Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người lao động

Thiên An - 18:13, 11/06/2021

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh phải tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản. Các khu du lịch, các làng nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch bệnh đang tác động trực tiếp đến kế sinh nhai của hàng nghìn lao động...

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng trăm tàu du lịch vịnh Hạ Long nằm “đắp chiếu”.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng trăm tàu du lịch vịnh Hạ Long nằm “đắp chiếu”.

Sau hơn một năm ảnh hưởng dịch bệnh, Quảng Ninh có hơn 126 doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch đã gửi đơn xin tạm dừng hoạt động. Những đợt dịch COVID- 19 liên tiếp, khiến ngay cả các chủ tàu du lịch vịnh Hạ Long có tiềm lực cũng than kiệt sức và đành rao bán tàu với giá rẻ. 

Sau nhiều tháng rao bán, đến nay chị N.T.H mới bán được con tàu chuyên phục vụ khách tham quan. Chị N.T.H cho biết, dịch bùng phát chị cho nhân viên nghỉ hết. Đến khi dịch được kiểm soát, muốn đón khách thì lại không biết tìm đâu nhân viên. Thôi, đành bán được tàu nào thì bán, khi mà tàu không có khách, trong khi phải “gánh” lãi suất ngân hàng và các loại chi phí.

Tương tự, tình hình kinh doanh lĩnh vực lưu trú tại Quảng Ninh, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Từ ngày 28/1/2021 đến nay, gần như tất cả khách sạn đóng cửa, không hoạt động, cắt giảm nhân sự, chi phí.

Ông Đinh Thọ Quang, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, cho biết: Trước ngày 28/1, khách sạn có khoảng trên 200 mã khách hàng đặt phòng vào dịp Tết Nguyên đán, với tổng trị giá vài tỷ đồng. Khi đại dịch lần thứ 3 trực tiếp tấn công Quảng Ninh, tất cả khách hàng đều hủy dịch vụ, chuyển tuyến.

Đến nay, mặc dù dịch Covid-19 tại Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát, nhưng Mường Thanh Quảng Ninh vẫn chưa thể mở cửa trở lại. Bởi chi phí vận hành khách sạn trở lại rất lớn, trong khi không có khách. Hiện nay, để duy trì bộ máy, Tập đoàn phải chấp nhận bù lỗ, hỗ trợ 40% lương cho người lao động, duy trì đóng BHXH.

Cũng bởi ngành du lịch gần như tê liệt do ảnh hưởng của dịch bệnh, kéo theo ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của gần 10.000 lao động trong ngành.

Vợ chồng anh Đặng Quang H., làm việc tại Công ty CP Du lịch vận tải Khách sạn Vân Hải (phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long), là một trong số rất nhiều lao động đang đứng trước tình cảnh khó khăn. Công ty tạm đóng cửa do dịch bùng phát trở lại. Hai vợ chồng anh H. đang phải thuê nhà trọ và nuôi con nhỏ nên cuộc sống vô cùng khó khăn.

Lĩnh vực kinh doanh, sản xuất cũng đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh. Đơn cử, Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh, chuyên gia công, sản xuất giày dép xuất khẩu, hiện gặp khó khăn về nguyên liệu cũng như xuất khẩu. Chính vì thế, Doanh nghiệp này buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 200 công nhân. Việc duy trì, cầm cự việc làm cho 1.900 công nhân lao động hiện thời, cũng chưa biết sẽ bao lâu, bởi dịch kéo dài thì đơn vị tiếp tục thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động.

Dịch COVID-19 cũng tác động không nhỏ tới giao thương tại khu vực miền núi, vùng DTTS. Ghi nhận tại xã Hà Lâu, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” của giống gà ngon nổi tiếng của huyện Tiên Yên; nơi có Chợ phiên Hà Lâu, là trung tâm mua bán của bà con các dân tộc Dao Thanh Y, Tày, Sán Chỉ… Tuy nhiên, dù là ngày chợ phiên, nhưng khung cảnh chợ vắng lặng, hoạt động mua bán của người dân nơi đây khá ảm đạm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâu cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 nên từ đầu năm đến nay, chợ hầu như đóng cửa. Các nhà hàng khắp nơi đóng cửa, vật nuôi chủ lực là gà Tiên Yên không thể tiêu thụ được, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn.

Chợ phiên Hà Lâu những ngày đầu chưa bị hảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Chợ phiên Hà Lâu thời gian chưa bị hảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước những khó khăn trên, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, doanh nghiệp, người lao động trong bối cảnh thiệt hại do dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, tận dụng tốt mọi cơ hội, khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không... Đồng thời, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch, thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Thông tin vui cho người dân tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 7/6/2021, tròn 30 ngày tỉnh Quảng Ninh không phát sinh ca F0 trong cộng đồng kể từ khi phát hiện 01 ca F0 liên quan đến Bệnh viện K trong đợt dịch thứ 4. UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 3531/UBND-DL1 về việc, mở dịch vụ trong trạng thái bình thường mới. 

Hy vọng, kể từ 12h ngày 8/6 khi các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ..., được mở cửa trở lại, đời sống của người dân sẽ được ổn định, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển. 


Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.