Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách giúp vùng biên viễn Tây Giang thoát nghèo

Tiêu Dao - Thúy Hiền - 05:31, 21/11/2023

Ở miền biên viễn với đa phần dân cư là đồng bào DTTS sinh sống, việc phát triển kinh tế để giảm nghèo là vô cùng khó khăn, nếu không có trợ lực từ những chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, trong đó có chính sách tín dụng ưu đãi. Những năm qua, nhờ phát huy hiệu quả chính sách tín dụng đã giúp cho vùng biên Tây Giang, tỉnh Quảng Nam từng bước thoát nghèo.

Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ nông dân Tây Giang mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế
Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ nông dân Tây Giang mạnh dạn đàu tư phát triển kinh tế

Chính sách sát với nhu cầu thực tế

Trong 20 năm qua, huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) có gần 20.000 hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nguồn vốn tín dụng đã góp phần giúp hơn 11.000 hộ nghèo, cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo. Sức mạnh của những chương trình trợ vốn, trợ lực giúp người dân thoát nghèo đến từ những chính sách tín dụng hợp lý, nhanh chóng đã giúp kinh tế vùng biên ít nhiều đổi thay tích cực hơn.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong thời gian qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang đã tiếp cận tới tất cả các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong toàn huyện. Nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp nông dân chủ động nguồn tài chính để làm nhà ở, mua trâu, mua bò, heo cỏ và các giống cây dược liệu, trồng Đẳng Sâm, Ba kích, Quế… Qua đó, từng bước góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Những năm gần đây, việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp, hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn huyện Tây Giang đã có bước phát triển cả nguồn vốn giải ngân cũng như hiệu quả sử dụng vốn. Trong thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang đã triển khai hiệu quả các nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Từ nguồn vốn vay nhiều hộ nghèo Tây Giang mua bò phát triển kinh tế
Từ nguồn vốn vay nhiều hộ nghèo Tây Giang mua bò phát triển kinh tế

Nguồn vốn đang phát huy được hiệu quả tích cực, từng bước nâng cao điều kiện sống, góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo bền vững của địa phương. Theo thống kê, nguồn tín dụng chính sách đã giúp hơn 11.000 hộ nghèo, cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo từ 87,46 (năm 2004), đến nay còn 29,2% (theo tiêu chí cũ) bình quân hàng năm giảm 3,2%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,13%. Trên 174 học sinh sinh viên nghèo, khó khăn được vay vốn để học tập; 2.642 lao động có việc làm ổn định; gần 620 ha rừng được trồng mới; 836 ngôi nhà cho người nghèo được xây dựng, 3.049 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh.

Theo ông Vũ Định - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang, các tổ chức chính trị, xã hội ở huyện và xã xây dựng mạng lưới Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) để cùng với ngân hàng chuyển tải nguồn vốn đến tận tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, bảo đảm công khai, dân chủ theo phương châm “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”. Lấy vai trò Trưởng thôn trong việc tham gia chứng kiến việc bình xét đối tượng cho vay từ cơ sở, giám sát quá trình sử dụng vốn của người vay, phối hợp cùng với các tổ chức chính trị, xã hội và Ban Quản lý Tổ TK&VV xử lý các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở... góp phần rất lớn vào hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Toàn huyện có 103 Tổ TK&VV, đã giúp ngân hàng làm tốt công tác bình xét cho vay đúng đối tượng, giám sát hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, được ủy nhiệm thu lãi, thu tiết kiệm, tham gia xử lý nợ tồn đọng, nợ bị rủi ro. Mạng lưới tổ vay vốn đã trở thành cánh tay đắc lực, là cầu nối hữu hiệu giữa ngân hàng và người vay. Điển hình như các Tổ TK&VV của anh Bríu Trường, ông Hốih Mia, anh Alăng Len...

Vợ chồng anh Zơ râm Bhéh và chị Zơ râm Thị Bên nhờ nguồn vốn vay nay đã có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm
Vợ chồng anh Zơ râm Bhéh và chị Zơ râm Thị Bên nhờ nguồn vốn vay nay đã có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm

Ngân hàng CSXH huyện tổ chức triển khai cho vay quay vòng nhanh chóng không để vốn bị tồn đọng, đáp ứng kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi đang cần vốn. Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của người nghèo và các đối tượng CSXH trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu. Các hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có thể nói, tín dụng CSXH đã thực sự làm tốt vai trò là ‘‘bà đỡ” hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thoát khỏi nghèo từng bước vươn lên làm giàu điển hình như như hộ Hốih Tèo, Ating Thị Vai, Cơlâu Thái Ngọc, Zơ râm Bhéh, Arất Đen, Alăng Rích, Abinh Dưới, Bríu Thị Bích..., đã góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm 3,2%.

Tiếp tục phát huy hiệu quả

Là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị Bríu Thị Bích (thôn Nal, xã Lăng, huyện Tây Giang) được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống. Được vay 50 triệu đồng, chị sử dụng mua 2 con bò giống sinh sản. Từ 2 con bò giống, vợ chồng chị rất phấn khởi, việc đầu tiên là tiến hành làm chuồng trại, chăm sóc, chăn dắt, không thả rông, siêng năng cắt cỏ và kiếm thêm nhiều nguồn thức ăn khác. 2 con bò giống ngày càng lớn nhanh, khỏe mạnh, phát triển, sau 4 năm đã cho 5 con bò con.

“Đầu năm 2020, tôi bán 2 con bò đã trả hết nợ Ngân hàng và tiếp tục xin vay 100 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm theo Nghị định 28 để trồng 4 ha cây keo. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình tôi có 1 đàn bò gồm 14 con và 4 ha keo đang phát triển tốt”, chị Bích phấn khởi nói.

 Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang giải ngân cho người dân vay vốn
Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang giải ngân cho người dân vay vốn

Tương tự, vợ chồng anh Zơ râm Bhéh và chị Zơ râm Thị Bên (thôn Agriih, xã A Xan huyện Tây Giang) vay Ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng. Anh đầu tư mua 2 cặp bò giống và 9 con dê, sửa chữa chuồng trại, trích ra số tiền nhỏ đi tham quan học tập thực tế tại các mô hình gia trại bò, dê ở các huyện như Đông Giang, Nam Giang, ai có trang trại lớn cũng đều đến thăm và học cách chăn nuôi.

Kết hợp chăn nuôi, anh còn đầu tư trồng hơn 3 ha cây Quế, cam, bưởi. Tận dụng quỹ đất sẵn có và nguồn phân bò dư thừa, đào ao nuôi thêm cá. Nhờ có sự chăm sóc và đầu tư tốt, mỗi năm anh xuất bán 4 - 5 con bò, hơn 10 con dê, thêm cá, gà, vịt, ngan với nguồn thu 150 - 180 triệu đồng. Hiện gia, đình anh là hộ tiêu biểu về thoát nghèo, có nguồn thu nhập khá ổn định mà nhiều người thầm mơ ước.

Ông Vũ Định - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang cho biết, với hoạt động tín dụng chủ yếu ủy thác cho vay thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên đã giúp cho việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách được triển khai đồng bộ, nhanh, hiệu quả đến đúng các đối tượng thụ hưởng. Tính đến cuối năm 2022, doanh số cho vay thông qua Hội đoàn thể trên 202,9 tỷ đồng, chiếm 100% trên tổng dư nợ tăng so cùng kỳ năm trước 41,3 tỷ đồng, với 103 tổ tiết kiệm và vay vốn, 4.088 số hộ vay.

“Trong năm 2023, chúng tôi tiếp tục tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp để tham mưu tốt cho cấp uỷ Đảng, chính quyền, phối hợp tốt với các ngành liên quan, đặc biệt là 4 tổ chức Hội nhận ủy thác để triển khai hiệu quả hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách tại địa phương, đặc biệt là các chương trình cho vay mới để nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự phát huy hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”, ông Vũ Định chia sẻ.

 Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang giải ngân cho người dân vay vốn
Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang giải ngân cho người dân vay vốn

Để phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng CSXH. Động viên, khích lệ, phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, tạo tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo để người nghèo, đối tượng chính sách mạnh dạn tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng vốn, hoàn trả vốn vay.

Theo ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang, huyện có mức thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, nhiều hộ mới thoát nghèo, nhưng chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo rất cao. “Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ban ngành đoàn thể, cùng sự cần cù, vượt khó vươn lên đời sống của người dân ngày càng khởi sắc. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của nhiều nguồn lực huy động từ xã hội, trong đó phải kể đến nguồn vốn tín dụng chính sách Chính Phủ cho vay thông qua Ngân hàng CSXH huyện trong những năm qua, là một kênh tín dụng đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho người dân vùng cao Tây Giang”, ông Arất Blúi khẳng định.

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi mà Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tây Giang triển khai thực hiện đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, tạo điều kiện để họ cải thiện, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.