Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo sản xuất để “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh

Thiên Đức - 17:10, 10/06/2021

Tình hình dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến kéo dài và phức tạp, nhất là trong các khu công nghiệp nơi tập trung đông người lao động. Do đó, thời gian qua, các nhà máy, xí nghiệp đã lên phương án vừa đảm bảo sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh.

Công nhân ở Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc phải đảm bảo giãn cách an toàn
Công nhân ở Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc phải đảm bảo giãn cách an toàn

Sản xuất thời Covid

Anh Nông Văn Lượng, dân tộc Tày quê ở Tuyên Quang, hiện đang làm công nhân cho một nhà máy ở Khu công nghiệp (KCN) Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau một thời gian dài ở nhà trọ, anh cảm thấy rất lo lắng. Hơn nữa do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên anh cũng không thể về quê vào thời điểm này. Thế nhưng từ 2/6 đến nay, anh đã được quay trở lại công ty làm việc.

Anh Lượng chia sẻ, anh vốn lao động xa nhà, việc ở lại công ty cũng không thấy khó khăn gì. Điều kiện ăn ở vệ sinh của công ty cũng rất tốt, anh có thể yên tâm vừa lao động vừa không sợ lây lan dịch bệnh.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh, nơi đây là trung tâm sản xuất công nghiệp của miền Bắc, nơi thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp, với hơn 320.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn và khó kiểm soát. Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc triển khai cho người lao động ăn ở và làm việc tại nhà máy, là giải pháp duy nhất "không có tiền lệ" nhưng rất phù hợp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cũng đã huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 giờ để lắng nghe, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Mọi giao dịch với các doanh nghiệp đều được triển khai theo hình thức trực tuyến, nhằm giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn, khoảng cách theo quy định về phòng dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở lại tại công ty.

Còn tại Bắc Giang, tâm dịch lớn nhất của cả nước, địa phương cũng đã dần tổ chức sản xuất trở lại. Theo thông tin từ tỉnh Băc Giang, đến nay (7/6) đã có 42 doanh nghiệp với 7.500 công nhân đi làm. Các doanh nghiệp này thuộc 4 KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng. Các công nhân cũng phải đảm bảo làm việc và ở lại công ty để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Chính phủ đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp

Theo thông tin từ các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2021 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, khi cuộc chiến chống dịch trên thế giới và tại Việt Nam chưa thể kết thúc sớm. Nhiều ngành kinh tế quan trọng, sẽ tiếp tục trải qua một năm đầy khó khăn và khó đoán định.

Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh)
Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh)

Còn theo đánh giá của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, khó khăn chung của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay là mất cân đối dòng tiền. Hiện tượng này bắt đầu nảy sinh từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và ngày càng trầm trọng. Thế nhưng, một tín hiệu tích cực trong “làn sóng” dịch Covid-19 là, Chính phủ luôn đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp. 

Trong giai đoạn này, Chính phủ xác định, giải pháp xuyên suốt là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Chủ trương “không ngăn sông cấm chợ”, “khoanh vùng hẹp” để bảo đảm sản xuất, duy trì phát triển kinh tế được thực hiện đồng bộ ở các địa phương. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế T.W đánh giá, sau một năm chịu tác động của dịch Covid-19, tình hình của doanh nghiệp và người lao động hiện rất khác so với năm 2020. Rất nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ được, phải cắt giảm lao động. Trước thực trạng này, Chính phủ cần chuyển hướng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Thay vì hỗ trợ trực tiếp hay thanh khoản để cầm cự, như thời điểm một năm trước, thì Chính phủ cần xây dựng chính sách theo hướng hỗ trợ phục hồi và phát triển.

Ông Trần Đình Cung cho rằng, chính sách hỗ trợ trong giai đoạn này cần tập trung trợ giúp, khuyến khích đầu tư vào những đối tượng, khu vực đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế, thay vì hỗ trợ chung chung cho tất cả các đối tượng chịu ảnh hưởng. Làm như vậy mới giúp nguồn lực không bị phân tán, dàn trải, kém hiệu quả.

 Các lĩnh vực được lựa chọn khuyến khích hỗ trợ, đầu tư phải là chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, những mô hình kinh doanh mới. Cùng với đó, phải quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tháo gỡ các nút thắt trong thủ tục đầu tư để doanh nghiệp bứt lên nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Có thể nói, tình hình dịch bệnh kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của doanh nghiệp cũng như đời sống của người lao động. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, với những nỗ lực và giải pháp hợp lý của Chính phủ nền sản xuất sẽ tiếp tục duy trì phát triển để “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.