Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 và góc nhìn về tinh thần dân tộc của doanh nhân Việt

Lê Vũ - 17:31, 11/06/2021

Ngay sau khi lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 được tổ chức vào tối 5/6, cùng với lời kêu gọi ủng hộ đầy xúc động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khắp nơi trên đất nước đều tràn ngập những hình ảnh đẹp về tấm lòng của của người dân cả nước, đặc biệt là các doanh nhân, doanh nghiệp, cùng chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Các doanh nghiệp trao biểu trưng ủng hộ quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Các doanh nghiệp trao biểu trưng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Những con số biết nói

Truyền thống yêu nước của người Việt, đang được phát huy và tỏa sáng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hơn một năm qua. Chưa bao giờ hai tiếng Việt Nam lại trở nên thiêng liêng tha thiết, trở thành điểm tựa tinh thần, trở thành nơi an toàn của con người trước đại dịch toàn cầu như hôm nay.

Để khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước là: "Không ai phải ở lại phía sau”, để có đủ kinh phí mua Vaccine tiêm cho Nhân dân nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 và giao cho Bộ Tài chính quản lý.

Với tâm thế ủng hộ Quỹ Vaccine là chia sẻ gánh nặng cho đất nước, những ngày qua, bên cạnh mọi hình thức đóng góp của đông đảo quần chúng Nhân dân, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có tiềm lực tài chính trên khắp đất nước đã nhanh chóng đóng góp vào Quỹ mua Vaccine với số tiền rất lớn. Những con số biết nói, những con số đầy tự hào qua hằng giờ, hằng ngày liên tục được xướng lên, được công bố đã phần nào thể hiện tinh thần, trách nhiệm với quê hương, với Tổ quốc, với nhân dân mặc dù đang trong giai đoạn kinh tế rất khó khăn đối với các doanh nghiệp trong hơn 1 năm qua.

Có thể điểm qua một số đóng góp điển hình của các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước cho Quỹ Vaccine như: Công ty Golf Long Thành ủng hộ 500 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup ủng hộ 480 tỷ đồng; Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova ủng hộ 100 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn Massan ủng hộ 60 tỷ đồng; Tập đoàn Hưng Thịnh ủng hộ 50 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát ủng hộ 50 tỷ đồng; Công ty CP địa ốc Hải Đăng ủng hộ 50 tỷ đồng; Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ ủng hộ 50 tỷ đồng; Tập đoàn TH 46 tỷ đồng; Trungnam Group ủng hộ 23 tỷ đồng; Công ty CP VNG ủng hộ 20 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh ủng hộ 20 tỷ đồng; Công ty CP sữa Việt Nam Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng… Tính đến trưa ngày 8/6, số tiền đã chuyển vào Quỹ Vaccine là 4.168 tỷ đồng, số cam kết nhưng chưa chuyển là 3.252 tỷ đồng.

Tự hào vì đã có doanh nghiệp Việt sản xuất và giới thiệu ô tô Việt ra thế giới
Tự hào vì đã có doanh nghiệp Việt sản xuất và giới thiệu ô tô Việt ra thế giới

Tự hào một thế hệ doanh nghiệp, doanh nhân mang tinh thần dân tộc

Còn nhớ vào đầu năm nay, trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí, Giáo sư Trần Văn Thọ - người nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy tại Nhật Bản, từng là Ủy viên chuyên môn trong Hội đồng kinh tế của Thủ tướng Nhật và là thành viên trong Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) đã khẳng định: “Muốn “hóa rồng” Việt Nam nhất định phải có được lớp doanh nhân mang tinh thần dân tộc. 

Sau 35 năm đổi mới, Việt Nam cũng đã có được một số tập đoàn tư nhân lớn và đang phát triển mạnh. Họ là những doanh nghiệp đã bứt phá lên hẳn một tầm cao khác so với đại đa số doanh nghiệp tư nhân còn lại. Nhưng số doanh nghiệp như vậy còn đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta cũng chưa có  những công ty đưa ra được những sản phẩm ngày càng chiếm được vị trí trên thị trường thế giới, khiến Việt Nam tự hào. Nhật Bản có Toyota, Sony, Canon… hay Hàn Quốc có Samsung, Huyndai, những cái tên được cả thế giới biết đến và là niềm tự hào của đất nước họ. Còn thật khó để kể tên một công ty Việt Nam như thế”.

Tuy nhiên, đã không cần phải đợi quá lâu. Chỉ sau một lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, chẳng những người dân trong nước, mà giờ đây cả cộng đồng quốc tế cũng đã nhớ đến những đóng góp của những doanh nghiệp mang thương hiệu đầy tự hào của người Việt.

Đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, lòng nhân ái, mà còn thể hệ phần nào sức mạnh, nội lực tiềm tàng của các doanh nghiệp Việt. Thể hiện bản lĩnh, khẳng định vai trò đủ sức đảm đương các gánh nặng về phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Các tài khoản tiếp nhận đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19
Các tài khoản tiếp nhận đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19

Covid-19 có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế, có thể khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp lao đao, nhưng không đánh gục được nhuệ khí, nhiệt huyết của người Việt. Khó khăn lại là giai đoạn bản lĩnh được thể hiện, đưa doanh nghiệp trụ vững, đột phá, chứng minh "lửa thử vàng". Các doanh nghiệp Việt không những căng mình vượt bão mà còn thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh, bằng nhiều cách đóng góp, đồng hành với Chính phủ đưa dân tộc vượt qua đại dịch.

Trở lại với một nhận định khác của Giáo sư Trần Văn Thọ, cũng vào đầu năm nay rất thực tế đó là: "Một trong những điểm bất ổn lớn nhất hiện nay của kinh tế Việt Nam là mức độ phụ thuộc vào bên ngoài ngày càng lớn". Tuy nhiên, qua lần thứ 4 bùng phát của đại dịch Covid -19 trên đất nước ta, chúng ta đã được chứng kiến lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc đang trỗi dậy mạnh mẽ trong từng doanh nghiệp, trong từng doanh nhân Việt.

Đây cũng chính là lúc cần có những cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng, thậm chí ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước, để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển. Khi doanh nghiệp tin tưởng vào tương lai, họ sẽ nuôi dưỡng, phát huy tinh thần dân tộc. Khi doanh nghiệp có lòng yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc thì chắc chắn nền kinh tế của đất nước đó sẽ “hóa rồng”.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tâm và tầm của một doanh nhân

Tâm và tầm của một doanh nhân

Hai năm vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp bởi tác động của đại dịch Covid-19. Vượt lên những khó khăn, thách thức đó, nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi đã chèo lái con thuyền trong sự chuyển đổi linh hoạt, từng bước thích ứng với tình hình mới, không chỉ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà còn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 2 phút trước
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 15 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 22 phút trước
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 7 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".