dòng chữ cho bài viết này, tôi đã được đồng nghiệp cung cấp thêm thông tin về đoàn xe máy ước đến hàng ngàn người đang dự định rời bỏ TP. Hồ Chí Minh trở về quê nhà. Theo đó, vào sáng 15/8, hàng trăm người dân ở khu vực miền Trung, đa phần là công nhân lao động, thuê trọ, sống trên địa bàn Thành phố, mang theo hành lý trên xe máy với ý định đi về quê tránh dịch... 

Tại các điểm chốt chống dịch, các lực lượng chức năng đã phải rất vất vả thuyết phục, tuyên truyền người dân quay trở lại khu lưu trú, nghiêm túc thực hiện 5K và các chỉ thị chống dịch của Chính phủ. Nhưng tất cả không hề dễ dàng, khi mà TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài lệnh cách ly xã hội đến 15/9, khi mà những lo lắng cho cuộc sống thường nhật của người lao động trở nên bức thiết hơn…

Có lẽ với rất nhiều người, họ không nghĩ đến một ngày lại rời bỏ chốn mưu sinh theo cách đặc biệt như vậy. Trong hàng ngàn người hồi hương hôm nay, chắc hẳn sẽ có rất nhiều người chưa biết đến bao giờ mới quay trở lại chốn mưu sinh ấy. Cuộc trở về quê “bất đắc dĩ” hôm nay có thể sẽ là cuộc trở về “mãi mãi”? 

Những công dân hồi hương chắc hẳn cũng sẽ có cùng suy nghĩ như vợ chồng Lỳ Bá Tồng và Vờ Y Dỡ, trú tại xã Đoọc Mạy huyện Kỳ Sơn ở trên. Ấy là dịch đến thì chạy dịch về quê. Còn về quê rồi làm gì, sinh sống như thế nào thì chưa rõ.

Những khó khăn chực chờ

Hàng ngàn lao động các tỉnh Trung Bộ hồi hương “né dịch” đã đẩy áp lực lên vai các cấp chính quyền mỗi địa phương về việc cách ly, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đằng sau những cuộc “chạy dịch”, là bao vấn đề đặt ra cần phải giải quyết về việc làm, thu nhập, nơi ở và các vấn đề xã hội nảy sinh khi đợt cách ly kết thúc.

Những ngày qua, lượng công dân về quê đông đã gia tăng áp lực lên vai chính quyền các huyện ở Nghệ An. Áp lực trước hết là phải đảm bảo đủ cơ sở vật chất làm chỗ cách ly tập trung. Hiện Nghệ An đã trưng dụng gần 500 trường học tại các địa phương như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Diễn Châu, Thanh Chương, Quế Phong... làm khu cách ly tập trung. 

Tại Hà Tĩnh, nhiều khu cách ly tập trung ở một số địa phương đã quá tải khi số lượng người hồi hương gia tăng. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nói: Chúng tôi buộc phải trưng dụng tất cả phòng học của bậc mầm non, trạm y tế xã để làm khu cách ly tập trung, nhưng nhiều nơi hiện đã quá tải.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra tại chốt phòng, chống dịch tại khu vực phong tỏa trên địa bàn TP. Đông Hà.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra chốt phòng, chống dịch tại khu vực phong tỏa trên địa bàn TP. Đông Hà.

Lãnh đạo các địa phương cho biết, để sử dụng phòng học thành điểm cách ly, chính quyền các cấp đã phải huy động nhiều nhân lực chuẩn bị chỗ ở an toàn, tổ chức khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp. Ngoài ra khu bán trú, nhà chức năng cũng phải được khử khuẩn, tổ chức lại để làm chỗ làm việc của các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; làm khu vực nấu ăn phục vụ cho công dân đang cách ly cũng như các lực lượng tham gia chống dịch. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho hay: Số lượng người phải cách ly đông, nên công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo nơi ăn ở, sinh hoạt cho công dân trong khu vực cách ly là điều không hề đơn giản đối với nhiều địa phương.

“Để đảm bảo an toàn cho các khu cách ly tập trung, địa phương đã phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị túc trực canh gác, tổ chức nấu ăn, xét nghiệm định kỳ…. Không chỉ vất vả, khó khăn vì phải huy động tối đa nhân lực, dành nhiều thời gian mà còn rất tốn kém kinh phí”, ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) bày tỏ.

Nhưng tất cả mới chỉ là khó khăn khăn trước mắt. Vấn đề hậu cách ly đang là thực tế không hề đơn giản. Đó là việc số công dân hồi hương này sẽ làm việc gì, lấy thu nhập ở đâu để sống, họ sẽ ở đâu, con cái học hành như thế nào… Chưa kể, các vấn đề xã hội khác có thể này sinh nếu không quản lý tốt công dân nơi cư trú.

Lời ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, có lẽ sẽ câu chuyện đang được nhiều tỉnh vùng Trung Bộ quan tâm, chú ý. Ông Hưng cho biết: Lâu nay, đảm bảo an sinh xã hội như tạo việc làm, thu nhập, chỗ ở… cho người dân sở tại đã rất khó khăn. Nay tiếp nhận thêm hàng ngàn công dân trở về quê hương cùng một lúc, trong muôn vàn khó khăn của dịch bệnh Covid-19, thì còn khó hơn gấp nhiều nữa.

Nỗi lo đảm bảo việc làm, nơi ăn ở, học tập cho người dân và con em công dân hồi hương chưa bao giờ trở nên căng thẳng đối với các địa phương đến vậy...

Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Sau gần 1 năm thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (viết tắt là Cuộc vận động), đến nay, Cuộc vận động đã giúp cho một bộ phận đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.