Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khắp nơi “chia lửa” cùng Bắc Giang

Đông Khánh - 16:31, 21/05/2021

Những ngày qua, Bắc Giang thực sự bước vào một cuộc chiến đúng nghĩa với đại dịch Covid-19. Đợt bùng phát dịch lần này xảy ra trong các khu công nghiệp lớn với hàng trăm nghìn công nhân liên quan khiến cho công tác dập dịch cam go hơn bao giờ hết. Dù thế, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cộng thêm sự “chia lửa” hỗ trợ đắc lực của các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tiếp thêm sức mạnh cho Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch.

Đoàn công tác Học viện Quân y lấy mẫu cho cán bộ, nhân viên phục vụ khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 831
Đoàn công tác Học viện Quân y lấy mẫu cho cán bộ, nhân viên phục vụ khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 831 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang)

Nỗ lực khoanh vùng dập dịch

Trong những ngày này, tỉnh Bắc Giang xuất hiện cùng lúc 3 ổ dịch Covid-19 , trong đó 2 ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu - nơi có hơn một trăm nghìn công nhân đang làm việc. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chưa từng có khiến lực lượng tuyến đầu nhiều đêm thức trắng để nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Ở các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có hơn 160 nghìn công nhân của hàng trăm doanh nghiệp, khả năng tiếp xúc giữa công nhân với nhau cao nên việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng cả về kinh nghiệm, nhân lực và vật tư y tế. Yêu cầu cấp bách là cần sớm lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt số công nhân trong các khu công nghiệp nhằm khoanh vùng và có phương án ngăn chặn lây lan ra cộng đồng hiệu quả. Trong khi đó, tại thời điểm mới bùng phát dịch, năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang vẫn còn hạn chế. Sự thiếu nhân lực, vật lực đã ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Newwing.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Newwing (thuộc KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang)

Người dân Bắc Giang những ngày qua đã trải qua nhiều cảm xúc thật khó quên. Những cuộc họp khẩn xuyên đêm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, F0 tăng lên và liên tục các bản tin khẩn cấp tìm F1, F2...; bệnh viện dã chiến, các chốt kiểm dịch mọc lên mỗi lúc nhiều thêm. Rồi những quyết định cách ly y tế, giãn cách xã hội, thông báo của các cấp chính quyền được truyền phát trên các phương tiện thông tin, loa phóng thanh và mạng xã hội với tần suất dày đặc trong ngày.

Tính đến sáng ngày 21/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch với tổng số 795 trường hợp dương tính. Tỉnh đã cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện bao gồm Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và Việt Yên; tạm dừng hoạt động 4 Khu công nghiệp: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng.

Cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh lấy thông tin cá nhân của công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam
Cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh lấy thông tin cá nhân của công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam tại khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên.

Tình người trong gian khó

Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, Bắc Giang đã nhận được rất nhiều tình cảm đặc biệt của các địa phương, đơn vị và người dân trong cả nước. Đầu tiên là thông điệp “Bắc Giang gọi - Quảng Ninh đáp lời”. Biết bao người dân Bắc Giang đã rơi nước mắt khi chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của tỉnh Quảng Ninh dành cho Bắc Giang. Ngày 15/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ xuất quân Đoàn thầy thuốc tình nguyện với hơn 200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lên đường chung tay cùng tỉnh Bắc Giang và cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Cùng với nhân lực, Quảng Ninh ủng hộ tỉnh Bắc Giang 4 tỷ đồng; Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng)-đóng tại TP. Hạ Long Quảng Ninh, ủng hộ 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch.

Hình ảnh Đoàn thầy thuốc Quảng Ninh lên hỗ trợ Bắc Giang chống dịch khiến nhiều người dân đã cảm động rơi nước mắt. Những cánh tay nhân dân giơ lên chào đón như lời cảm ơn, cảm tạ chân thành suốt dọc hai bên đường từ khi đoàn xe vào địa phận Bắc Giang. Thậm chí một cảnh sát giao thông Bắc Giang làm nhiệm vụ trên đường khi thấy Đoàn tiến vào đã đứng nghiêm trang chào như một lời tri ân, một lời cảm ơn gửi đến những nghĩa cử cao đẹp dành cho địa phương mình.

Các y, bác sĩ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thực hiện ngay nhiệm vụ xét nghiệm khi đến tỉnh Bắc Giang
Các y, bác sĩ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thực hiện ngay nhiệm vụ xét nghiệm khi đến tỉnh Bắc Giang

Vượt qua chặng đường dài, ngay sau khi đến Bắc Giang với bữa trưa chóng vánh, Đoàn thầy thuốc Quảng Ninh đã di chuyển đến Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) bắt tay ngay vào việc lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam và Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, Đoàn đã thần tốc lấy được hàng trăm nghìn mẫu. Toàn bộ số mẫu trên được chuyển về Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí làm xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Tiếp sau Quảng Ninh, trong ngày 16/5, tỉnh Bắc Giang đón nhận thêm nhiều ân tình nữa từ phía các đơn vị, địa phương đã chi viện. Đó phải kể đến là Đoàn 215 cán bộ, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã có mặt để hỗ trợ dập dịch. Cũng ngay trong chiều 16/5, một đoàn gồm 20 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ Thủ đô Hà Nội đã đến Khu công nghiệp Vân Trung tiếp sức cho tỉnh Bắc Giang chống dịch. Đoàn công tác tham gia phối hợp trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp; hướng dẫn tổ chức điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ…

Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn tại Trường Tiểu học Dĩnh Kế (Đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang)
Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn tại Trường Tiểu học Dĩnh Kế (Đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang)

Bắc Giang cảm nhận được mình không hề đơn độc trong cuộc chiến căng thẳng chống lại dịch bệnh này, bởi những ngày sau đó, đã có nhiều đoàn hỗ trợ từ Bộ Y tế, Học viện Quân y, Quân khu 1, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), Đoàn các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Đà Nẵng... hỗ trợ cả nhân lực và vật tư y tế. Đây là những “đội đặc nhiệm” quan trọng đã chia sẻ, hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Bắc Giang sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Phát huy tinh thần đùm bọc, sẻ chia

Nếu như trên tuyến đầu, Bắc Giang có sự hỗ trợ đắc lực của các ngành, địa phương thì ở “tuyến sau” tình người cũng đầy ấm áp, yêu thương. Để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Bắc Giang kêu gọi công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc ở Bắc Giang không về quê lúc này. Trong hoàn cảnh ấy, tỉnh đã giao cho Liên đoàn Lao động phối hợp cùng các hội, nhóm phát động phong trào tương thân, tương ái để hỗ trợ cho công nhân. Những “tâm thư”, lời kêu gọi ủng hộ chống dịch trên trang cá nhân, của các tổ chức, hội, nhóm đã ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm dịch, ở khu cách ly, công nhân khu giãn cách, phong toả... có sức lan toả vô cùng lớn lao. Tính đến sáng ngày 21/5, Bắc Giang nhận được tổng số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch là trên 70 tỷ đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật tư, thiết bị y tế.

Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân
Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân trong vùng dịch thuộc tỉnh Bắc Giang

Có rất nhiều hình thức chung tay, góp sức khác nhau, hành động tuy nhỏ nhưng lại thiết thực. Của ít lòng nhiều, các cô giáo cùng phụ huynh và chị em CLB Quan họ huyện Việt Yên đã quyên góp tiền để nấu những suất cơm, làm những hộp muối vừng, sấu ngâm tỏi ớt, mật ong ngâm tỏi chuyển đến từng chốt phòng dịch và chi viện cho những người trong khu cách ly. Nhiều em học sinh còn mổ lợn đất tiết kiệm gửi đến ủng hộ phòng, chống dịch. Nhiều đoàn viên, thanh niên, người dân tình nguyện hỗ trợ nấu cơm, phun khử khuẩn, lau dọn, sửa ống nước, lắp đặt cơ sở đón các tình nguyện viên… Công nhân khu nhà trọ được người dân địa phương san sẻ từng nắm gạo, mớ rau hoặc giảm giá phòng trọ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thậm chí ở xã Tăng Tiến (Việt Yên), có người đã thịt cả con lợn, mang trứng, hái rau của gia đình để chia phần cho công nhân khu giãn cách...

Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân
Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân

Những tấm lòng nhân ái, san sẻ vì cộng đồng ấy không chỉ góp phần đẩy lùi dịch bệnh mà còn lan toả những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hôm nay. Tin chắc rằng với sự dốc sức, dốc lòng và đoàn kết của các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân, Bắc Giang sẽ vững vàng đẩy lùi dịch Covid-19.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 7 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 15 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.