Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miễn dịch cộng đồng - "Chìa khóa" mở ra sự an toàn trước đại dịch

Thanh Hải - 10 giờ trước

Hẳn đó sẽ là từ khóa, mà không chỉ riêng Việt Nam phấn đấu trên hành trình ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Nó sẽ là điều kiện để chúng ta không phải căng thẳng, bất an mãi với câu chuyện truy vết, dập dịch…; càng không thể cứ mãi vất vả với khoanh vùng, giãn cách xã hội. Nhưng để dạt được “miễn dịch cộng đồng”, thì cần phải có khoảng trên 70% dân số được tiêm đủ liều vaccine. Trong bối cảnh nguồn vaccine ở nước ta chưa thể tự chủ, thì đây là vấn đề đầy khó khăn thách thức.

Vaccine là giải pháp hữu hiệu để phòng chống dịch Covid-19
Vaccine là giải pháp hữu hiệu để phòng chống dịch Covid-19

Giải pháp căn cơ

Không nói ra, nhưng đó là trạng thái cảm xúc của hầu hết người dân, khi được thông báo xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng; và khu vực dân cư ấy bắt buộc phải thực hiện cách li để tiến hành truy vết. Thời gian chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm, thời gian chờ đợi kết quả… như càng khiến bao người dân thêm căng thẳng. Còn cơ quan chức năng, gần như “căng” hơn dây đàn, chạy đua với thời gian… chỉ để truy vết, xét nghiệm thật nhanh. Tất cả chỉ thực sự thở phào nhẹ nhõm khi các mẫu xét nghiệm đều là âm tính.

Bao lâu nay, kể từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, các bước ấy cứ thế tuần tự diễn ra; trở thành nỗi ám ảnh, với bao khu dân cư không may rơi vào cảnh ngộ: nghi ngờ có ca nhiễm hoặc đã xuất hiện ca nhiễm. Không lẽ, chúng ta cứ mãi căng thẳng, bất an với câu chuyện truy vết, dập dịch…; càng không thể cứ mãi vất vả với khoanh vùng, giãn cách xã hội. Kéo theo đó là cả xã hội bị tác động, cuộc sống nhiều vùng bị đảo lộn, sản xuất bị ngưng trệ…

Vậy, làm sao để khống chế dịch bệnh Covid-19? Câu hỏi lớn ấy quả là không dễ trả lời. Trong bối cảnh hiện nay, biện pháp 5K đang là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch toàn cầu. Nhưng về lâu dài, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Phải có vaccine. 

Phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 vào đầu tháng 6/2021, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng  Phạm Minh Chính khẳng định: Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi Covid-19.

Để có đủ vaccine, chúng ta bắt buộc phải đi bằng hai chân, ấy là nhập khẩu và tự sản xuất. Trước mắt là nhập khẩu vaccine, còn về lâu dài là phải tự túc được nguồn vaccine để tiêm đại trà. Khi sản xuất đang ở giai đoạn thử nghiệm, nguồn vaccine tiêm phòng hiện nay của chúng ta đang có, được mua và từ nguồn viện trợ của một số nước với tỉ lệ nhỏ giọt. Việc có được nguồn vaccine nhanh nhất, nhiều nhất để tiêm, thông qua hình thức mua không hề dễ dàng trong thời điểm dịch bệnh lây lan rộng trên toàn cầu, năng lực sản xuất vaccine có hạn.

Với việc thiếu hụt nguồn vaccine để tiêm phòng bệnh Covid-19 như hiện nay là dễ hiểu, dễ chia sẻ với Chính phủ. Việc chỉ đạo quyết liệt các cơ sở sản xuất vaccine trong nước tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm sớm có đủ lượng vaccine để tiêm đại trà, đã cho thấy những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trước sự an nguy của đồng bào. Nhưng bấy nhiêu thực sự là vẫn chưa thể khiến dân chúng an tâm, bớt băn khoăn, lo ngại… về đại dịch.

Mỗi ngày trôi qua, những ca nhiễm đã lại làm dày thêm bảng thống kê về tình hình dịch bệnh trên khắp các tỉnh thành. Càng bất an hơn khi bản đồ dịch tễ đỏ rực thêm một vài địa phương, càng lo lắng hơn khi các ca dương tính với Covid-19 tiếp tục được phát hiện trong cộng đồng nhưng không rõ nguồn lây nhiễm…

Chất lượng là hàng đầu

Nhiệm vụ trước hết và trên hết hiện nay, là bảo vệ sức khỏe người dân. Và để làm được điều ấy thì cần phải tiêm vaccine. Theo kế hoạch, Việt Nam phải có đủ vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho 75 triệu người dân. Mỗi người dân được tiêm hai mũi thì cần phải mua 150 triệu liều vaccine, với chi phí ước tính khoảng 25.200 tỉ đồng – một số tiền không hề nhỏ.

Nhưng tiền không phải là điều đáng lo ngại. Người đứng đầu Chính phủ từng nhấn mạnh rằng, chúng ta yêu cầu khẩn cấp về vaccine nhưng không đi đôi với việc “nương nhẹ” về chất lượng. Mặt khác, việc quản lý chất lượng vaccine phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong việc mua và cung cấp vaccine. Đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, như một mệnh lệnh đối với các cơ quan, đơn vị được giao trọng trách nhập khẩu vaccine.

Lại bàn về vaccine nhập khẩu nhưng không thể “nương nhẹ” chất lượng như lời Thủ tướng khẳng định, là để nhấn mạnh rằng, tính an toàn, hiệu quả của vaccine cần phải được đặt lên hàng đầu. Lâu nay, nhiều tin đồn cho rằng, một số loại vaccine chất lượng không đảm bảo; nhất là khi có một số ca biến chứng nguy hiểm tới tính mạng càng được đà để dư luận “dậy sóng”.

Tiêm vaccine ở Nghệ An
Tiêm vaccine ở Nghệ An

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế và nhìn từ thực tiễn, thì các loại vaccine phòng Covid-19 được sử dụng ở Việt Nam hiện nay có độ an toàn cao,  và rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm. Còn tác dụng phụ sau tiêm vaccine như sốt, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh… là hiện tượng bình thường do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với kháng nguyên trong vaccine. Việc một người phản ứng với vaccine như thế nào, phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của người đó phản ứng ra sao với kháng nguyên trong vaccine.

Hơn nữa, việc bảo đảm an toàn tiêm chủng rất được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Nhìn từ thực tế các đợt tiêm chủ tại các địa phương, sẽ thấy rõ rằng: Chúng ta đã có sự sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng được tiêm và nếu không bảo đảm yêu cầu về sức khỏe thì bắt buộc phải hoãn lại. 

Chưa kể, các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bắt buộc phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Còn các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021 - đầu năm 2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng. Muốn có miễn dịch cộng đồng thì phải tiêm cho ít nhất khoảng 70% dân số mới có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Và trong khi chờ đợi để được tiêm vaccine, mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

(Nội dung thông tin, truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…