Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 và góc nhìn về tinh thần dân tộc của doanh nhân Việt

Lê Vũ - 17:31, 11/06/2021

Ngay sau khi lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 được tổ chức vào tối 5/6, cùng với lời kêu gọi ủng hộ đầy xúc động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khắp nơi trên đất nước đều tràn ngập những hình ảnh đẹp về tấm lòng của của người dân cả nước, đặc biệt là các doanh nhân, doanh nghiệp, cùng chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Các doanh nghiệp trao biểu trưng ủng hộ quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Các doanh nghiệp trao biểu trưng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Những con số biết nói

Truyền thống yêu nước của người Việt, đang được phát huy và tỏa sáng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hơn một năm qua. Chưa bao giờ hai tiếng Việt Nam lại trở nên thiêng liêng tha thiết, trở thành điểm tựa tinh thần, trở thành nơi an toàn của con người trước đại dịch toàn cầu như hôm nay.

Để khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước là: "Không ai phải ở lại phía sau”, để có đủ kinh phí mua Vaccine tiêm cho Nhân dân nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 và giao cho Bộ Tài chính quản lý.

Với tâm thế ủng hộ Quỹ Vaccine là chia sẻ gánh nặng cho đất nước, những ngày qua, bên cạnh mọi hình thức đóng góp của đông đảo quần chúng Nhân dân, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có tiềm lực tài chính trên khắp đất nước đã nhanh chóng đóng góp vào Quỹ mua Vaccine với số tiền rất lớn. Những con số biết nói, những con số đầy tự hào qua hằng giờ, hằng ngày liên tục được xướng lên, được công bố đã phần nào thể hiện tinh thần, trách nhiệm với quê hương, với Tổ quốc, với nhân dân mặc dù đang trong giai đoạn kinh tế rất khó khăn đối với các doanh nghiệp trong hơn 1 năm qua.

Có thể điểm qua một số đóng góp điển hình của các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước cho Quỹ Vaccine như: Công ty Golf Long Thành ủng hộ 500 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup ủng hộ 480 tỷ đồng; Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova ủng hộ 100 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn Massan ủng hộ 60 tỷ đồng; Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ 50 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát ủng hộ 50 tỷ đồng; Công ty CP địa ốc Hải Đăng ủng hộ 50 tỷ đồng; Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ ủng hộ 50 tỷ đồng; Tập đoàn TH 46 tỷ đồng; Trungnam Group ủng hộ 23 tỷ đồng; Công ty CP VNG ủng hộ 20 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh ủng hộ 20 tỷ đồng; Công ty CP sữa Việt Nam Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng… Tính đến trưa ngày 8/6, số tiền đã chuyển vào Quỹ Vaccine là 4.168 tỷ đồng, số cam kết nhưng chưa chuyển là 3.252 tỷ đồng.

Tự hào vì đã có doanh nghiệp Việt sản xuất và giới thiệu ô tô Việt ra thế giới
Tự hào vì đã có doanh nghiệp Việt sản xuất và giới thiệu ô tô Việt ra thế giới

Tự hào một thế hệ doanh nghiệp, doanh nhân mang tinh thần dân tộc

Còn nhớ vào đầu năm nay, trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí, Giáo sư Trần Văn Thọ - người nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy tại Nhật Bản, từng là Ủy viên chuyên môn trong Hội đồng kinh tế của Thủ tướng Nhật và là thành viên trong Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) đã khẳng định: “Muốn “hóa rồng” Việt Nam nhất định phải có được lớp doanh nhân mang tinh thần dân tộc. 

Sau 35 năm đổi mới, Việt Nam cũng đã có được một số tập đoàn tư nhân lớn và đang phát triển mạnh. Họ là những doanh nghiệp đã bứt phá lên hẳn một tầm cao khác so với đại đa số doanh nghiệp tư nhân còn lại. Nhưng số doanh nghiệp như vậy còn đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta cũng chưa có  những công ty đưa ra được những sản phẩm ngày càng chiếm được vị trí trên thị trường thế giới, khiến Việt Nam tự hào. Nhật Bản có Toyota, Sony, Canon… hay Hàn Quốc có Samsung, Huyndai, những cái tên được cả thế giới biết đến và là niềm tự hào của đất nước họ. Còn thật khó để kể tên một công ty Việt Nam như thế”.

Tuy nhiên, đã không cần phải đợi quá lâu. Chỉ sau một lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, chẳng những người dân trong nước, mà giờ đây cả cộng đồng quốc tế cũng đã nhớ đến những đóng góp của những doanh nghiệp mang thương hiệu đầy tự hào của người Việt.

Đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, lòng nhân ái, mà còn thể hệ phần nào sức mạnh, nội lực tiềm tàng của các doanh nghiệp Việt. Thể hiện bản lĩnh, khẳng định vai trò đủ sức đảm đương các gánh nặng về phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Các tài khoản tiếp nhận đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19
Các tài khoản tiếp nhận đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19

Covid-19 có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế, có thể khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp lao đao, nhưng không đánh gục được nhuệ khí, nhiệt huyết của người Việt. Khó khăn lại là giai đoạn bản lĩnh được thể hiện, đưa doanh nghiệp trụ vững, đột phá, chứng minh "lửa thử vàng". Các doanh nghiệp Việt không những căng mình vượt bão mà còn thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh, bằng nhiều cách đóng góp, đồng hành với Chính phủ đưa dân tộc vượt qua đại dịch.

Trở lại với một nhận định khác của Giáo sư Trần Văn Thọ, cũng vào đầu năm nay rất thực tế đó là: "Một trong những điểm bất ổn lớn nhất hiện nay của kinh tế Việt Nam là mức độ phụ thuộc vào bên ngoài ngày càng lớn". Tuy nhiên, qua lần thứ 4 bùng phát của đại dịch Covid -19 trên đất nước ta, chúng ta đã được chứng kiến lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc đang trỗi dậy mạnh mẽ trong từng doanh nghiệp, trong từng doanh nhân Việt.

Đây cũng chính là lúc cần có những cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng, thậm chí ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước, để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển. Khi doanh nghiệp tin tưởng vào tương lai, họ sẽ nuôi dưỡng, phát huy tinh thần dân tộc. Khi doanh nghiệp có lòng yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc thì chắc chắn nền kinh tế của đất nước đó sẽ “hóa rồng”.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hải Phòng khởi động chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2023 - Xuân Tình nguyện năm 2024”.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.