Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Cù Hương - Sỹ Hào - 08:42, 06/12/2023

Là dân tộc có dân số ít nhất cả nước, những năm qua, dân tộc Ơ Đu đã được thụ hưởng nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Nhưng để bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu thì vẫn cần một cách làm mới.

Từ nguồn đầu tư của Nhà nước, sự học của đồng bào dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An đã có phát triển vượt bậc. (Ảnh: Thanh Hải)
Từ nguồn đầu tư của Nhà nước, sự học của con em đồng bào dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An đã có phát triển vượt bậc. (Ảnh: Thanh Hải)

Phát triển đồng đều

Dân tộc Ơ Đu hiện sinh sống duy nhất ở bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An). Trong 4 năm gần đây, dân tộc Ơ Đu có sự gia tăng dân số, nhưng không nhiều. Cụ thể, theo kết quả điều tra thu thập thông tin kinh tế – xã hội (KT – XH) 53 DTTS năm 2019, dân tộc Ơ Đu có 428 nhân khẩu. Đến giữa năm 2022, trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh khóa XVIII, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, ở bản Văng Môn hiện có 445 nhân khẩu người dân tộc Ơ Đu.

Là dân tộc có ít người nhất trong 53 DTTS, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu. Những năm qua, cùng với chính sách chung đầu tư, hỗ trợ phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi thì đồng bào dân tộc Ơ Đu còn được thụ hưởng chính sách đặc thù theo Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các dân tộc thiểu số ít người giai đoạn 2016 – 2025 tại Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 2086).

Với nguồn lực từ các chính sách đầu tư, hỗ trợ đó, hiện 100% hộ dân tộc Ơ Đu được sử dụng điện lưới thắp sáng, nước hợp vệ sinh, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Các chế độ, chính sách như hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ tiền điện, vay vốn phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc Ơ Đu được các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An thực hiện đầy đủ.

Bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An hiện có 445 nhân khẩu người dân tộc Ơ Đu. (Ảnh: TL)
Bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An hiện có 445 nhân khẩu người dân tộc Ơ Đu. (Ảnh: TL)

Bên cạnh đó, các phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Ơ Đu từng bước được khôi phục, gìn giữ. Bản Văng Môn hiện đã thành lập được một đội văn nghệ, một câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; nghề dệt thổ cẩm trong bản được duy trì; các nghi thức, lễ hội như lễ hội Tiếng sấm đầu năm, các trò chơi nhảy sạp, thổi sáo, sản phẩm mây tre đan…được phục dựng, phát triển.

Cùng với phát triển kinh tế, khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa, Nhà nước cũng đặc biệt quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục ở bản Văng Môn. Các chính sách hỗ trợ học tập được thực hiện kịp thời đã giúp tỷ lệ học sinh dân tộc Ơ Đu đến trường/ra lớp đúng độ tuổi đạt 100%. Năm học 2023 – 2024, bản Văng Môn có 27 con em dân tộc Ơ Đu đang học tại Trường Tiểu học Nga My.

Cách đây hơn 4 năm, kết quả điều tra thu thập thông tin KT – XH 53 DTTS đã cho thấy, tỷ lệ người Ơ Đu từ 15 tuổi trở lên không biết đọc, không biết viết tiếng Việt chỉ 10,6%. Đặc biệt, kể từ khi về định cư tại bản Văng Môn (năm 2006) đến nay, sự học của đồng bào dân tộc Ơ Đu ở Nghệ An đã có phát triển vượt bậc, với hơn 20 em thi đỗ các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp trên cả nước. Trong những sinh viên dân tộc Ơ Đu đã tốt nghiệp, có 13 em đã được bố trí vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Nghề dệt truyền thống của đồng bào Ơ Đu được gìn giữ, phát huy. (Ảnh: TL)
Nghề dệt truyền thống của đồng bào Ơ Đu được gìn giữ, phát huy. (Ảnh: TL)

Tìm cách làm mới

Sự phát triển đồng đều trên tất cả các lĩnh vực của đồng bào dân tộc Ơ Đu, là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương tới cơ sở. Đặc biệt, để gia tăng dân số tự nhiên của dân tộc Ơ Đu là một hành trình đây chông gai, bởi bên cạnh điều kiện kinh tê – xã hội còn quá khó khăn thì tình trạng tảo hôn là một thách thức lớn.

Theo kết quả điều tra thực trạng KT – XH 53 DTTS năm 2015, tỷ lệ tảo hôn của dân tộc Ơ Đu lên tới 72,73%. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động, cùng với các chính sách đầu tư phát triển kinh tế, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, dân số dân tộc Ơ Đu đã tăng từ 376 người (năm 2009) lên 103 hộ/445 nhân khẩu như hiện nay.

Nhưng để bảo đảm cho sự phát triển ổn định dân số dân tộc Ơ Đu, một trong những vấn đề cấp bách cần được quan tâm thực hiện là tạo sinh kế, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động người dân tộc Ơ Đu. Một thống kê gần đây cho thấy, tính đén ngày 15/4/2023, ở Văng Môn có 70 lao động, trong đó 90% là người dân tộc Ơ Đu, đã rời bản đi làm ăn xa. Nguyên nhân là Văng Môn thiếu đất trồng lương thực, thực phẩm, đặc biệt không có đất hay ruộng để trồng lúa.

Thực tế, khi lựa chọn địa điểm hiện tại để lập bản tái định cư Văng Môn, Nhà nước đã quan tâm đến vấn đề đất canh tác. Tổng diện tích đất được cấp khi lập bản là 115ha, trong đó có hơn 80ha đất nông nghiệp. Về tái định cư, mỗi khẩu được cấp 2.500m2 đất nông nghiệp. Nhưng ở Văng Môn, đất sản xuất chủ yếu là đất đồi, khó canh tác lương thực, chủ yếu để trồng cây lâu năm.

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Ơ Đu. (Ảnh: TL)
Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Ơ Đu. (Ảnh: TL)

Theo văn bản trả lời kiến nghị cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 của HĐND tỉnh khóa XVIII, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, để tạo sinh kế cho đồng bào Ơ Đu, thực hiện Đề án 2086, trong 2 năm (2019, 2020), tỉnh đã hỗ trợ bò giống và xây chuồng trại cho 78/103 hộ dân tộc Ơ Đu ở Văng Môn; đồng thời hỗ trợ cải tạo 8,5ha đất trồng cỏ, cung cấp cỏ giống và 70 máy cắt cỏ. Còn 25 hộ chưa được hỗ trợ theo Đề án 2086, từ năm 2021 chuyển sang thực hiện theo Chương trình MTQG phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg.

Việc tạo sinh kế tại chỗ phải được xác định là vấn đề cấp bách của dân tộc Ơ Đu, không chỉ giải quyết nhu cầu kinh tế mà còn là giải pháp để khôi phục, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc ít người nhất cả nước hiện nay. Thời gian qua, để khôi phục những nét văn hóa truyền thống của đồng bào, các cấp ngành, địa phương đã bỏ không ít công sức.

Đặc biệt là để khôi phục ngôn ngữ cho dân tộc Ơ Đu, tỉnh Nghệ An đã đưa một số người Ơ Đu ở Văng Môn sang nước bạn Lào để giao lưu; rồi mời một số người Ơ Đu từ Lào về Văng Môn dạy tiếng. Nhưng việc khôi phục ngôn ngữ Ơ Đu cứ như người leo núi mùa mưa, tiến một bước lùi hai bước do đồng bào vẫn dùng tiếng Thái, Khơ Mú hoặc tiếng Kinh để giao tiếp hằng ngày.

Theo các chuyên gia dân tộc học, muốn khôi phục ngôn ngữ Ơ Đu một cách có hiệu quả thì cần phải bắt đầu từ những dự án cộng đồng, do chính người dân xây dựng, khơi dậy được sự chủ động của họ khi học lại tiếng mẹ đẻ của mình. Nghĩa là làm cho ngôn ngữ gắn với cuộc sống của người dân thì mới có sức sống, cơ hội khôi phục sẽ nhiều hơn. Điều này cũng đồng nghĩa, việc tạo sinh kế tại chỗ, lao động người Ơ Đu không phải đi xa làm ăn là điều kiện cần để hình thành môi trường thuận lợi khôi phục, gìn giữ ngôn ngữ cũng như các bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Ơ Đu ở bản Văng Môn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.