Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người lao động

Thiên An - 18:13, 11/06/2021

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh phải tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản. Các khu du lịch, các làng nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch bệnh đang tác động trực tiếp đến kế sinh nhai của hàng nghìn lao động...

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng trăm tàu du lịch vịnh Hạ Long nằm “đắp chiếu”.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng trăm tàu du lịch vịnh Hạ Long nằm “đắp chiếu”.

Sau hơn một năm ảnh hưởng dịch bệnh, Quảng Ninh có hơn 126 doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch đã gửi đơn xin tạm dừng hoạt động. Những đợt dịch COVID- 19 liên tiếp, khiến ngay cả các chủ tàu du lịch vịnh Hạ Long có tiềm lực cũng than kiệt sức và đành rao bán tàu với giá rẻ. 

Sau nhiều tháng rao bán, đến nay chị N.T.H mới bán được con tàu chuyên phục vụ khách tham quan. Chị N.T.H cho biết, dịch bùng phát chị cho nhân viên nghỉ hết. Đến khi dịch được kiểm soát, muốn đón khách thì lại không biết tìm đâu nhân viên. Thôi, đành bán được tàu nào thì bán, khi mà tàu không có khách, trong khi phải “gánh” lãi suất ngân hàng và các loại chi phí.

Tương tự, tình hình kinh doanh lĩnh vực lưu trú tại Quảng Ninh, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Từ ngày 28/1/2021 đến nay, gần như tất cả khách sạn đóng cửa, không hoạt động, cắt giảm nhân sự, chi phí.

Ông Đinh Thọ Quang, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, cho biết: Trước ngày 28/1, khách sạn có khoảng trên 200 mã khách hàng đặt phòng vào dịp Tết Nguyên đán, với tổng trị giá vài tỷ đồng. Khi đại dịch lần thứ 3 trực tiếp tấn công Quảng Ninh, tất cả khách hàng đều hủy dịch vụ, chuyển tuyến.

Đến nay, mặc dù dịch Covid-19 tại Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát, nhưng Mường Thanh Quảng Ninh vẫn chưa thể mở cửa trở lại. Bởi chi phí vận hành khách sạn trở lại rất lớn, trong khi không có khách. Hiện nay, để duy trì bộ máy, Tập đoàn phải chấp nhận bù lỗ, hỗ trợ 40% lương cho người lao động, duy trì đóng BHXH.

Cũng bởi ngành du lịch gần như tê liệt do ảnh hưởng của dịch bệnh, kéo theo ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của gần 10.000 lao động trong ngành.

Vợ chồng anh Đặng Quang H., làm việc tại Công ty CP Du lịch vận tải Khách sạn Vân Hải (phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long), là một trong số rất nhiều lao động đang đứng trước tình cảnh khó khăn. Công ty tạm đóng cửa do dịch bùng phát trở lại. Hai vợ chồng anh H. đang phải thuê nhà trọ và nuôi con nhỏ nên cuộc sống vô cùng khó khăn.

Lĩnh vực kinh doanh, sản xuất cũng đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh. Đơn cử, Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh, chuyên gia công, sản xuất giày dép xuất khẩu, hiện gặp khó khăn về nguyên liệu cũng như xuất khẩu. Chính vì thế, Doanh nghiệp này buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 200 công nhân. Việc duy trì, cầm cự việc làm cho 1.900 công nhân lao động hiện thời, cũng chưa biết sẽ bao lâu, bởi dịch kéo dài thì đơn vị tiếp tục thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động.

Dịch COVID-19 cũng tác động không nhỏ tới giao thương tại khu vực miền núi, vùng DTTS. Ghi nhận tại xã Hà Lâu, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” của giống gà ngon nổi tiếng của huyện Tiên Yên; nơi có Chợ phiên Hà Lâu, là trung tâm mua bán của bà con các dân tộc Dao Thanh Y, Tày, Sán Chỉ… Tuy nhiên, dù là ngày chợ phiên, nhưng khung cảnh chợ vắng lặng, hoạt động mua bán của người dân nơi đây khá ảm đạm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâu cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 nên từ đầu năm đến nay, chợ hầu như đóng cửa. Các nhà hàng khắp nơi đóng cửa, vật nuôi chủ lực là gà Tiên Yên không thể tiêu thụ được, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn.

Chợ phiên Hà Lâu những ngày đầu chưa bị hảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Chợ phiên Hà Lâu thời gian chưa bị hảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước những khó khăn trên, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, doanh nghiệp, người lao động trong bối cảnh thiệt hại do dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, tận dụng tốt mọi cơ hội, khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không... Đồng thời, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch, thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Thông tin vui cho người dân tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 7/6/2021, tròn 30 ngày tỉnh Quảng Ninh không phát sinh ca F0 trong cộng đồng kể từ khi phát hiện 01 ca F0 liên quan đến Bệnh viện K trong đợt dịch thứ 4. UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 3531/UBND-DL1 về việc, mở dịch vụ trong trạng thái bình thường mới. 

Hy vọng, kể từ 12h ngày 8/6 khi các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ..., được mở cửa trở lại, đời sống của người dân sẽ được ổn định, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.