Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Vũ Lợi - 12:01, 14/06/2021

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 4 tại nước ta, tỉnh Điện Biên ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ công tác giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp F mà tính đến ngày 13/6, Điện Biên đã bước sang ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 nào. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhịp sống của người dân đang dần trở lại bình thường.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, lực lượng y tế tuyến đầu tỉnh Điện Biên vẫn miệt mài làm việc, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để khoanh vùng dập dịch.
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, lực lượng y tế tuyến đầu tỉnh Điện Biên vẫn miệt mài làm việc, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để khoanh vùng dập dịch.

Phản ứng nhanh, quyết liệt dập dịch

Ngay sau khi phát hiện trường hợp F0 vào ngày 7/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên đã họp khẩn trong đêm. Nhận định dịch bệnh lần này nguy hiểm hơn các lần trước, do chủng virut mới có tốc độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, bởi vậy Ban Chỉ đạo tỉnh nhanh chóng đề ra các giải pháp bao vây, quyết liệt để dập dịch hiệu quả nhất.

Các lực lượng phòng, chống dịch lập tức được kích hoạt trở lại, sẵn sàng các phương án vào mặt trận để chống "giặc Covid-19". Bất kể điệp khúc “tối hứng sương đêm, ngày chịu gió Lào”, các lực lượng y tế tập trung truy vết F1, F2, F3... Với F0 được đưa đến Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ để tập trung chữa trị.

Trên tuyến biên giới, các chiến sĩ biên phòng cũng không quản ngày đêm, chốt chặn kiểm soát mọi đường mòn, lối mở để kiểm soát công dân xuất nhập cảnh trái phép. Các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, nội tỉnh cũng nhanh chóng được chỉ đạo tạm dừng để dễ bề kiểm soát dịch bệnh... Chỉ trong thời gian ngắn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng các lực lượng đã làm ngày, làm đêm và thống kê, truy vết được trên 2.600 F1 và trên 9.350 F2.

Xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ là ổ dịch lớn nhất tỉnh Điện Biên. Sau khoảng 1 tháng bùng phát, tại đây đã có 46 trường hợp mắc Covid-19. Thời gian đầu dịch bệnh mới bùng phát, có ngày số lượng F0 lên đến 4 - 6 ca. Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế... gồng mình làm việc. Lái xe y tế chạy liên tục ngày đêm, có thời điểm lả người đi, phải dừng ôtô bên đường để nghỉ lấy sức…

Để có những chỉ đạo sát sao, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp ăn, ngủ tại tâm dịch. Ông Bằng chia sẻ, do tình hình dịch bệnh diễn ra quá nhanh, số người vào khu cách ly dồn dập nên người dân trên địa bàn cũng hoang mang. Những ngày đầu, công tác khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm được lực lượng chức năng nỗ lực hết sức, song mọi việc gần như quá tải. Đáng chú ý, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong có trên 270 học sinh dù đã được xác định là F1, song vẫn chưa được lấy mẫu, chưa được đưa về khu cách ly tập trung vì gia đình các em sống tản mát, phải đi tìm, thông báo đưa từng em về.

Mặt khác, tại tâm dịch Si Pa Phìn, bệnh nhân 3758 là F0 đầu tiên đã khai báo không trung thực, khiến số ca dương tính tăng lên từng ngày. Số lượng F1 tăng nhanh, càng làm cho công tác truy vết, cách ly của huyện gặp khó khăn… Dù vậy, người dân cả huyện đã cùng đồng lòng, góp công sức với chính quyền quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Muôn trái tim hướng về “tâm dịch” Điện Biên

Hàng nghìn suất quà của các mạnh thường quân gửi đến các cháu thiếu nhi trong khu cách ly và vùng phong tỏa của huyện Nậm Pồ
Hàng nghìn suất quà của các mạnh thường quân gửi đến các cháu thiếu nhi trong khu cách ly và vùng phong tỏa của huyện Nậm Pồ

Chia sẻ khó khăn với cán bộ, Nhân dân huyện biên giới Nậm Pồ, những ngày qua, hàng trăm người, đại diện các tổ chức, cá nhân không quản đường xa gian khó, vượt hàng trăm cây số đến tâm dịch ở Nậm Pồ để trao quà, động viên Nhân dân và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại tâm dịch Si Pa Phìn, chị Chảo Mắn On, phóng viên của Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Nậm Pồ chia sẻ: "Những ngày đầu chống dịch, thiếu thốn đủ bề. Y bác sĩ làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm, lấy mẫu bệnh phẩm. Mồ hôi thấm ướt những bộ quần áo bảo hộ, những vệt đeo khẩu trang in hằn trên má, gian nan là vậy nhưng họ vẫn không chùn bước".

Phóng viên Chảo Mắn On tham gia phục vụ đưa cơm cho các lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại các tổ chốt, các khu vực cách ly huyện Nậm Pồ.
Phóng viên Chảo Mắn On tham gia phục vụ đưa cơm cho các lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại các tổ chốt, các khu vực cách ly huyện Nậm Pồ.

Nhìn những cảnh đó, giọt nước mắt của cô phóng viên trẻ không thể kìm được, Chảo Mắn On đã viết bài kêu gọi mọi người ủng hộ người dân Si Pa Phìn trên trang Facebook cá nhân của mình. Không ngờ những hình ảnh, lời kêu gọi ủng hộ của cô phóng viên trẻ sau khi được đăng trên trang Facebook cá nhân được mọi người nhiệt tình ủng hộ. Nhiều hiện vật như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, mỳ tôm… đã được vận chuyển đến tâm dịch Si Pa Phìn. Chỉ một ngày sau khi Chảo Mắn On kêu gọi, các mạnh thường quân đã ủng hộ cho Nậm Pồ 15 chiếc tủ lạnh để giữ thực phẩm tại các điểm cách ly, 1,5 tấn củ quả tươi, 110 máy đo nhiệt cầm tay, hàng vạn đồ dùng thiết yếu.

Còn tại bản Nà Sự 2, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), chị em Hội Phụ nữ cũng đã tự nguyện góp gạo, góp đỗ, lên rừng lấy lá về gói hàng nghìn chiếc bánh chưng gửi vào khu cách ly. Bà Lèng Thị Chiên, bản Nà Sự 2 cho biết: "Dù không nhiều, song khi gửi đi những chiếc bánh chưng vào các khu cách ly là bà con đã gửi cả tấm lòng với mong muốn Nhân dân trong Nậm Pồ hãy chung sức để chiến thắng dịch bệnh".

Và đến hôm nay, tỉnh Điện Biên đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống đang dần bình yên trở lại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Hiện nay, Covid 19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, khi số ca mắc đang tiếp tục tăng. Theo dữ liệu từ Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của biến thể Omicron XEC tại Thái Lan từ đầu năm đến nay. Số ca Covid-19 tại Thái Lan đã lên đến hơn 71.000 ca.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.