Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Khẩn trương, quyết liệt dập dịch

Nguyễn Thanh - 16:47, 18/06/2021

Hai địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, hàng ngàn trường hợp F1, F2 có liên quan được lấy mẫu xét nghiệm… sau khi tỉnh Nghệ An ghi nhận những ca dương tính Covid-19, với lịch trình di chuyển phức tạp. Công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng đối tượng đang được cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tiến hành rất khẩn trương, quyết liệt.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành khẩn trương
Công tác lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành khẩn trương


Hai huyện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An, từ ngày 13/6 đến hết ngày 16/6, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 ca dương tính với Covid-19; trong đó có 3 trường hợp ở TP. Vinh và 1 trường hợp ở huyện Diễn Châu.

Đặc biệt, có 2 trường hợp là F1 của BN 1.440 ở TP. Vinh đã được lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Theo đó, liên quan đến nữ bệnh nhân 10.732 (phường Hà Huy Tập), đã xác định được 58 trường hợp F1, làm xét nghiệm được hơn 5.800 mẫu với kết quả âm tính lần 1. Liên quan đến bệnh nhân 11.440 (phường Hưng Dũng), đã xác định được 135 trường hợp F1, cách ly lấy mẫu 134 trường hợp F1, trong đó có 27 mẫu âm tính và 2 mẫu dương tính với Covid-19.

Đối với ca bệnh tại Diễn Châu, đến thời điểm này đã xác định được khoảng 6.000 trường hợp F1, F2. Ngay trong chiều 16/6, ngành Y tế Nghệ An đã điều động lực lượng y tế ra Diễn Châu để tăng cường lấy mẫu xét nghiệm F1, F2. Trường hợp ca bệnh tại Diễn Châu di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người tại các xã Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim.

Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Nghệ An đã thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh và toàn huyện Diễn Châu theo chỉ thị 15, từ 0 giờ ngày 17/6. Riêng, 5 xã của huyện Diễn Châu gồm Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim phải cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung, cho rằng, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp; các cấp, ngành, địa phương phải tập trung nhân lực, vật lực để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Ưu tiên tối đa cho nhiệm vụ truy vết

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, phải ưu tiên tối đa cho nhiệm vụ điều tra truy vết các đối tượng F1, sau đó cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ông Trung đề nghị, ngành Y tế phối hợp với TP. Vinh, huyện Diễn Châu tập trung cao độ, huy động toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch.

Người đứng đầu tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, phải có các điểm cách ly tập trung đảm bảo đủ điều kiện về y tế, và có sự giám sát của các cơ quan chức năng trên tinh thần, người ở địa phương nào thì cách ly ở địa phương đó. Nghiên cứu phương án trưng dụng các khách sạn trên địa bàn để xây dựng điểm cách ly tập trung.

“Các cơ quan, ban, ngành, địa phương cần phối hợp thật chặt chẽ với nhau; phải thật bình tĩnh, không hoang mang, rõ đầu mối, rõ trách nhiệm. Phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch, đặc biệt là tại TP. Vinh và Diễn Châu”, ông Nguyễn Đức Trung đề nghị.

Phun tiêu độc khử trùng một số tuyến phố ở TP. Vinh
Phun tiêu độc khử trùng một số tuyến phố ở TP. Vinh

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, dù nguồn lực của tỉnh còn khó khăn, nhưng Nghệ An vẫn sẽ ưu tiên tối đa kinh phí cho công tác phòng, chống dịch trên tinh thần đúng, đủ và phù hợp; ưu tiên nguồn lực cho những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và những địa bàn khó khăn.

Về hướng lâu dài, Nghệ An đang tính đến phương án xây dựng bệnh viện dã chiến tại huyện Hưng Nguyên; điều chỉnh phương án đón lao động trở về từ Bắc Giang thuận lợi, an toàn nhất. Và những trường hợp này khi về Nghệ An, vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, cách ly tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và chính quyền cơ sở.

Với số lượng F1, F2 và người tiếp xúc lớn, Nghệ An quyết định rút 52 y bác sĩ đang tăng cường cho Hà Tĩnh, điều về tăng viện cho huyện Diễn Châu, lấy mẫu xuyên đêm 16/6. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An cũng điều động 50 sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh (đã được tập huấn) ra Diễn Châu tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. 

Công an tỉnh điều 100 cán bộ chiến sĩ tăng cường chi viện bảo đảm an ninh trật tự cho huyện Diễn Châu. Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện hỗ trợ huyện Diễn Châu chống dịch Covid-19 gồm 200 bộ quần áo chống dịch, 2.000 khẩu trang y tế, 200 khẩu trang N95, 2.000 găng tay chuyên dụng lấy mẫu, 200 kính chống giọt bắn.

(Nội dung thông tin, truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi:
Tin nổi bật trang chủ
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 3 phút trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 7 phút trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 10 phút trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 15 phút trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 31 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 33 phút trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 33 phút trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Tìm trong di sản - Mác Kham - 36 phút trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 40 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 45 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.