Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi rác lấy khẩu trang: Câu chuyện tình người

PV - 10:00, 11/06/2021

Giữa đại dịch Covid-19 có nhiều câu chuyện sẻ chia làm ấm lòng người. Một trong những câu chuyện ấy đó là chuyện đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang phát miễn phí cho các hộ nghèo của Hội LHPN xã Sơn Phú (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang)

Phụ nữ thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) tập kết rác thải để quy đổi ra khẩu trang phát cho hộ nghèo.
Phụ nữ thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) tập kết rác thải để quy đổi ra khẩu trang phát cho hộ nghèo.

Từ câu chuyện nhỏ

Đồng chí Triệu Thị Khé, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Phú kể lại, nhằm thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19  trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các tổ chức đoàn thể trong xã đã vận động đoàn viên, hội viên chung tay góp sức mua khẩu trang phát miễn phí cho bà con tại các điểm bầu cử. Nhận thấy nhiều hội viên trong xã có hoàn cảnh khó khăn, chị Ké đã đứng ra vận động chị em phụ nữ tại 8 thôn trong xã thu gom rác thải nhựa bán lấy tiền mua khẩu trang vừa giúp hội viên đỡ một khoản đóng góp vừa thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Nghĩ là làm, ngay sau khi phát động, Hội đã thu gom được trên 250kg rác thải nhựa quy đổi được số tiền trị giá 6,5 triệu đồng, mua được trên 200 hộp khẩu trang phát cho nhân dân trong xã.

Cũng chính từ đây, phong trào thu gom rác thải nhựa đổi khẩu trang diễn ra sôi nổi ở nhiều thôn như: Nà Lạ, Phia Trang, Nà Mu... rồi lan rộng khắp toàn xã. Chị Khé bảo: “Chị em phụ nữ rất tự giác. Mỗi thôn tự quy ước một ngày bất kỳ để cùng nhau thu gom rác thải nhựa, tập kết tại gia đình chi hội trưởng phụ nữ. Mong muốn được góp một phần công sức trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 nên hội viên rất hào hứng”.

Việc làm ý nghĩa vì cộng đồng

Chị Lý Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Lạ cho biết, trước khi Hội LHPN xã có chủ trương thu gom rác thải nhựa để đổi lấy khẩu trang thì các hội viên đã triển khai phong trào này được một thời gian nhằm xây dựng quỹ hội. Nà Lạ là thôn có phong trào tích cực nhất của xã, từ những hội viên trẻ, đến người già, từ hộ nghèo đến hộ khá giả đều có ý thức thu gom rác thải. Chị Mai chia sẻ: “Phấn khởi nhất là phong trào thu hút được đông đảo hội viên tham gia, đặc biệt là thay đổi nhận thức của nhân dân về rác thải nhựa và vệ sinh môi trường”.

Chị em phụ nữ thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) thu gom rác thải nhựa bán lấy tiền mua khẩu trang tặng hộ nghèo.
Chị em phụ nữ thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) thu gom rác thải nhựa bán lấy tiền mua khẩu trang tặng hộ nghèo.

Là hộ nghèo của thôn Nà Lạ, gia đình chị Triệu Thị Trang hiện nay đang đứng đầu toàn thôn về thành tích thu gom rác thải. Gia đình chị đã đóng góp trên 20kg rác thải nhựa cho chi hội để đổi lấy khẩu trang. Chị Trang cảm thấy vui vì đã đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào nhiệm vụ chung đó là chống lại dịch bệnh.

Là địa phương có tới 75% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, Sơn Phú vẫn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Na Hang. Câu chuyện phòng chống dịch bệnh COVID-19 với miền xuôi đã khó nhưng với xã vùng cao như Sơn Phú thì càng khó khăn hơn bởi trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện để tiếp nhận thông tin còn hạn chế.

Theo chân Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Lạ Lý Thị Mai đi tặng khẩu trang mới biết công việc các chị đang làm mới thực sự ý nghĩa. Gia đình anh Bàn Văn Cán là hộ nghèo của thôn, gia đình anh hiện có 6 nhân khẩu. Được Chi hội Phụ nữ xã phát khẩu trang miễn phí gia đình anh cũng bớt được phần nào chi phí. Anh và các thành viên trong gia đình còn được chi hội hướng dẫn, tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh, thực hiện thông điệp 5K+ vắc xin của Bộ Y tế.

Tặng khẩu trang cho gia đình anh Bàn Văn Cán, thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang).
Tặng khẩu trang cho gia đình anh Bàn Văn Cán, thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang).

Cùng với Nà Lạ, thôn Nà Mu hiện cũng đang là điểm sáng về phong trào thu gom rác thải nhựa đổi lấy khẩu trang phát cho hộ nghèo. Chị Phùng Thị Sếnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Mu chia sẻ, chi hội hiện có 82 hội viên, nhưng đến nay hội đã thu gom được trên 300kg rác thải nhựa để đổi lấy khẩu trang phát đến từng hộ nghèo. Cứ mỗi dịp Chủ nhật hàng tuần, tại nhà chị Sếnh, chị em lại tập kết số rác thải nhựa thu gom được. BCH Chi hội Phụ nữ thôn đều công khai số tiền sau mỗi tuần thu được và chi cho việc mua khẩu trang rồi tổ chức đi tặng khẩu trang cho các hộ nghèo trong thôn. Công việc tuy vất vả nhưng chị và mọi người trong chi hội đều cảm thấy vui vì việc mình làm.

Đồng chí Nguyễn Thị Mến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Na Hang cho rằng, đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ và cộng đồng, hướng đến giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, tạo thói quen phân loại rác thải từ hộ gia đình. Phong trào của xã Sơn Phú đang tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa đến các xã lân cận. Gần đây tại thị trấn Na Hang cũng đã xuất hiện một số nhóm thiện nguyện thực hiện mô hình này.

Thu gom, đổi rác thải nhựa để lấy khẩu trang phát miễn phí cho hộ nghèo ở Sơn Phú thực sự là một câu chuyện ấm tình người trong khó khăn. Đây cũng là mô hình mang lại lợi ích kép, vừa góp phần phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân vùng cao vừa góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay chống rác thải nhựa.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 34 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 37 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 39 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 41 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.