Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống dịch

PV - 00:05, 13/06/2021

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dặt ra tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều 12/6.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lập các kênh kết nối để có thể phản ứng kịp thời khi có những ổ dịch mới, liên quan đến nhiều địa phương. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lập các kênh kết nối để có thể phản ứng kịp thời khi có những ổ dịch mới, liên quan đến nhiều địa phương. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, về ổ dịch liên quan đến nhóm truyền giáo Hội thánh Phục hưng, từ ngày 26/5 đến nay ghi nhận 463 trường hợp dương tính. Cơ bản các nhánh lây nhiễm đang được kiểm soát, phong tỏa, ít có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Ngoài chuỗi lây nhiễm trên, TP. Hồ Chi Minh còn ghi nhận 101 bệnh nhân COVID-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ các ca bệnh này, qua điều tra truy vết phát hiện ra nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng: Ổ dịch tại Xưởng cơ khí Hóc Môn; ổ dịch chung cư Ehome, quận Bình Tân; ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức; ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn; ổ dịch trong công ty Quận 3; ổ dịch tại quán Bánh Canh ở Quận 3.

Đáng chú ý, cũng đã có một số trường hợp nhân viên y tế mắc COVID-19. Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 11/6 phát hiện 1 trường hợp sống ở Hóc Môn tiếp xúc với người nhà mắc bệnh. Hiện đã xét nghiệm kiểm tra các nhân viên tiếp xúc đều âm tính. Và trong ngày 12/6, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phát hiện 3 trường hợp (2 người sống ở Hóc Môn, 1 người sống tại chung cư Ehome, nơi có ổ dịch mới phát hiện).

Mặc dù TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện các ổ dịch nhỏ rải rác trong cộng đồng, tuy nhiên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nên chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người cùng gia đình. Về nguồn gốc của những ổ dịch này, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, hoặc là người đã tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng không khai báo đầy đủ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, những ngày đầu dịch bùng phát mạnh, tuy nhiên, sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, những ca mới được phát hiện chủ yếu là trong khu cách ly hoặc trong khu phong tỏa. Dựa vào thời gian ủ bệnh từ 14-21 ngày, dự đoán trong 10 ngày tới có thể tiếp tục phát hiện thêm các ca bệnh mới, rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát.

Đặc biệt, từ các trường hợp nhân viên y tế nhiễm COVID-19 do tiếp xúc từ bên ngoài, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh quản lý chặt chẽ người làm việc, tuân thủ nghiêm 5K, sau giờ làm việc không tụ tập, hạn chế tiếp xúc người xung quanh… Sau 15 ngày giãn cách xã hội sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

Với các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương và Long An, mặc dù tiềm ẩn nguy cơ cao do giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh, nhưng hiện các địa phương đều cơ bản kiểm soát được tình hình.

Về ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, hơn 1 tháng qua tình hình khá ổn, lực lượng chống dịch tại biên giới nỗ lực nên gần như không có ca nào liên quan đến nhập cảnh. Riêng cảng biển, Long An cũng đã triển khai kiểm soát dịch rất chặt nên tình hình cơ bản được kiểm soát.

Các tỉnh kiến nghị được ưu tiên cấp vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người lao động tại các khu công nghiệp; kiến nghị Bộ Y tế kịp thời hướng dẫn cụ thể hơn về thời gian cách ly; thống nhất thiết lập các đường dây nóng để kịp thời phối hợp trong phòng, chống dịch, đảm bảo hiệu quả và ổn định sản xuất.

Ảnh: VGP/MẠnh Hùng
Ảnh: VGP/MẠnh Hùng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh mặc dù vẫn còn xuất hiện một số điểm bùng phát dịch mới nhưng cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Với các tỉnh lân cận, Phó Thủ tướng cho rằng tuy chưa có phát sinh điểm nóng, chưa để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng nhưng đều tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh và là các trung tâm sản xuất nên dứt khoát không được lơ là trong phòng, chống dịch.

Các tỉnh cần tiếp tục có các biện pháp quyết liệt đảm bảo an toàn trong các nhà máy, các khu công nghiệp, nhất là các nhà máy sản xuất khép kín. Các địa phương phải kiểm soát nghiêm việc tuân thủ quy định phòng dịch tại các cơ sở sản xuất, xử lý nghiêm, dừng sản xuất ngay những đơn vị không tuân thủ.

Riêng với TP. Hồ Chí Minh, cần triển khai ngay các biện pháp, không được để dịch lây lan vào các cơ sở y tế; xử lý dứt điểm ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng 1, những nơi đã có nhân viên nhiễm bệnh.

Trong công tác tuyên truyền để người dân hiểu về nguy cơ, quan tâm và thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương khi thông tin cần chính xác, không làm nhẹ nguy cơ nhưng cũng không để người dân hoang mang, lo lắng và cần có giải thích rõ để tránh hiểu sai, không đúng bản chất tình hình.

Theo Phó Thủ tướng, dịch bệnh hiện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống; lập các kênh kết nối để phản ứng kịp thời khi có những ổ dịch mới, liên quan đến nhiều địa phương và nhất là cùng phối hợp để không gây ách tắc trong lưu thông hàng hóa và đi lại giữa các địa phương, đảm bảo ổn định sản xuất trên địa bàn.

Phó Thủ tướng tin tưởng nếu tiếp tục quyết liệt các biện pháp tổng thể như hiện nay, Thành phố sẽ kiểm soát được dịch trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 phút trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 7 phút trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 12 phút trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 28 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 30 phút trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 30 phút trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Tìm trong di sản - Mác Kham - 33 phút trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 37 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 42 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.