Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở xã vùng cao Nậm Lúc

Tráng Xuân Cường - 18:02, 11/06/2021

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, chính quyền và người dân xã vùng cao Nậm Lúc (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế; đẩy mạnh tuyên truyền tại những nơi đông người nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Tổ kiểm soát chợ Nậm Lúc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt.
Tổ kiểm soát chợ Nậm Lúc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt.

Thứ 7 hàng tuần, chợ phiên xã Nậm Lúc đều đặn được tổ chức. Trong thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá… khi đi chợ phiên đều đeo khẩu trang.

Anh Tráng Seo Trang, dân tộc Mông, ở xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) là người bán hàng thường xuyên tại chợ Nậm Lúc cho biết: “Nhờ có cán bộ tư vấn nên mình và người dân đã hiểu Covid-19 nguy hiểm lắm, đi chợ bán hàng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn cho an toàn. Mình thấy dân đi chợ mua, bán hàng bây giờ cũng làm như thế cả rồi!".

Để người dân ở các thôn vùng cao cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Nậm Lúc đã chỉ đạo các lực lượng chức năng sử dụng các phương tiện cơ động có gắn loa phát thanh đến chợ phiên và các thôn để tuyên truyền. Tại khu vực chợ vào phiên chính, xã bố trí 2 tổ kiểm soát ở đầu chợ và cuối chợ để tuyên hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân xã vùng cao Nậm Lúc đã nghiêm túc đeo khẩu trang khi đi chợ
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân xã vùng cao Nậm Lúc đã ý thức đeo khẩu trang khi đi chợ

Nhờ đó hơn 1 tháng qua, công tác phòng chống dịch tại khu vực trung tâm xã và Chợ văn hoá Nậm Lúc được thực hiện nghiêm túc. Anh Trần Văn Dũng, Ban Quản lý chợ văn hoá xã Nậm Lúc cho biết: “Ban Quản lý chợ đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi chợ; đồng thời chủ động phối hợp với Công an xã, Ban Quân sự, Trạm y tế xã triển khai công tác phòng chống dịch; quản lý, giám sát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bán hàng, người đi chợ...thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Nhờ chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân xã vùng cao Nậm Lúc, đặc biệt là các tiểu thương bán hàng tại khu vực trung tâm xã và chợ văn hoá Nậm Lúc đã nâng cao ý thức, nghiêm túc chấp hành phòng chống dịch đúng quy định.

Chị Giàng Thị Vân, tiểu thương bán hàng tại trung tâm xã Nậm Lúc chia sẻ: “Được cán bộ Ban Quản lý chợ, công an, y tế xã tuyên truyền và thông qua đài, báo, mình và bà con đã hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh và các quy định. Để đề phòng dịch bệnh lây lan, mình và mọi người trong thôn, xã hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc thực sự quan trọng; duy trì thói quen vệ sinh sạch sẽ và đeo khẩu trang theo đúng khuyến cáo của ngành Y tế”.

Bà con vùng cao xã Nậm Lúc đi chợ bán nông sản đã thực hiện đeo khẩu trang để phòng, chống dịch
Bà con vùng cao xã Nậm Lúc đi chợ bán nông sản đã thực hiện đeo khẩu trang để phòng, chống dịch

Ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xã Nậm Lúc cũng đã chú trọng duy trì và nâng cao hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản; phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng; nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời… Nhờ đó công tác phòng chống dịch trên địa bàn được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Tin nổi bật trang chủ
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 5 phút trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 4 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.
Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Pháp luật - N. Anh (T/h) - 6 giờ trước
Một cá thể hổ nặng 160kg cùng nhiều xương động vật được lực lượng chức năng phát hiện trong kho của một người dân tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Thể thao - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Sunisa Lee, nhà vô địch Olympic người Mông (quốc tịch Mỹ) lọt top 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021.
1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Mai Hương - 8 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội ủng hộ, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như hỗ trợ, tiếp sức cho các đối tượng đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.