Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Chia lửa" với đồng bào Khơ Mú ở Chăm Puông

Thanh Nguyễn - 20:55, 18/07/2021

Dịch bệnh Covid-19 "đã gõ" cửa vùng “thâm sơn” Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An), khiến 21 người dân tộc Khơ Mú trở thành F0, buộc phải cách ly theo Chỉ thị 16. Cùng bà con Chăm Puông chống dịch, đã có nhiều tấn hàng hóa được các tổ chức, đoàn thể quyên góp chuyển đến; những thầy cô nơi huyện vùng cao 30a Tương Dương cũng đã xếp giáo án đến “chia lửa” cùng người dân Chăm Puông…

Người dân Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm
Người dân Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm

Khó khăn từ Chăm Puông

Người dân ở bản Chăm Puông chủ yếu là dân tộc Khơ Mú, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, chăn nuôi gia súc gia cầm và nguồn kinh phí do những người lao động ly hương gửi về. Toàn bản có 214 người dân đang đi làm việc trong và ngoài nước, hầu hết là lao động phổ thông, nên thu nhập cũng không cao. 

Chăm Puông là bản cách xa trung tâm xã Lượng Minh, việc đi lại hết sức khó khăn. Từ trung tâm xã Lượng Minh đến bản Chăm Puông phải đi qua chừng 15km đồi núi quanh co; còn từ xã Lượng Minh đến trung tâm huyện Tương Dương cũng chừng 20km.

Cả bản Chăm Puông có 195 hộ, với 978 nhân khẩu nhưng trên 75% là hộ nghèo. Cuộc sống đồng bào Khơ mú thường ngày vốn đã khó khăn, sống chủ yếu dựa vào rừng, rẫy, nay gặp phải dịch bệnh càng trở nên túng quẫn.

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, huyện Tương Dương tâm tư: Lo nhất vẫn là thiếu đói. Mong các cấp, các ngành tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để người dân Chăm Puông chiến thắng dịch bệnh.

Sau 5 ngày phát hiện những ca nhiễm đầu tiên (13/7), 3 cụm dân cư bám theo 3 nhánh khe ở bản Chăm Puông giờ đây là vùng đất biệt lập, ngăn cách với bên ngoài bởi những dây chăng, biển cấm… để phòng chống dịch bệnh. Quãng đường vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng dịch đang rất khó khăn do “vướng” cây cầu treo, bắt buộc phải hạ tải để tăng bo. 

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nêu thực tế: Quan điểm của huyện, là không thể để dân đói vì dịch. Huyện cũng đang nỗ lực kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ người dân các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Sống xa trung tâm, đời sống khó khăn, còn nhiều tập tục lạc hậu nên nhận thức của người dân nơi đây về phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế. Điều rất đặc biệt, người dân Chăm Puông đa phần nói tiếng Khơ Mú nên khả năng nói tiếng phổ thông hạn chế. Đó là thực tế đầy khó khăn trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Trong những ngày qua, song song với việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, huyện Tương Dương đã dùng xe chuyên dụng của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông để tuyên truyền, vận động cũng như thông báo cho người dân bằng tiếng dân tộc Khơ Mú giúp bà con dễ hiểu, tiếp nhận thông tin nhanh và chính xác hơn.

Huyện Tương Dương cũng đã chia thành nhiều tổ, với đầy đủ các lực lượng như cán bộ công an, y tế và cán bộ bản (những người biết thông thạo tiếng Khơ Mú) đến tận từng nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân.

Lực lượng chống dịch phun khử khuẩn ở Chăm Puông
Lực lượng chống dịch phun khử khuẩn ở Chăm Puông

Có lẽ, với những lực lượng tuyến đầu chống dịch, thì việc phải vượt qua bao núi cao, bao con suối, bao ngõ nhà quanh co bên sườn dốc… là những kỷ niệm không thể quên. Theo thông tin chúng tôi có được, cả bản đã có 131 trường hợp F1, 152 trường hợp F2. Công tác xét nghiệm, lấy mẫu vẫn đang tiến hành rất khẩn trương. 

Hiện cả bản vẫn còn khoảng 40 trường hợp đang lên nương rẫy xa, chưa được xét nghiệm. Vậy là, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tương Dương đã phải cử đoàn công tác lên núi mời 40 người này xuống khu vực ở gần bản, lấy mẫu test nhanh và yêu cầu ký cam kết thực hiện cách ly tại các chòi trên nương rẫy 21 ngày, tạm thời không về bản để phòng, chống dịch.

Nỗ lực chống dịch

Đã bước sang ngày thứ 6, kể từ khi 3 ca nhiễm Covid-19 ở bản Chăm Puông được phát hiện ngày 13/7. Chăm Puông hiện đã có 21 người mắc bệnh Covid-19, tương đương với 5% dân số của bản.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, gần 7 tấn hàng gồm 3 tấn gạo, 100kg lạc nhân, 120 thùng mì tôm, 500 chai và 195 can nước mắm, 20 thùng sữa tươi Vinamilk, 100 hộp khẩu trang y tế; 100 tấm kính chống giọt bắn… trị giá gần 100 triệu đồng đã được chở lên huyện Tương Dương, cùng "chia lửa" với đồng bào ở Chăm Puông.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại bản Chăm Puông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, của huyện Tương Dương đã vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt. Những trường hợp là F0, F1, F2 đã được cách li y tế. 

Đồng thời, huyện Tương Dương cũng đã mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm người liên quan ở 2 bản liền kề của xã Lượng Minh là bản Minh Thành, Minh Tiến và cả 2 trường hợp ở thị trấn Hòa Bình.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, huyện Tương Dương đã thành lập 4 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 phong tỏa, chốt chặn tại bản Chăm Puông và xã Lượng Minh... Toàn huyện Tương Dương cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; riêng xã Lượng Minh (trong đó có bản Chăm Puông) thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước thực tế nhiều khó khăn ở ổ dịch Chăm Puông, nhiều giáo viên các trường học trên địa bàn Tương Dương cũng đã viết đơn tình nguyện lên tuyến đầu hỗ trợ công tác chống dịch. Các địa phương còn lại của huyện 30a này cũng đã bằng nhiều việc làm, hành động… hướng về Chăm Puông với tinh thần sẻ chia gian khó.

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn (Áo đỏ) kiểm tra bếp ăn phục vụ khu cách ly
Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn (Áo đỏ) kiểm tra bếp ăn phục vụ khu cách ly

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho hay: Huyện đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, duy trì hoạt động có hiệu quả tổ truy vết (do Công an làm tổ trưởng), tổ lấy mẫu, tổ Covid cộng đồng gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và tránh tình trạng người dân quá bi quan, lo lắng... Hiện tại, huyện đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp nghi ngờ.

Tính đến 6h ngày 18/7, tại khu cách ly huyện Tương Dương đang tiếp nhận 151 công dân; trong đó, nam có 74, nữ có 77 người. Trong số này có 71 trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai 2 người, người già trên 60 tuổi là 4 người.

Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã thiết lập sở chỉ huy chống dịch, đặt tại bản Chăm Puông do một đồng chí Phó Chủ tịch huyện làm trưởng ban, có sự tham gia của lãnh đạo công an, ban chỉ huy quân sự huyện. 

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn nói: Huyện đã và đang thực hiện tốt phương châm “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, bản cách ly với bản”; vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ";  cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa và khu cách ly.  "Nỗ lực cao nhất mà huyện đang quyết liệt thực hiện là ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, không để người dân thiếu đói".

(Nội dung thông tin, truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hàng nghìn công trình cấp nước xuống cấp - Bài toán quản lý, vận hành

Hàng nghìn công trình cấp nước xuống cấp - Bài toán quản lý, vận hành

Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có gần 6.000 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung hoạt động kém bền vững, hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa.
Tin nổi bật trang chủ
Hàng nghìn công trình cấp nước xuống cấp - Bài toán quản lý, vận hành

Hàng nghìn công trình cấp nước xuống cấp - Bài toán quản lý, vận hành

Xã hội - Hương Trà - 1 giờ trước
Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có gần 6.000 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung hoạt động kém bền vững, hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa.
Thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.
Những tour du lịch vào ban đêm mới mẻ, độc đáo ở Hà Nội

Những tour du lịch vào ban đêm mới mẻ, độc đáo ở Hà Nội

Sắc màu 54 - Hương Trà - 1 giờ trước
Đến Hà Nội, du khách có thể khám phá vẻ đẹp của Thủ đô qua những tour du lịch vào ban đêm mới mẻ, độc đáo và đầy sáng tạo. Qua đó, du khách sẽ có những trải nghiệm quý giá đồng thời cũng có thêm những tri thức về văn hoá, lịch sử, nghệ thuật không chỉ riêng của Hà Nội...
Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội

Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội

Tin tức - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long - Hà Nội, của Tây Hồ, vùng đất của sen - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt Nam, UBND quận Tây Hồ sẽ phối hợp với một số đơn vị tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội từ 12 - 16/7 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ. TP. Hà Nội.
Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lý Rotha - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tổ chức Đại hội. Đại diện lãnh đạo huyện Châu thành có các ông: Phạm Anh Minh - Bí thư Huyện ủy; Sơn Pô - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Trương Quốc Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS huyện, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh và đại diện lãnh đạo các huyện, thị, thành phố; các vị chức sắc, các tôn giáo của huyện. Đặc biệt là sự có mặt của 150 đại biểu chính thức đại diện cho gần 49.500 người là DTTS về dự Đại hội.
Tin trong ngày - 20/6/2024

Tin trong ngày - 20/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Tạo thuận lợi thực hiện chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS. Hà Giang: Gần 99% thôn, bản đã được phủ sóng di động. Một số địa phương miền núi Quảng Bình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đề xuất chi mua tin phòng, chống tham nhũng tối đa 50 triệu đồng/tin

Đề xuất chi mua tin phòng, chống tham nhũng tối đa 50 triệu đồng/tin

Tin tức - Hương Trà - 1 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định việc quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các cấp.
Các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực để phát triển

Các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực để phát triển

Trang địa phương - Hồng Nhuận - 1 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tân Sơn (Phú Thọ) lần thứ IV năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Với chủ đề “Nhân dân các dân tộc huyện Tân Sơn đoàn kết, phát huy nội lực, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quyết tâm xây dựng huyện Tân Sơn ngày một phát triển”…
Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Kết hợp hài hòa giữa phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới

Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Kết hợp hài hòa giữa phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Chiều 20/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.
Chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đảng ủy - HĐND - UBND xã Trung Nghĩa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr đã đến thăm và chúc mừng cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động công tác tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội. Cùng tham gia Đoàn có lãnh đạo Vụ Tuyên truyền Ủy ban Dân tộc.