Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đừng để công sức của cả cộng đồng "đổ sông, đổ biển"

Nghĩa Hiệp - 11:41, 15/06/2021

Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

Đối tượng Lương Văn Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng lĩnh án 2 năm 6 tháng tù vì có hành vi “chống người thi hành công vụ”.
Đối tượng Lương Văn Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng lĩnh án 2 năm 6 tháng tù vì có hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Tính từ ngày 20/5 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có hơn 1.000 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch bị cơ quan chức năng xử lý. Trong đó, nhiều trường hợp F0 đang điều trị tại các khu cách ly tập trung, vùng cách ly nhưng vẫn di chuyển gây lây lan dịch bệnh; đã có không ít trường hợp bị xử lý hình sự vì vi phạm phòng, chống dịch, hoặc chống người thi hành công vụ.

Mới đây, ngày 3/6, Tòa án Nhân dân huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tiến (37 tuổi, ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng) 2 năm 6 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Theo đó, Tiến đã không đeo khẩu trang, không chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19, tự ý chui qua thanh chắn barie tại chốt kiểm dịch,  hành hung lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Còn như trường hợp của chị L.T.H, cư trú tại thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên) là vùng cách ly xã hội, nhưng hàng ngày vẫn đi làm tại TP. Bắc Giang. Đáng nói là, L.T.H lại là điều dưỡng, nhân viên tiêm chủng của Trung tâm tiêm chủng VNVC (Việt Nam Vaccine JSC) Bắc Giang. Khi phát hiện L.T.H có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã kéo theo gần 1.000 người thuộc diện F1, F2.

Hay như trường hợp bệnh nhân Covid-19 C.V.N,  ở bản Phặng, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu (Sơn La), là công nhân Công ty Samkwang, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, đã trốn ra ngoài mua đồ ăn. Hành vi của N. đã khiến 3 người (1 người bán hàng, 2 khách mua hàng cùng thời điểm) trở thành F1 và 12 người khác thành F2.

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa: Bệnh nhân C.V.N. lợi dụng trời tối, lối đi khuất người làm nhiệm vụ, trốn ra ngoài mua đồ ăn trong khoảng thời gian ngắn. Mục đích bệnh nhân C.V.N đi ra ngoài, là mua đồ giúp các bệnh nhân khác cùng phòng, do quá thèm quà bánh và không hiểu biết pháp luật, nên N không nghĩ hành động của mình vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật.

Ông Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, cho biết: Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý trường hợp C.V.N. trốn khỏi khu điều trị theo quy định pháp luật. Ngoài lỗi chủ quan về sự thiếu ý thức của công dân, việc để bệnh nhân điều trị Covid-19 dễ dàng ra vào khu điều trị, còn có phần nguyên nhân khách quan do khu xây dựng không rào chắn kiên cố và sự lỏng lẻo của công tác an ninh. Chúng tôi sẽ yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ bảo vệ.


Với sự nỗ lực của toàn xã hội, nhiều bệnh nhân trong tâm dịch tỉnh Bắc Giang đã khỏi bệnh, trở về với cộng đồng.
Với sự nỗ lực của toàn xã hội, nhiều bệnh nhân trong tâm dịch tỉnh Bắc Giang đã khỏi bệnh, trở về với cộng đồng.

Bên cạnh những trường hợp nêu trên, có những đối tượng còn in dòng chữ “xe hỗ trợ chống dịch” để qua mặt ngành chức năng, lưu thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, dễ dàng vượt qua các chốt kiểm soát. Do đó, việc quản lý lỏng lẻo tại các cơ sở điều trị ở một số địa phương, để các bệnh nhân dễ dàng đi chuyển đã gây nguy hại tới cộng đồng, cũng như kết quả phòng chống dịch bệnh. Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi tỉnh Bắc Giang đã bước đầu kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, cho biết: Hiện toàn tỉnh có gần 12.900 trường hợp đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly, hơn 500 người đã xuất viện, lấy hơn 408.400 mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. 

"Đây là kết quả từ sự đồng lòng, đồng sức, đoàn kết của Nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ tham gia chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, chúng tôi cương quyết giữ vững những kết quả đạt được, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch, không để công sức của cả cộng đồng đổ sông, sổ biển vì những cá nhân thiếu ý thức làm lây lan dịch ra cộng đồng", Phó Chủ tịch tỉnh Mai Sơn chia sẻ.

Hiện nay, các địa phương phấn đấu, sau ngày 21/6/2021, địa phương nào để phát sinh ca bệnh trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan, thì người đứng đầu địa phương sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 8 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 20 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 20 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 20 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 20 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.