Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Chia lửa" với đồng bào Khơ Mú ở Chăm Puông

Thanh Nguyễn - 20:55, 18/07/2021

Dịch bệnh Covid-19 "đã gõ" cửa vùng “thâm sơn” Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An), khiến 21 người dân tộc Khơ Mú trở thành F0, buộc phải cách ly theo Chỉ thị 16. Cùng bà con Chăm Puông chống dịch, đã có nhiều tấn hàng hóa được các tổ chức, đoàn thể quyên góp chuyển đến; những thầy cô nơi huyện vùng cao 30a Tương Dương cũng đã xếp giáo án đến “chia lửa” cùng người dân Chăm Puông…

Người dân Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm
Người dân Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm

Khó khăn từ Chăm Puông

Người dân ở bản Chăm Puông chủ yếu là dân tộc Khơ Mú, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, chăn nuôi gia súc gia cầm và nguồn kinh phí do những người lao động ly hương gửi về. Toàn bản có 214 người dân đang đi làm việc trong và ngoài nước, hầu hết là lao động phổ thông, nên thu nhập cũng không cao. 

Chăm Puông là bản cách xa trung tâm xã Lượng Minh, việc đi lại hết sức khó khăn. Từ trung tâm xã Lượng Minh đến bản Chăm Puông phải đi qua chừng 15km đồi núi quanh co; còn từ xã Lượng Minh đến trung tâm huyện Tương Dương cũng chừng 20km.

Cả bản Chăm Puông có 195 hộ, với 978 nhân khẩu nhưng trên 75% là hộ nghèo. Cuộc sống đồng bào Khơ mú thường ngày vốn đã khó khăn, sống chủ yếu dựa vào rừng, rẫy, nay gặp phải dịch bệnh càng trở nên túng quẫn.

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, huyện Tương Dương tâm tư: Lo nhất vẫn là thiếu đói. Mong các cấp, các ngành tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để người dân Chăm Puông chiến thắng dịch bệnh.

Sau 5 ngày phát hiện những ca nhiễm đầu tiên (13/7), 3 cụm dân cư bám theo 3 nhánh khe ở bản Chăm Puông giờ đây là vùng đất biệt lập, ngăn cách với bên ngoài bởi những dây chăng, biển cấm… để phòng chống dịch bệnh. Quãng đường vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng dịch đang rất khó khăn do “vướng” cây cầu treo, bắt buộc phải hạ tải để tăng bo. 

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nêu thực tế: Quan điểm của huyện, là không thể để dân đói vì dịch. Huyện cũng đang nỗ lực kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ người dân các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Sống xa trung tâm, đời sống khó khăn, còn nhiều tập tục lạc hậu nên nhận thức của người dân nơi đây về phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế. Điều rất đặc biệt, người dân Chăm Puông đa phần nói tiếng Khơ Mú nên khả năng nói tiếng phổ thông hạn chế. Đó là thực tế đầy khó khăn trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Trong những ngày qua, song song với việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, huyện Tương Dương đã dùng xe chuyên dụng của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông để tuyên truyền, vận động cũng như thông báo cho người dân bằng tiếng dân tộc Khơ Mú giúp bà con dễ hiểu, tiếp nhận thông tin nhanh và chính xác hơn.

Huyện Tương Dương cũng đã chia thành nhiều tổ, với đầy đủ các lực lượng như cán bộ công an, y tế và cán bộ bản (những người biết thông thạo tiếng Khơ Mú) đến tận từng nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân.

Lực lượng chống dịch phun khử khuẩn ở Chăm Puông
Lực lượng chống dịch phun khử khuẩn ở Chăm Puông

Có lẽ, với những lực lượng tuyến đầu chống dịch, thì việc phải vượt qua bao núi cao, bao con suối, bao ngõ nhà quanh co bên sườn dốc… là những kỷ niệm không thể quên. Theo thông tin chúng tôi có được, cả bản đã có 131 trường hợp F1, 152 trường hợp F2. Công tác xét nghiệm, lấy mẫu vẫn đang tiến hành rất khẩn trương. 

Hiện cả bản vẫn còn khoảng 40 trường hợp đang lên nương rẫy xa, chưa được xét nghiệm. Vậy là, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tương Dương đã phải cử đoàn công tác lên núi mời 40 người này xuống khu vực ở gần bản, lấy mẫu test nhanh và yêu cầu ký cam kết thực hiện cách ly tại các chòi trên nương rẫy 21 ngày, tạm thời không về bản để phòng, chống dịch.

Nỗ lực chống dịch

Đã bước sang ngày thứ 6, kể từ khi 3 ca nhiễm Covid-19 ở bản Chăm Puông được phát hiện ngày 13/7. Chăm Puông hiện đã có 21 người mắc bệnh Covid-19, tương đương với 5% dân số của bản.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, gần 7 tấn hàng gồm 3 tấn gạo, 100kg lạc nhân, 120 thùng mì tôm, 500 chai và 195 can nước mắm, 20 thùng sữa tươi Vinamilk, 100 hộp khẩu trang y tế; 100 tấm kính chống giọt bắn… trị giá gần 100 triệu đồng đã được chở lên huyện Tương Dương, cùng "chia lửa" với đồng bào ở Chăm Puông.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại bản Chăm Puông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, của huyện Tương Dương đã vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt. Những trường hợp là F0, F1, F2 đã được cách li y tế. 

Đồng thời, huyện Tương Dương cũng đã mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm người liên quan ở 2 bản liền kề của xã Lượng Minh là bản Minh Thành, Minh Tiến và cả 2 trường hợp ở thị trấn Hòa Bình.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, huyện Tương Dương đã thành lập 4 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 phong tỏa, chốt chặn tại bản Chăm Puông và xã Lượng Minh... Toàn huyện Tương Dương cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; riêng xã Lượng Minh (trong đó có bản Chăm Puông) thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước thực tế nhiều khó khăn ở ổ dịch Chăm Puông, nhiều giáo viên các trường học trên địa bàn Tương Dương cũng đã viết đơn tình nguyện lên tuyến đầu hỗ trợ công tác chống dịch. Các địa phương còn lại của huyện 30a này cũng đã bằng nhiều việc làm, hành động… hướng về Chăm Puông với tinh thần sẻ chia gian khó.

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn (Áo đỏ) kiểm tra bếp ăn phục vụ khu cách ly
Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn (Áo đỏ) kiểm tra bếp ăn phục vụ khu cách ly

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho hay: Huyện đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, duy trì hoạt động có hiệu quả tổ truy vết (do Công an làm tổ trưởng), tổ lấy mẫu, tổ Covid cộng đồng gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và tránh tình trạng người dân quá bi quan, lo lắng... Hiện tại, huyện đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp nghi ngờ.

Tính đến 6h ngày 18/7, tại khu cách ly huyện Tương Dương đang tiếp nhận 151 công dân; trong đó, nam có 74, nữ có 77 người. Trong số này có 71 trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai 2 người, người già trên 60 tuổi là 4 người.

Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã thiết lập sở chỉ huy chống dịch, đặt tại bản Chăm Puông do một đồng chí Phó Chủ tịch huyện làm trưởng ban, có sự tham gia của lãnh đạo công an, ban chỉ huy quân sự huyện. 

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn nói: Huyện đã và đang thực hiện tốt phương châm “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, bản cách ly với bản”; vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ";  cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa và khu cách ly.  "Nỗ lực cao nhất mà huyện đang quyết liệt thực hiện là ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, không để người dân thiếu đói".

(Nội dung thông tin, truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Tết sớm ở Chi Ma

Tết sớm ở Chi Ma

Khi mọi người, mọi nhà đang quây quần bên mâm cơm tất niên chào đón năm mới, thì nơi biên cương, những người lính lại đang chắc tay súng, vững đôi chân canh giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bao năm rồi, những ngày Tết cổ truyền đã trôi qua như vậy với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)…
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.