Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đừng để công sức của cả cộng đồng "đổ sông, đổ biển"

Nghĩa Hiệp - 11:41, 15/06/2021

Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

Đối tượng Lương Văn Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng lĩnh án 2 năm 6 tháng tù vì có hành vi “chống người thi hành công vụ”.
Đối tượng Lương Văn Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng lĩnh án 2 năm 6 tháng tù vì có hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Tính từ ngày 20/5 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có hơn 1.000 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch bị cơ quan chức năng xử lý. Trong đó, nhiều trường hợp F0 đang điều trị tại các khu cách ly tập trung, vùng cách ly nhưng vẫn di chuyển gây lây lan dịch bệnh; đã có không ít trường hợp bị xử lý hình sự vì vi phạm phòng, chống dịch, hoặc chống người thi hành công vụ.

Mới đây, ngày 3/6, Tòa án Nhân dân huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tiến (37 tuổi, ở xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng) 2 năm 6 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Theo đó, Tiến đã không đeo khẩu trang, không chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19, tự ý chui qua thanh chắn barie tại chốt kiểm dịch,  hành hung lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Còn như trường hợp của chị L.T.H, cư trú tại thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên) là vùng cách ly xã hội, nhưng hàng ngày vẫn đi làm tại TP. Bắc Giang. Đáng nói là, L.T.H lại là điều dưỡng, nhân viên tiêm chủng của Trung tâm tiêm chủng VNVC (Việt Nam Vaccine JSC) Bắc Giang. Khi phát hiện L.T.H có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã kéo theo gần 1.000 người thuộc diện F1, F2.

Hay như trường hợp bệnh nhân Covid-19 C.V.N,  ở bản Phặng, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu (Sơn La), là công nhân Công ty Samkwang, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, đã trốn ra ngoài mua đồ ăn. Hành vi của N. đã khiến 3 người (1 người bán hàng, 2 khách mua hàng cùng thời điểm) trở thành F1 và 12 người khác thành F2.

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa: Bệnh nhân C.V.N. lợi dụng trời tối, lối đi khuất người làm nhiệm vụ, trốn ra ngoài mua đồ ăn trong khoảng thời gian ngắn. Mục đích bệnh nhân C.V.N đi ra ngoài, là mua đồ giúp các bệnh nhân khác cùng phòng, do quá thèm quà bánh và không hiểu biết pháp luật, nên N không nghĩ hành động của mình vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật.

Ông Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, cho biết: Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý trường hợp C.V.N. trốn khỏi khu điều trị theo quy định pháp luật. Ngoài lỗi chủ quan về sự thiếu ý thức của công dân, việc để bệnh nhân điều trị Covid-19 dễ dàng ra vào khu điều trị, còn có phần nguyên nhân khách quan do khu xây dựng không rào chắn kiên cố và sự lỏng lẻo của công tác an ninh. Chúng tôi sẽ yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ bảo vệ.


Với sự nỗ lực của toàn xã hội, nhiều bệnh nhân trong tâm dịch tỉnh Bắc Giang đã khỏi bệnh, trở về với cộng đồng.
Với sự nỗ lực của toàn xã hội, nhiều bệnh nhân trong tâm dịch tỉnh Bắc Giang đã khỏi bệnh, trở về với cộng đồng.

Bên cạnh những trường hợp nêu trên, có những đối tượng còn in dòng chữ “xe hỗ trợ chống dịch” để qua mặt ngành chức năng, lưu thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, dễ dàng vượt qua các chốt kiểm soát. Do đó, việc quản lý lỏng lẻo tại các cơ sở điều trị ở một số địa phương, để các bệnh nhân dễ dàng đi chuyển đã gây nguy hại tới cộng đồng, cũng như kết quả phòng chống dịch bệnh. Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi tỉnh Bắc Giang đã bước đầu kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, cho biết: Hiện toàn tỉnh có gần 12.900 trường hợp đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly, hơn 500 người đã xuất viện, lấy hơn 408.400 mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. 

"Đây là kết quả từ sự đồng lòng, đồng sức, đoàn kết của Nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ tham gia chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, chúng tôi cương quyết giữ vững những kết quả đạt được, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch, không để công sức của cả cộng đồng đổ sông, sổ biển vì những cá nhân thiếu ý thức làm lây lan dịch ra cộng đồng", Phó Chủ tịch tỉnh Mai Sơn chia sẻ.

Hiện nay, các địa phương phấn đấu, sau ngày 21/6/2021, địa phương nào để phát sinh ca bệnh trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan, thì người đứng đầu địa phương sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người đàn ông Cơ Tu bị gấu tấn công

Người đàn ông Cơ Tu bị gấu tấn công

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Trên đường đi làm về, người đàn ông 48 tuổi ở xã Hùng Sơn (Đà Nẵng) bị gấu tấn công, dẫn đến bị thương.
Nứt núi Gò Oát, Quảng Ngãi di dời khẩn cấp 61 hộ dân sinh sống dưới chân núi

Nứt núi Gò Oát, Quảng Ngãi di dời khẩn cấp 61 hộ dân sinh sống dưới chân núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau khi kiểm tra vết nứt trên núi Gò Oát, lãnh đạo xã Ba Vinh (Quảng Ngãi), nhận thấy không an toàn cho người dân khi cơn bão số 12 vào, nên đã quyết định di dời khẩn cấp 61 hộ dân, với 216 nhân khẩu đến nơi an toàn.
Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Người có uy tín - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Ở nhiều xã, phường có đông đồng bào Khmer sinh sống, Người có uy tín trong đồng bào DTTS là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật; đồng thời, họ còn đóng vai trò hòa giải ở cơ sở, được xem là một trong những giải pháp quan trọng để giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 21/10/2025
Đó là chủ đề của hội thi viết chữ Chăm, nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Katê, được Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại tháp Pô Klong Garai, vào ngày 21/10.
Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 20:33, 21/10/2025
Trong 2 ngày 21 - 22/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. 84 đại biểu thuộc hệ thống chính trị xã hội thôn, làng; Người có uy tín của 16 xã phía Đông Gia Lai tham gia Hội nghị.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Media - Ngọc Thu - 18:55, 21/10/2025
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Media - Thùy Như - 18:55, 21/10/2025
Sau giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do bão Bualoi, Quỹ thiện tâm tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển của người Việt bằng việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương tái thiết cơ sở vật chất như cầu, đường, trường, trạm y tế, nước sạch…
Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng

Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng "xã, phường, đặc khu không ma túy"

Thời sự - PV - 17:27, 21/10/2025
Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 564/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030.
Gia Lai kêu gọi gần 1.900 tàu vào bờ tránh trú bão số 12

Gia Lai kêu gọi gần 1.900 tàu vào bờ tránh trú bão số 12

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:10, 21/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 12, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống, tập trung rà soát, thông báo và kêu gọi gần 1.900 tàu thuyền cùng hàng nghìn ngư dân vào nơi neo đậu an toàn.
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 17:08, 21/10/2025
Sáng 21/10 (theo giờ địa phương), lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống. Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb và Phu nhân chủ trì lễ đón chính thức.