Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khắp nơi “chia lửa” cùng Bắc Giang

Đông Khánh - 16:31, 21/05/2021

Những ngày qua, Bắc Giang thực sự bước vào một cuộc chiến đúng nghĩa với đại dịch Covid-19. Đợt bùng phát dịch lần này xảy ra trong các khu công nghiệp lớn với hàng trăm nghìn công nhân liên quan khiến cho công tác dập dịch cam go hơn bao giờ hết. Dù thế, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cộng thêm sự “chia lửa” hỗ trợ đắc lực của các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tiếp thêm sức mạnh cho Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch.

Đoàn công tác Học viện Quân y lấy mẫu cho cán bộ, nhân viên phục vụ khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 831
Đoàn công tác Học viện Quân y lấy mẫu cho cán bộ, nhân viên phục vụ khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 831 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang)

Nỗ lực khoanh vùng dập dịch

Trong những ngày này, tỉnh Bắc Giang xuất hiện cùng lúc 3 ổ dịch Covid-19 , trong đó 2 ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu - nơi có hơn một trăm nghìn công nhân đang làm việc. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chưa từng có khiến lực lượng tuyến đầu nhiều đêm thức trắng để nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Ở các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có hơn 160 nghìn công nhân của hàng trăm doanh nghiệp, khả năng tiếp xúc giữa công nhân với nhau cao nên việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng cả về kinh nghiệm, nhân lực và vật tư y tế. Yêu cầu cấp bách là cần sớm lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt số công nhân trong các khu công nghiệp nhằm khoanh vùng và có phương án ngăn chặn lây lan ra cộng đồng hiệu quả. Trong khi đó, tại thời điểm mới bùng phát dịch, năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang vẫn còn hạn chế. Sự thiếu nhân lực, vật lực đã ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Newwing.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Newwing (thuộc KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang)

Người dân Bắc Giang những ngày qua đã trải qua nhiều cảm xúc thật khó quên. Những cuộc họp khẩn xuyên đêm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, F0 tăng lên và liên tục các bản tin khẩn cấp tìm F1, F2...; bệnh viện dã chiến, các chốt kiểm dịch mọc lên mỗi lúc nhiều thêm. Rồi những quyết định cách ly y tế, giãn cách xã hội, thông báo của các cấp chính quyền được truyền phát trên các phương tiện thông tin, loa phóng thanh và mạng xã hội với tần suất dày đặc trong ngày.

Tính đến sáng ngày 21/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch với tổng số 795 trường hợp dương tính. Tỉnh đã cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện bao gồm Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và Việt Yên; tạm dừng hoạt động 4 Khu công nghiệp: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng.

Cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh lấy thông tin cá nhân của công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam
Cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh lấy thông tin cá nhân của công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam tại khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên.

Tình người trong gian khó

Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, Bắc Giang đã nhận được rất nhiều tình cảm đặc biệt của các địa phương, đơn vị và người dân trong cả nước. Đầu tiên là thông điệp “Bắc Giang gọi - Quảng Ninh đáp lời”. Biết bao người dân Bắc Giang đã rơi nước mắt khi chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của tỉnh Quảng Ninh dành cho Bắc Giang. Ngày 15/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ xuất quân Đoàn thầy thuốc tình nguyện với hơn 200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lên đường chung tay cùng tỉnh Bắc Giang và cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Cùng với nhân lực, Quảng Ninh ủng hộ tỉnh Bắc Giang 4 tỷ đồng; Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng)-đóng tại TP. Hạ Long Quảng Ninh, ủng hộ 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch.

Hình ảnh Đoàn thầy thuốc Quảng Ninh lên hỗ trợ Bắc Giang chống dịch khiến nhiều người dân đã cảm động rơi nước mắt. Những cánh tay nhân dân giơ lên chào đón như lời cảm ơn, cảm tạ chân thành suốt dọc hai bên đường từ khi đoàn xe vào địa phận Bắc Giang. Thậm chí một cảnh sát giao thông Bắc Giang làm nhiệm vụ trên đường khi thấy Đoàn tiến vào đã đứng nghiêm trang chào như một lời tri ân, một lời cảm ơn gửi đến những nghĩa cử cao đẹp dành cho địa phương mình.

Các y, bác sĩ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thực hiện ngay nhiệm vụ xét nghiệm khi đến tỉnh Bắc Giang
Các y, bác sĩ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thực hiện ngay nhiệm vụ xét nghiệm khi đến tỉnh Bắc Giang

Vượt qua chặng đường dài, ngay sau khi đến Bắc Giang với bữa trưa chóng vánh, Đoàn thầy thuốc Quảng Ninh đã di chuyển đến Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) bắt tay ngay vào việc lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam và Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, Đoàn đã thần tốc lấy được hàng trăm nghìn mẫu. Toàn bộ số mẫu trên được chuyển về Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí làm xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Tiếp sau Quảng Ninh, trong ngày 16/5, tỉnh Bắc Giang đón nhận thêm nhiều ân tình nữa từ phía các đơn vị, địa phương đã chi viện. Đó phải kể đến là Đoàn 215 cán bộ, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã có mặt để hỗ trợ dập dịch. Cũng ngay trong chiều 16/5, một đoàn gồm 20 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ Thủ đô Hà Nội đã đến Khu công nghiệp Vân Trung tiếp sức cho tỉnh Bắc Giang chống dịch. Đoàn công tác tham gia phối hợp trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp; hướng dẫn tổ chức điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ…

Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn tại Trường Tiểu học Dĩnh Kế (Đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang)
Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn tại Trường Tiểu học Dĩnh Kế (Đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang)

Bắc Giang cảm nhận được mình không hề đơn độc trong cuộc chiến căng thẳng chống lại dịch bệnh này, bởi những ngày sau đó, đã có nhiều đoàn hỗ trợ từ Bộ Y tế, Học viện Quân y, Quân khu 1, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), Đoàn các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Đà Nẵng... hỗ trợ cả nhân lực và vật tư y tế. Đây là những “đội đặc nhiệm” quan trọng đã chia sẻ, hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Bắc Giang sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Phát huy tinh thần đùm bọc, sẻ chia

Nếu như trên tuyến đầu, Bắc Giang có sự hỗ trợ đắc lực của các ngành, địa phương thì ở “tuyến sau” tình người cũng đầy ấm áp, yêu thương. Để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Bắc Giang kêu gọi công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc ở Bắc Giang không về quê lúc này. Trong hoàn cảnh ấy, tỉnh đã giao cho Liên đoàn Lao động phối hợp cùng các hội, nhóm phát động phong trào tương thân, tương ái để hỗ trợ cho công nhân. Những “tâm thư”, lời kêu gọi ủng hộ chống dịch trên trang cá nhân, của các tổ chức, hội, nhóm đã ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm dịch, ở khu cách ly, công nhân khu giãn cách, phong toả... có sức lan toả vô cùng lớn lao. Tính đến sáng ngày 21/5, Bắc Giang nhận được tổng số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch là trên 70 tỷ đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật tư, thiết bị y tế.

Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân
Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân trong vùng dịch thuộc tỉnh Bắc Giang

Có rất nhiều hình thức chung tay, góp sức khác nhau, hành động tuy nhỏ nhưng lại thiết thực. Của ít lòng nhiều, các cô giáo cùng phụ huynh và chị em CLB Quan họ huyện Việt Yên đã quyên góp tiền để nấu những suất cơm, làm những hộp muối vừng, sấu ngâm tỏi ớt, mật ong ngâm tỏi chuyển đến từng chốt phòng dịch và chi viện cho những người trong khu cách ly. Nhiều em học sinh còn mổ lợn đất tiết kiệm gửi đến ủng hộ phòng, chống dịch. Nhiều đoàn viên, thanh niên, người dân tình nguyện hỗ trợ nấu cơm, phun khử khuẩn, lau dọn, sửa ống nước, lắp đặt cơ sở đón các tình nguyện viên… Công nhân khu nhà trọ được người dân địa phương san sẻ từng nắm gạo, mớ rau hoặc giảm giá phòng trọ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thậm chí ở xã Tăng Tiến (Việt Yên), có người đã thịt cả con lợn, mang trứng, hái rau của gia đình để chia phần cho công nhân khu giãn cách...

Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân
Lực lượng chức năng huyện Việt Yên vận chuyển nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, công nhân

Những tấm lòng nhân ái, san sẻ vì cộng đồng ấy không chỉ góp phần đẩy lùi dịch bệnh mà còn lan toả những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hôm nay. Tin chắc rằng với sự dốc sức, dốc lòng và đoàn kết của các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân, Bắc Giang sẽ vững vàng đẩy lùi dịch Covid-19.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Xã hội - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.