Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Chia lửa" với đồng bào Khơ Mú ở Chăm Puông

Thanh Nguyễn - 20:55, 18/07/2021

Dịch bệnh Covid-19 "đã gõ" cửa vùng “thâm sơn” Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An), khiến 21 người dân tộc Khơ Mú trở thành F0, buộc phải cách ly theo Chỉ thị 16. Cùng bà con Chăm Puông chống dịch, đã có nhiều tấn hàng hóa được các tổ chức, đoàn thể quyên góp chuyển đến; những thầy cô nơi huyện vùng cao 30a Tương Dương cũng đã xếp giáo án đến “chia lửa” cùng người dân Chăm Puông…

Người dân Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm
Người dân Chăm Puông được lấy mẫu xét nghiệm

Khó khăn từ Chăm Puông

Người dân ở bản Chăm Puông chủ yếu là dân tộc Khơ Mú, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, chăn nuôi gia súc gia cầm và nguồn kinh phí do những người lao động ly hương gửi về. Toàn bản có 214 người dân đang đi làm việc trong và ngoài nước, hầu hết là lao động phổ thông, nên thu nhập cũng không cao. 

Chăm Puông là bản cách xa trung tâm xã Lượng Minh, việc đi lại hết sức khó khăn. Từ trung tâm xã Lượng Minh đến bản Chăm Puông phải đi qua chừng 15km đồi núi quanh co; còn từ xã Lượng Minh đến trung tâm huyện Tương Dương cũng chừng 20km.

Cả bản Chăm Puông có 195 hộ, với 978 nhân khẩu nhưng trên 75% là hộ nghèo. Cuộc sống đồng bào Khơ mú thường ngày vốn đã khó khăn, sống chủ yếu dựa vào rừng, rẫy, nay gặp phải dịch bệnh càng trở nên túng quẫn.

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, huyện Tương Dương tâm tư: Lo nhất vẫn là thiếu đói. Mong các cấp, các ngành tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để người dân Chăm Puông chiến thắng dịch bệnh.

Sau 5 ngày phát hiện những ca nhiễm đầu tiên (13/7), 3 cụm dân cư bám theo 3 nhánh khe ở bản Chăm Puông giờ đây là vùng đất biệt lập, ngăn cách với bên ngoài bởi những dây chăng, biển cấm… để phòng chống dịch bệnh. Quãng đường vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng dịch đang rất khó khăn do “vướng” cây cầu treo, bắt buộc phải hạ tải để tăng bo. 

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nêu thực tế: Quan điểm của huyện, là không thể để dân đói vì dịch. Huyện cũng đang nỗ lực kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ người dân các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Sống xa trung tâm, đời sống khó khăn, còn nhiều tập tục lạc hậu nên nhận thức của người dân nơi đây về phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế. Điều rất đặc biệt, người dân Chăm Puông đa phần nói tiếng Khơ Mú nên khả năng nói tiếng phổ thông hạn chế. Đó là thực tế đầy khó khăn trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Trong những ngày qua, song song với việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, huyện Tương Dương đã dùng xe chuyên dụng của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông để tuyên truyền, vận động cũng như thông báo cho người dân bằng tiếng dân tộc Khơ Mú giúp bà con dễ hiểu, tiếp nhận thông tin nhanh và chính xác hơn.

Huyện Tương Dương cũng đã chia thành nhiều tổ, với đầy đủ các lực lượng như cán bộ công an, y tế và cán bộ bản (những người biết thông thạo tiếng Khơ Mú) đến tận từng nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân.

Lực lượng chống dịch phun khử khuẩn ở Chăm Puông
Lực lượng chống dịch phun khử khuẩn ở Chăm Puông

Có lẽ, với những lực lượng tuyến đầu chống dịch, thì việc phải vượt qua bao núi cao, bao con suối, bao ngõ nhà quanh co bên sườn dốc… là những kỷ niệm không thể quên. Theo thông tin chúng tôi có được, cả bản đã có 131 trường hợp F1, 152 trường hợp F2. Công tác xét nghiệm, lấy mẫu vẫn đang tiến hành rất khẩn trương. 

Hiện cả bản vẫn còn khoảng 40 trường hợp đang lên nương rẫy xa, chưa được xét nghiệm. Vậy là, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tương Dương đã phải cử đoàn công tác lên núi mời 40 người này xuống khu vực ở gần bản, lấy mẫu test nhanh và yêu cầu ký cam kết thực hiện cách ly tại các chòi trên nương rẫy 21 ngày, tạm thời không về bản để phòng, chống dịch.

Nỗ lực chống dịch

Đã bước sang ngày thứ 6, kể từ khi 3 ca nhiễm Covid-19 ở bản Chăm Puông được phát hiện ngày 13/7. Chăm Puông hiện đã có 21 người mắc bệnh Covid-19, tương đương với 5% dân số của bản.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, gần 7 tấn hàng gồm 3 tấn gạo, 100kg lạc nhân, 120 thùng mì tôm, 500 chai và 195 can nước mắm, 20 thùng sữa tươi Vinamilk, 100 hộp khẩu trang y tế; 100 tấm kính chống giọt bắn… trị giá gần 100 triệu đồng đã được chở lên huyện Tương Dương, cùng "chia lửa" với đồng bào ở Chăm Puông.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại bản Chăm Puông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, của huyện Tương Dương đã vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt. Những trường hợp là F0, F1, F2 đã được cách li y tế. 

Đồng thời, huyện Tương Dương cũng đã mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm người liên quan ở 2 bản liền kề của xã Lượng Minh là bản Minh Thành, Minh Tiến và cả 2 trường hợp ở thị trấn Hòa Bình.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, huyện Tương Dương đã thành lập 4 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 phong tỏa, chốt chặn tại bản Chăm Puông và xã Lượng Minh... Toàn huyện Tương Dương cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; riêng xã Lượng Minh (trong đó có bản Chăm Puông) thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước thực tế nhiều khó khăn ở ổ dịch Chăm Puông, nhiều giáo viên các trường học trên địa bàn Tương Dương cũng đã viết đơn tình nguyện lên tuyến đầu hỗ trợ công tác chống dịch. Các địa phương còn lại của huyện 30a này cũng đã bằng nhiều việc làm, hành động… hướng về Chăm Puông với tinh thần sẻ chia gian khó.

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn (Áo đỏ) kiểm tra bếp ăn phục vụ khu cách ly
Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn (Áo đỏ) kiểm tra bếp ăn phục vụ khu cách ly

Ông Phan Đức Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho hay: Huyện đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, duy trì hoạt động có hiệu quả tổ truy vết (do Công an làm tổ trưởng), tổ lấy mẫu, tổ Covid cộng đồng gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và tránh tình trạng người dân quá bi quan, lo lắng... Hiện tại, huyện đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp nghi ngờ.

Tính đến 6h ngày 18/7, tại khu cách ly huyện Tương Dương đang tiếp nhận 151 công dân; trong đó, nam có 74, nữ có 77 người. Trong số này có 71 trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai 2 người, người già trên 60 tuổi là 4 người.

Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã thiết lập sở chỉ huy chống dịch, đặt tại bản Chăm Puông do một đồng chí Phó Chủ tịch huyện làm trưởng ban, có sự tham gia của lãnh đạo công an, ban chỉ huy quân sự huyện. 

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Phan Đức Sơn nói: Huyện đã và đang thực hiện tốt phương châm “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, bản cách ly với bản”; vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ";  cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa và khu cách ly.  "Nỗ lực cao nhất mà huyện đang quyết liệt thực hiện là ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, không để người dân thiếu đói".

(Nội dung thông tin, truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 1 phút trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 1 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.
Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Đó là nội dung buổi Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào chiều 27/6.
Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Công tác Dân tộc - Thùy Anh - 1 giờ trước
Đây là kết quả đánh giá tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 27/6.
Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 298.250 ca nhiễm COVID-19, trong đó Brazil ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất với 51.678 ca.