Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo sản xuất để “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh

Thiên Đức - 17:10, 10/06/2021

Tình hình dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến kéo dài và phức tạp, nhất là trong các khu công nghiệp nơi tập trung đông người lao động. Do đó, thời gian qua, các nhà máy, xí nghiệp đã lên phương án vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh.

Công nhân ở Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc phải đảm bảo giãn cách an toàn
Công nhân ở Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc phải đảm bảo giãn cách an toàn

Sản xuất thời Covid

Anh Nông Văn Lượng, dân tộc Tày quê ở Tuyên Quang, hiện đang làm công nhân cho một nhà máy ở Khu công nghiệp (KCN) Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau một thời gian dài ở nhà trọ, anh cảm thấy rất lo lắng. Hơn nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên anh cũng không thể về quê vào thời điểm này. Thế nhưng từ 2/6 đến nay, anh đã được quay trở lại công ty làm việc.

Anh Lượng chia sẻ, anh vốn lao động xa nhà, việc ở lại công ty cũng không thấy khó khăn gì. Điều kiện ăn ở vệ sinh của công ty cũng rất tốt, anh có thể yên tâm vừa lao động vừa không sợ lây lan dịch bệnh.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh, nơi đây là trung tâm sản xuất công nghiệp của miền Bắc, nơi thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp, với hơn 320.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn và khó kiểm soát. Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc triển khai cho người lao động ăn ở và làm việc tại nhà máy, là giải pháp duy nhất "không có tiền lệ" nhưng rất phù hợp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cũng đã huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 giờ để lắng nghe, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Mọi giao dịch với các doanh nghiệp đều được triển khai theo hình thức trực tuyến, nhằm giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn, khoảng cách theo quy định về phòng dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở lại tại công ty.

Còn tại Bắc Giang, tâm dịch lớn nhất của cả nước, địa phương cũng đã dần tổ chức sản xuất trở lại. Theo thông tin từ tỉnh Băc Giang, đến nay (7/6) đã có 42 doanh nghiệp với 7.500 công nhân đi làm. Các doanh nghiệp này thuộc 4 KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng. Các công nhân cũng phải đảm bảo làm việc và ở lại công ty để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Chính phủ đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp

Theo thông tin từ các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2021 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, khi cuộc chiến chống dịch trên thế giới và tại Việt Nam chưa thể kết thúc sớm. Nhiều ngành kinh tế quan trọng, sẽ tiếp tục trải qua một năm đầy khó khăn và khó đoán định.

Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh)
Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh)

Còn theo đánh giá của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, khó khăn chung của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay là mất cân đối dòng tiền. Hiện tượng này bắt đầu nảy sinh từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và ngày càng trầm trọng. Thế nhưng, một tín hiệu tích cực trong “làn sóng” dịch Covid-19 là, Chính phủ luôn đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. 

Trong giai đoạn này, Chính phủ xác định, giải pháp xuyên suốt là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Chủ trương “không ngăn sông cấm chợ”, “khoanh vùng hẹp” để bảo đảm sản xuất, duy trì phát triển kinh tế được thực hiện đồng bộ ở các địa phương. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế T.W đánh giá, sau một năm chịu tác động của dịch Covid-19, tình hình của doanh nghiệp và người lao động hiện rất khác so với năm 2020. Rất nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ được, phải cắt giảm lao động. Trước thực trạng này, Chính phủ cần chuyển hướng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Thay vì hỗ trợ trực tiếp hay thanh khoản để cầm cự, như thời điểm một năm trước, thì Chính phủ cần xây dựng chính sách theo hướng hỗ trợ phục hồi và phát triển.

Ông Trần Đình Cung cho rằng, chính sách hỗ trợ trong giai đoạn này cần tập trung trợ giúp, khuyến khích đầu tư vào những đối tượng, khu vực đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế, thay vì hỗ trợ chung chung cho tất cả các đối tượng chịu ảnh hưởng. Làm như vậy mới giúp nguồn lực không bị phân tán, dàn trải, kém hiệu quả.

 Các lĩnh vực được lựa chọn khuyến khích hỗ trợ, đầu tư phải là chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, những mô hình kinh doanh mới. Cùng với đó, phải quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tháo gỡ các nút thắt trong thủ tục đầu tư để doanh nghiệp bứt lên nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Có thể nói, tình hình dịch bệnh kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của doanh nghiệp cũng như đời sống của người lao động. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, với những nỗ lực và giải pháp hợp lý của Chính phủ nền sản xuất sẽ tiếp tục duy trì phát triển để “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 27 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 42 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.