Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Như Xuân (Thanh Hóa): Phát huy nguồn lực chính sách, đồng bào DTTS tích cực vươn lên thoát nghèo bền vững

Quỳnh Trâm - 05:23, 26/11/2023

Ngày 7/3/2018, Chính phủ đã phê duyệt huyện Như Xuân ra khỏi huyện nghèo giai đoạn 2018-2020. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm, sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc ở huyện Như Xuân.

Đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo

Đây là dấu ấn quan trọng tạo động lực để huyện tiếp tục thắng lợi Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương lên một bước tiến mới, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn

Theo đó, năm 2023, UBND huyện Như Xuân đã ban hành kế hoạch truyền thông về giảm nghèo đa chiều trên địa bàn huyện. Nội dung kế hoạch nhằm tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội, góp phần huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

Các hoạt động truyền thông, như tổ chức hội nghị truyền thông, đối thoại về công tác giảm nghèo tại 10 xã, thị trấn; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác giảm nghèo; phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; treo băng zôn tuyên truyền về giảm nghèo trên các trục đường chính từ huyện đến các xã, thị trấn..., tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội, khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.

Chuyển đổi cây trồng làm nền tảng giúp người dân phát triển kinh tế, thực hiện giảm nghèo bền vững tại huyện Như Xuân
Chuyển đổi cây trồng làm nền tảng giúp người dân phát triển kinh tế, thực hiện giảm nghèo bền vững tại huyện Như Xuân

Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023, huyện phấn đấu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở an toàn, nước sạch sinh hoạt và vệ sinh, thông tin, việc làm, bảo hiểm xã hội...), phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,25% tương đương giảm 540 hộ nghèo.

Nổi bật về hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững đang được triển khai tại Như Xuân, là việc thực hiện hiệu quả Dự án 2 về Đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo. Dự án thực hiện các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng tại 11 xã trên địa bàn huyện, bao gồm các xã: Xuân Bình, Tân Bình, Thượng Ninh, Xuân Hòa, Bình Lương, Hóa Quỳ, Cát Vân, Cát Tân, Thanh Xuân,Thanh Sơn, thị trấn Yên Cát). 

Đối tượng là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật không có sinh kế ổn định. Ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và phụ nữ thuộc hộ nghèo.

 Nội dung hỗ trợ là mua trâu, bò cái sinh sản do cộng đồng đề xuất, xã tiếp nhận kinh phí xây dựng phương án, luân chuyển, quay vòng nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng, quản lý dự án. Tổng nguồn vốn hỗ trợ là 3 tỷ 589 triệu đồng.

Chủ động vươn lên thoát nghèo

Từ sự hỗ trợ trên, nhiều hộ dân đã ý thức vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như gia đình ông Lương Quang Hợi, ở làng Mài, xã Bình Lương. Là hộ nghèo ở địa phương, ông nhận thấy điều kiện tự nhiên phù hợp với chăn nuôi trâu, bò, vì vậy, ông đã bàn với gia đình đầu tư mua trâu để chăn thả. Bên cạnh đó, ông còn tìm hiểu mô hình nuôi ong lấy mật và bắt đầu thí điểm nuôi ong tại thôn Làng Mài. 

Hiện nay, gia đình ông đang đã có gần chục con trâu, bò và nhiều gia cầm; 2 ha cây keo và rau màu các loại đã cho thu nhập. Tổng nguồn thu nhập từ phát triển chăn nuôi, cây trồng của gia đình ông, hằng năm đạt gần 100 triệu đồng, gia đình ông Hợi đã trở thành hộ khá giả, thoát nghèo bền vững.

Hỗ trợ thanh niên xuất khẩu lao động cũng là một hướng đi đúng và mang lại hiệu quả thoát nghèo ở huyện Như Xuân. 

Như gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân. Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Hùng được xây dựng từ số tiền của người con trai Nguyễn Văn Cường (SN 1994) đi XKLĐ ở Hàn Quốc gửi về.

Ông Hùng chia sẻ: 5 năm trước, con trai ông đã đi XKLĐ nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đến nay, công việc của cháu với thu nhập ổn định đã thường xuyên gửi về quê xây dựng nhà cửa, giúp gia đình thoát nghèo.

Nhận thấy hiệu quả từ việc lựa chọn con đường XKLĐ của anh trai, cháu Nguyễn Văn Mạnh (SN 2003), con trai thứ 2 của ông Hùng cũng lựa chọn XKLĐ ở thị trường Hàn Quốc. Hiện tại cháu đang chờ hoàn thiện thủ tục để lên đường đi XKLĐ.

“Từ thực tế của gia đình mình, tôi thấy XKLĐ con đường thoát nghèo hiệu quả. Không những có thu nhập, mà còn giúp các con có thêm kiến thức, mở mang tầm nhìn, sau này có thể về quê để xây dựng sự nghiệp. Hiện nay, khu phố Xuân Chính có hơn 100 hộ sinh sống, trong đó có khoảng 10 hộ có con đi XKLĐ, đều có kinh tế khá giả”, ông Hùng cho hay.

Nhiều hộ gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động tại xã Cát Vân huyện Như Xuân đã có tiền sửa sang, xây mới nhà ở
Nhiều hộ gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động tại xã Cát Vân huyện Như Xuân đã có tiền sửa sang, xây mới nhà ở

Bà Lê Thị Nhi, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Như Xuân, cho biết: Phòng LĐTB&XH huyện tham mưu phối hợp với các công ty tư vấn XKLĐ có uy tín, năng lực thường xuyên thực hiện tư vấn, tuyển lao động trên địa bàn. Đầu năm 2023, chỉ tiêu toàn huyện có 160 người đi XKLĐ. Tính đến ngày 11/10/2023, đã có 311 lao động đi XKLĐ, vượt 194% so với kế hoạch. Các địa phương có số lượng lao động đi XKLĐ vượt chỉ tiêu như thị trấn Yên Cát, Thanh Xuân, Bình Lương, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Xuân Bình, Hóa Quỳ, Xuân Hòa...

Từ công tác XKLĐ đã góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, giúp người dân thoát nghèo bền vững. Tổng số hộ nghèo toàn huyện Như Xuân đầu năm 2023 là 13,41%. Tính đến tháng 10/2023, kết quả giảm nghèo của huyện chỉ còn 9,94% (giảm 3,47%, vượt chỉ tiêu tỉnh giao, đạt 106% so với chỉ tiêu huyện giao).

Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Lê Anh Tuấn cho biết: Trong thời gian tới, huyện Như Xuân tiếp tục dành sự quan tâm đẩy mạnh công tác giảm nghèo với trọng tâm là thực hiện tốt việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 và các năm tiếp theo đúng quy trình hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đảm bảo công khai, dân chủ. 

Huyện tiếp tục tích cực xã hội hóa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho mục tiêu giảm nghèo, tạo thành phong trào sâu rộng thu hút và động viên sự tham gia ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội hỗ trợ người nghèo. Lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG. 

Nhiều hộ dân ở xã Thanh Phong được Nhà nước hỗ trợ phát triển kinh tế rừng
Nhiều hộ dân ở xã Thanh Phong được Nhà nước hỗ trợ phát triển kinh tế rừng

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các chính sách đảm bảo an sinh xã hội để giảm nghèo bền vững; đa dạng các hình thức truyền thông về giảm nghèo để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo.

Trong công tác giảm nghèo, huyện cũng sẽ chú trọng biểu dương, tuyên truyền, phổ biến các mô hình, điển hình giảm nghèo có hiệu quả để nhân rộng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Qua đó, tạo sức bật mới thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và xây dựng huyện Như Xuân trở thành huyện khá của tỉnh trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 5 phút trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.