Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo sản xuất để “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh

Thiên Đức - 17:10, 10/06/2021

Tình hình dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến kéo dài và phức tạp, nhất là trong các khu công nghiệp nơi tập trung đông người lao động. Do đó, thời gian qua, các nhà máy, xí nghiệp đã lên phương án vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh.

Công nhân ở Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc phải đảm bảo giãn cách an toàn
Công nhân ở Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc phải đảm bảo giãn cách an toàn

Sản xuất thời Covid

Anh Nông Văn Lượng, dân tộc Tày quê ở Tuyên Quang, hiện đang làm công nhân cho một nhà máy ở Khu công nghiệp (KCN) Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau một thời gian dài ở nhà trọ, anh cảm thấy rất lo lắng. Hơn nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên anh cũng không thể về quê vào thời điểm này. Thế nhưng từ 2/6 đến nay, anh đã được quay trở lại công ty làm việc.

Anh Lượng chia sẻ, anh vốn lao động xa nhà, việc ở lại công ty cũng không thấy khó khăn gì. Điều kiện ăn ở vệ sinh của công ty cũng rất tốt, anh có thể yên tâm vừa lao động vừa không sợ lây lan dịch bệnh.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh, nơi đây là trung tâm sản xuất công nghiệp của miền Bắc, nơi thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp, với hơn 320.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn và khó kiểm soát. Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc triển khai cho người lao động ăn ở và làm việc tại nhà máy, là giải pháp duy nhất "không có tiền lệ" nhưng rất phù hợp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cũng đã huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 giờ để lắng nghe, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Mọi giao dịch với các doanh nghiệp đều được triển khai theo hình thức trực tuyến, nhằm giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn, khoảng cách theo quy định về phòng dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở lại tại công ty.

Còn tại Bắc Giang, tâm dịch lớn nhất của cả nước, địa phương cũng đã dần tổ chức sản xuất trở lại. Theo thông tin từ tỉnh Băc Giang, đến nay (7/6) đã có 42 doanh nghiệp với 7.500 công nhân đi làm. Các doanh nghiệp này thuộc 4 KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng. Các công nhân cũng phải đảm bảo làm việc và ở lại công ty để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Chính phủ đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp

Theo thông tin từ các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2021 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, khi cuộc chiến chống dịch trên thế giới và tại Việt Nam chưa thể kết thúc sớm. Nhiều ngành kinh tế quan trọng, sẽ tiếp tục trải qua một năm đầy khó khăn và khó đoán định.

Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh)
Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh)

Còn theo đánh giá của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, khó khăn chung của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay là mất cân đối dòng tiền. Hiện tượng này bắt đầu nảy sinh từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và ngày càng trầm trọng. Thế nhưng, một tín hiệu tích cực trong “làn sóng” dịch Covid-19 là, Chính phủ luôn đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. 

Trong giai đoạn này, Chính phủ xác định, giải pháp xuyên suốt là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Chủ trương “không ngăn sông cấm chợ”, “khoanh vùng hẹp” để bảo đảm sản xuất, duy trì phát triển kinh tế được thực hiện đồng bộ ở các địa phương. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế T.W đánh giá, sau một năm chịu tác động của dịch Covid-19, tình hình của doanh nghiệp và người lao động hiện rất khác so với năm 2020. Rất nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ được, phải cắt giảm lao động. Trước thực trạng này, Chính phủ cần chuyển hướng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Thay vì hỗ trợ trực tiếp hay thanh khoản để cầm cự, như thời điểm một năm trước, thì Chính phủ cần xây dựng chính sách theo hướng hỗ trợ phục hồi và phát triển.

Ông Trần Đình Cung cho rằng, chính sách hỗ trợ trong giai đoạn này cần tập trung trợ giúp, khuyến khích đầu tư vào những đối tượng, khu vực đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế, thay vì hỗ trợ chung chung cho tất cả các đối tượng chịu ảnh hưởng. Làm như vậy mới giúp nguồn lực không bị phân tán, dàn trải, kém hiệu quả.

 Các lĩnh vực được lựa chọn khuyến khích hỗ trợ, đầu tư phải là chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, những mô hình kinh doanh mới. Cùng với đó, phải quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tháo gỡ các nút thắt trong thủ tục đầu tư để doanh nghiệp bứt lên nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Có thể nói, tình hình dịch bệnh kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của doanh nghiệp cũng như đời sống của người lao động. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, với những nỗ lực và giải pháp hợp lý của Chính phủ nền sản xuất sẽ tiếp tục duy trì phát triển để “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 5 phút trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 17 phút trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 19 phút trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 23 phút trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 745 nghìn ca nhiễm COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 745 nghìn ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 21/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 526.366.296 ca nhiễm và 6.298.605 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 745.642 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 435.297 trường hợp.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online

Người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online

Xã hội - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, người dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời bản điện tử.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Bộ Y tế, tại một số địa phương ghi nhận sự gia tăng cục bộ các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác. Để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng. Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Giá cà phê hôm nay 21/5: Thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 21/5: Thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 21/5 tại thị trường trong nước và thế giới giảm nhẹ. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động khoảng 40.500 - 41.100 đồng/kg.
Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

Thể thao - Giải trí - Như Ý (T/h) - 4 giờ trước
Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Buôn Ma Thuột, tối 20/5, Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022 đã khép lại với đêm bế mạc và trình diễn các tác phẩm tiêu biểu.
Từ 21/5/2022: Thay đổi các quy định về phạt nguội khi tham gia giao thông

Từ 21/5/2022: Thay đổi các quy định về phạt nguội khi tham gia giao thông

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Từ 21/5/2022, có nhiều điểm mới trong phạt nguội vi phạm giao thông quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ Công an. Theo đó, khi người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an đã phát hiện vi phạm, thì kết quả phạt nguội sẽ được chuyển kết quả đến công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú (nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã) hoặc gửi đến công an huyện nơi người vi phạm cư trú.