Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Thúy Hồng - 17:54, 08/12/2023

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.

Đời sống của đồng bào La Hủ ngày càng khởi sắc
Đời sống của đồng bào La Hủ ngày càng khởi sắc

Những người trẻ dám nghĩ, dám làm

Xã Bum Tở của huyện Mường Tè cũng là nơi sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc La Hủ. Trước đây, cuộc sống người dân nơi đây vốn rất khó khăn, thiếu thốn do bị hoành hành bởi thuốc phiện, nhưng Bum Tở giờ đã thay da đổi thịt. Trên khắp các sườn đồi đã phủ kín một màu xanh tít tắp của quế, sa nhân, trên các bản làng, nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang.

Ngay mặt đường quốc lộ, một ngôi nhà 3 tầng khang trang mới xây lớn nhất bản của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Nậm Xả, Vàng Giá Chừ. Mới 35 tuổi, nhưng Vàng Giá Chừ đã có cơ ngơi tiền tỷ.

Ngoài trồng quế, chăn nuôi bò, dê, lợn Vàng Giá Chừ còn thu mua các loại nông sản của bà con rồi sơ chế, sau đó bán lại cho thương lái
Ngoài trồng quế, chăn nuôi bò, dê, lợn, anh Vàng Giá Chừ còn thu mua các loại nông sản của bà con rồi sơ chế, sau đó bán lại cho thương lái

Năm 2016 sau khi tốt nghiệp ngành Dược trường ĐH Dược Hà Nội, anh không xin đi vào làm nhà nước mà về quê kinh doanh buôn bán nông lâm sản. Năm 2017, khi Nhà nước có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Chừ mạnh dạn đầu tư trồng hơn 14ha quế. 

Những ngày bắt đầu trồng quế, người dân trong bản được cán bộ huyện lên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cộng với cây quế hợp thổ nhưỡng khí hậu nên sinh trưởng, phát triển tốt, hiệu quả kinh tế rất cao. Hiện nay, vườn quế của anh Chừ đã có thể thu hoạch, ước tính, mỗi ha quế thu về khoảng 700 triệu đồng, như vậy 14ha của anh Chừ có thể thu về gần chục tỷ đồng.

Ngoài trồng quế, thu nhập chính của gia đình anh từ chăn nuôi bò, dê, lợn và thu mua các loại nông sản của bà con rồi sơ chế, sau đó bán lại cho thương lái. Từ việc mua bán nông sản, trung bình mỗi năm gia đình cũng thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Những bao thóc được chất đầy góc nhà của Trưởng bản Pha Bu Pờ Lò Hừ
Những bao thóc được chất đầy góc nhà của Trưởng bản Pha Bu Pờ Lò Hừ

Cũng giống như Vàng Giá Chừ, Bí thư, Trưởng bản Pờ Lò Hừ, sinh năm 1981 ở bản Pha Bu cũng là người đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm ở giữa bản, nhà anh Pờ Lò Hừ là căn nhà sàn rộng chừng 100m2, phía sau còn có căn nhà cấp bốn với mái tôn khang trang. Ngay cửa vào, một góc dưới sàn nhà được xếp kín những bao thóc. Trên tường gỗ treo la liệt những bằng khen, giấy khen của anh Hừ và con cái. Bên trong gian nhà cấp 4 hơn 300 bao thóc đã được chủ nhà xếp ngay ngắn.

Trung úy Phạm Minh Lượng, Đội Trinh sát của Đồn biên phòng Pa Ủ, hồ hởi giới thiệu với chúng tôi, gia đình Pờ Lò Hừ là triệu phú của bản đấy. Ngoài hơn 120 con trâu, bò, gia đình anh Hừ còn có hơn 50ha đất trồng tam thất, nhân sâm, thảo quả... cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Với bà con trong vùng thì như thế là người giàu, là "triệu phú" rồi!

Trò chuyện với chúng tôi, Pờ Lò Hừ cho biết: Trước đây, cuộc sống nay đây mai đó, đói no phụ thuộc vào tự nhiên, chưa hề biết đến các phương thức nuôi trồng để phát triển kinh tế. An cư rồi, không thể cứ nghèo khổ mãi được nên Hừ quyết định nuôi bò, nuôi dê để phát triển kinh tế. "Cán bộ xã và BĐBP đến tận nhà hướng dẫn làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, tránh rét, giữ vệ sinh phòng bệnh cho đàn gia súc. Có được cơ ngơi khang trang này, gia đình tôi biết ơn Đảng, Nhà nước và bộ đội lắm", Pờ Lò Hừ nói.

Không chỉ nghĩ làm giàu cho bản thân mà rất muốn cả bản cũng giàu lên như mình, Pờ Lò Hừ còn rất nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng và cung cấp cây, con giống tạo công ăn việc làm cho 20 người, có lúc cao điểm lên đến 40 người.

Trưởng bản Pờ Lò Hừ là người đầu tiên mua ô tô của bản Pha Bu
Trưởng bản Pờ Lò Hừ là người đầu tiên mua ô tô ở bản Pha Bu

Mô hình hoạt động của gia đình anh Pờ Lò Hừ giống như một hợp tác xã nông nghiệp, cùng ăn, cùng làm và cùng chia sản phẩm. Pờ Gặng Đư, Phó trưởng bản Pha Bu cũng chia sẻ, cũng nhờ có sự giúp đỡ của anh Hừ, kinh tế gia đình Đư đã ổn định đấy.  Gia đình mình vừa xây một căn nhà sàn gỗ khang trang ngay đầu bản. Số tiền xây dựng cũng lên đến 300 - 400 triệu đồng.

Theo ông Đào Văn Thức, Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ, những gương điển hình như Pờ Lò Hừ rất đáng trân trọng. Anh Hừ đã tạo sức lan tỏa và là tấm gương để động viên, giúp đỡ, vận động bà con Nhân dân địa phương học và làm theo, từ đó góp phần làm cho kinh tế - xã hội của xã từng bước được nâng lên.

Đổi thay trên đất khó

Chuyện những triệu phú trẻ người La Hủ ở mảnh đất Mường Tè giờ đây không còn hiếm. Từ các chính sách đầu tư, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương đã thay đổi nhận thức, thay đổi tập quán lạc hậu của đồng bào La Hủ. Nhiều công trình, dự án quy mô lớn, có tác động lan tỏa hoàn thành, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo cho người dân.

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những tỷ phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.

Theo Chủ tịch UBND xã Bum Tở Vàng Hu Chờ, từ các chương trình được triển khai, đời sống của bà con đã thay đổi khá nhiều. Được nhiều nhất là nhận thức của người dân về phát triển kinh tế đã từng ngày thay đổi. Người dân đã chuyển đổi từ trồng ngô, sắn sang các cây rừng có giá trị kinh tế cao. Trong năm 2022 đã giảm được gần 7% hộ nghèo.

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào La Hủ đã được nâng cao
Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào La Hủ đã được nâng cao

Đánh giá về những chính sách đầu tư, phát triển dành cho đồng bào La Hủ ở Mường Tè, ông Đao Văn Khánh, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu nhận định, đồng bào La Hủ tại 5 xã của Mường Tè đã và đang được thụ hưởng nhiều chính sách, đề án về phát triển kinh tế - xã hội, được hướng dẫn ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó, vùng đồng bào La Hủ đã được khoác lên mình tấm áo mới, cơ sở hạ tầng, kết cấu hạ tầng xã hội được tăng cường, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Đi qua những bản làng của đồng bào dân tộc rất ít người ở Lai Châu: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc (Bài cuối)

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống, với dân số khoảng trên 484.000 người, trong đó có 4 dân tộc Mảng, Cống, Lự, Si La là thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù. Nhờ các chính sách đối với của Đảng, Nhà nước, bộ mặt các bản làng dân tộc rất ít người của tỉnh Lai Châu dần thay đổi. Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã thiết kế tiểu dự án 1, Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn nhằm giải quyết toàn diện những vấn đề cấp thiết của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.