Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những sinh viên xa nhà giữa tâm dịch TP. Hồ Chí Minh

Lê Vũ - 16:15, 02/08/2021

Từ khi TP. Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid trở lại, nhiều sinh viên vì những lý do riêng đã kẹt lại, không thể về quê do giãn cách xã hội. Trước muôn vàn khó khăn, bằng niềm tin, nghị lực và sự lạc quan của tuổi trẻ, các bạn đang có nhiều cách để vượt qua.

Đại diện Đoàn trường Đại học Tài chính – Marketing tặng quà cho sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid.
Đại diện Đoàn trường Đại học Tài chính – Marketing tặng quà cho sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid.

Sinh viên đang theo học tại các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) tại TP. Hồ Chí Minh phần đông là đến từ các tỉnh thành khác; trong đó nhiều bạn ở vùng sâu, vùng xa, trợ cấp của gia đình hạn chế, bình thường vừa phải đi học vừa đi làm thêm để trang trải. Khi dịch Covid bùng phát, nhiều sinh viên đã gặp khó khăn trong học tập và sinh hoạt do giãn cách xã hội.

Bạn Phạm Ngân Thư, sinh viên năm cuối Trường CĐ FPT (quê ở Định Quán, Đồng Nai) cho biết:  Do phải thực tập và làm chương trình báo cáo tốt nghiệp nên em đã nán ở lại TP. Hồ Chí Minh, nếu biết dịch bệnh phức tạp như hiện nay em đã về quê từ sớm. Những ngày qua gặp khó khăn đủ bề, đặc biệt là về tài chính. Gia đình không có trợ cấp được nhiều do cũng bị ảnh hưởng dịch bệnh nên em chỉ còn biết cách chi tiêu hết sức tiết kiệm, mong sao cho đại dịch mau qua.

Không riêng Ngân Thư, bạn Trần Minh Chương, quê ở Quảng Ngãi, đang theo học ngành Nhiếp ảnh, đồ họa chia sẻ: “ Gia đình em ở quê cũng khó khăn, nên bình thường em vừa đi học, vừa đi làm thêm tại công ty truyền thông để tự lo cho cuộc sống. Kể từ khi thành phố tiến hành giãn cách xã hội, công ty đã phải ngưng hoạt động hơn 2 tháng, mặc dù cũng có 1 phần lương trợ cấp nhưng không đủ chi phí, cũng may là trước đó em có dành dụm được một ít, giờ phải lấy ra dùng luôn rồi.

Cùng cảnh ngộ, bạn Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên Sư phạm âm nhạc, ĐH Sài Gòn (quê ở Đắk Lắk) cho biết: Bình thường em trang trải học phí, và tự lo cho cuộc sống của mình ở TP. Hồ Chí Minh bằng tiền đi dạy thêm ở các trung tâm âm nhạc, dạy kèm đàn piano cho trẻ em tại nhà. Nhưng từ khi dịch bùng phát thì mất hết nguồn thu nhập, tiền để dành giờ chỉ đủ cầm cự 1 - 2 tháng tiền nhà sắp tới; còn ăn uống thì phải tìm mọi cách xoay sở, làm bạn với mì tôm.

Mặc dù khó khăn là thế, nhưng hầu hết các bạn sinh viên đều không hề bi quan. Ai cũng có cách để vượt qua những trở ngại của riêng mình, dẫu biết rằng nói là một chuyện còn khi đối mặt với thực tại thì không hề dễ dàng. 

Quỳnh Anh chia sẻ: 2 tuần lễ đầu thật khó khăn, vì em học và làm việc trong môi trường nghệ thuật cần không gian mở, mà bây giờ suốt ngày phải loay hoay trong 4 bức tường phòng trọ, tuy nhiên sau đó em nhận ra đây là vấn đề chung và mình phải chấp hành thật tốt các quy định về giãn cách. 

"Thế là em đã tận dụng thời gian này để học thêm các cách xử lý âm thanh, viết nhạc trên máy vi tính… và cũng tranh thủ cập nhật thêm nhiều kiến thức mà trước đó do “chạy show” nên chưa làm được", Quỳnh Anh nói.

Còn bạn Minh Chương thì có chia sẻ khá hài hước : ”Hết giãn cách xã hội, chắc em sẽ thành siêu đầu bếp! Tưởng tượng được không? Một thằng con trai học công nghệ như em, trước đây toàn ăn uống qua loa bánh mì, cơm hộp, vậy mà giờ đây mới ở nhà có 2 tháng cái gì em nấu cũng được. Nhà còn món gì em chế biến món đó, phối thức ăn như phối màu Photoshop.

Nói như thế, nhưng không có nghĩa là tất cả các bạn sinh viên đều phải gồng mình vượt qua những khó khăn trong đơn độc khi kẹt lại giữa tâm dịch. Hầu hết các tổ chức đoàn thể ở các trường ĐH và CĐ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đều có những hoạt động để hỗ trợ cho các bạn sinh viên bằng nhiều hình thức. Có nơi thì bằng vật chất, tiền, nhu yếu phẩm trực tiếp, có đơn vị thì bằng các hình thức hỗ trợ, miễn giảm học phí…

Các bạn sinh viên xa quê có hoàn cảnh khó khăn đang sống trong các khu vực cách ly do Covid đang nhận quà hỗ trợ từ các đơn vị.
Các bạn sinh viên xa quê có hoàn cảnh khó khăn đang sống trong các khu vực cách ly do Covid đang nhận quà hỗ trợ từ các đơn vị.

Tuy không thể nào đáp ứng và giải quyết được tất cả hoàn cảnh, nhưng những sự hỗ trợ cũng phần nào, giúp các bạn sinh viên thêm ấm lòng, có thêm điểm tựa để vượt qua đại dịch an toàn, yên tâm chuẩn bị cho năm học mới. 

Bạn Trần Tú, sinh viên trường Đại Học Tài chính – Marketing chia sẻ khi nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Đoàn Thanh niên của trường: Em rất vui khi nhận được phần hỗ trợ cũng như các cuộc gọi hỏi thăm, động viên từ phía các bạn trong chương trình. Các phần quà rất thiết thực, được lựa chọn một cách tinh tế, phù hợp với chúng em trong hoàn cảnh bị cách ly thế này. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và giúp đỡ sinh viên chúng em.

Hầu hết các bạn sinh viên đều ủng hộ và tin tưởng vào các giải pháp mà Chính phủ và Thành phố đang áp dụng. Hi vọng rồi đại dịch sẽ sớm được đẩy lùi để cuộc sống được trở lại bình thường, các bạn tiếp tục được an tâm học tập, sau này ra trường, đem tài sức phục vụ quê hương, đất nước. 

Bạn Đặng Nguyễn Đan Linh (quê ở Đồng Nai, sinh viên năm 2 Trường CĐ FPT Polytechnic) chia sẻ: Mọi người kháo nhau đi xe máy về quê, dù bị cách ly vài tuần nhưng sau đó đỡ khó khăn hơn ở đây, nhưng em không đi. Mọi người cứ di chuyển lung tung thì làm sao mà dập tắt được dịch bệnh. Ai mà chẳng nhớ nhà? Nhưng nhớ thì gọi điện về hỏi thăm, biết tất cả mọi người đều bình an là vui và hạnh phúc rồi. 

"Em thấy hiện tại nên làm theo lời kêu gọi của Chính phủ, “ai ở đâu cứ ở yên đó” là chính xác và an toàn nhất. Đó cũng chính là sự đóng góp tích cực nhất để dịch Covid mau được đẩy lùi", Đan Linh nói.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.