Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Tĩnh, Nghệ An: Siết chặt kiểm soát người trở về từ vùng dịch để hạn chế lây lan

Nguyễn Thanh - 16:02, 26/07/2021

Nhiều lao động quê miền Trung đang di tản khỏi các tâm dịch “đổ bộ” về quê “lánh nạn” trước làn sóng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Việc kiểm soát, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng đang đặt ra nhiều khó khăn thách thức.

Người và các phương tiện đến Hà Tĩnh đều được kiểm soát chặt chẽ
Người và các phương tiện đến Hà Tĩnh đều được kiểm soát chặt chẽ

Tính đến nay, Nghệ An đã có 14.854 người đang được cách li, theo dõi sức khỏe; trong đó có hơn 12.000 người được cách li hoặc tự theo dõi sức khỏe nơi cư trú. Trong số những người đang cách ly tập trung này, có khoảng 1.200 trường hợp vừa về từ các vùng dịch trong cả nước. 

Trong đó, nhiều nhất là số người về từ TP. Hồ Chí Minh, với 287 người. Ngoài ra, có gần 300 người khác cũng về từ TP. Hồ Chí Minh nhưng về trước thời điểm thành phố này thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên được phép cách ly tại nhà.

Tại phiên họp thường kì sáng 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đang yêu cầu, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Nghệ An lưu trú hoặc công dân trong tỉnh đi ra ngoài tỉnh khi trở về phải đến Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn, phân luồng, chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trước khi trở về nhà.

Theo kịch bản chống dịch, tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch đón công dân ở TP. Hồ Chí Minh có nhu cầu về quê tránh dịch. Trên cơ sở đó, những công dân có nhu cầu trở về Nghệ An sẽ đăng ký qua Website của Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội đồng hương cấp huyện, xã hoặc qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành. Đặc biệt, tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại, cách ly tập trung cho các đối tượng khó khăn, những đối tượng còn lại thì phải tự túc kinh phí đi lại, cách ly, xét nghiệm.

Ngay sát Nghệ An là Hà Tĩnh, công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ những người trở về từ vùng dịch cũng được tăng cường. Đặc biệt, những ngày gần đây, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…, số lượng công dân Hà Tĩnh sử dụng phương tiện cá nhân trở về từ vùng đang có dịch tăng cao. Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ kiểm soát phía Nam, đóng tại điểm cuối cùng của xã Kì Nam thuộc thị xã Kì Anh, làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện qua lại.

Theo thông tin chúng tôi có được, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở cửa ngõ phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, có tổng cộng 30 cán bộ, chiến sỹ và được chia thành 4 ca, đảm bảo trực liên tục 24/24h. Tất cả các phương tiện từ các tỉnh vào địa bàn Hà Tĩnh đều được kiểm soát 100%. 

Ngoài việc xuất trình các giấy tờ liên quan tới vận chuyển hàng hóa, tài xế còn phải thực hiện việc khai báo y tế, nơi đi - nơi đến, số điện thoại liên hệ. Trường hợp xác định người trên xe có ghé hoặc dừng xuống ở Hà Tĩnh, thì ca trực sẽ đo thân nhiệt từng người, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, nơi đi - điểm đến cũng như cung cấp số điện thoại để liên hệ khi cần.

Lực lượng chức năng yêu cầu những người trở về đo thân nhiệt và khai báo y tế
Lực lượng chức năng yêu cầu những người trở về đo thân nhiệt và khai báo y tế

Đáng chú ý, danh sách những người này sau đó cùng với phương tiện sẽ được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) nắm rõ. Riêng với phương tiện không có người xuống Hà Tĩnh, tài xế vẫn phải khai báo y tế và ký vào bản cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

Nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tham gia trực chốt cho biết: Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày có từ 600 - 800 người Hà Tĩnh làm ăn xa quê từ các tỉnh phía Nam trở về nhà. Vì thế, các ca trực phải rất vất vả mới có thể kiểm soát số lượng người về Hà Tĩnh.

Công việc không hề nhẹ nhàng, và việc tiếp xúc với nhiều người có thể dẫn tới các nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nên lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát đã tự ý thức bảo vệ bản thân, với việc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, kính chống giọt bắn...

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Ngày 5/12, Gia Lai ghi nhận 124 ca mắc Covid-19

Ngày 5/12, Gia Lai ghi nhận 124 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ ngày 4/12 đến 10 giờ ngày 5/12, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 3.302 người; trong đó, 17 mẫu nghi ngờ của 52 người đang xét nghiệm lại; đã ghi nhận 124 ca mắc Covid-19 mới.
Tin nổi bật trang chủ
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 1 phút trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 2 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.
Đội tuyển Việt Nam nhận thưởng 500 triệu đồng sau chiến thắng 2-0 trước Lào tại AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam nhận thưởng 500 triệu đồng sau chiến thắng 2-0 trước Lào tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển quốc gia sau chiến thắng 2-0 trước Lào, mở màn thuận lợi AFF Cup 2020 để hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.
Thêm 8 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia

Thêm 8 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia

Tìm trong di sản - PV - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đưa thêm 8 di tích vào danh mục Di tích Quốc gia, trong đó có hai di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.