Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Hoàng Thanh - Phương Linh - 11:15, 28/09/2023

Hơn 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được tỉnh Kon Tum xem là “điểm tựa” vững chắc, “bám rễ” sâu, rộng trên những “vùng đất khó” để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình chị Y Nhem, thôn Kon Tum Kpơng, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình chị Y Nhem, thôn Kon Tum Kpơng, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Thay đổi cuộc sống

Kon Tum là tỉnh có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đông, chiếm gần 55% tổng số dân toàn tỉnh, phân bổ rộng khắp với 92/102 xã, phường, thị trấn. Chính vì vậy, các quyết sách, chương trình tín dụng chính sách luôn đặc biệt hướng đến các đối tượng là hộ nghèo vùng DTTS, vùng sâu vùng xa. Các nguồn lực vừa hỗ trợ bà con phát triển kinh tế vừa góp phần tuyên truyền thay đổi nhận thức, tư duy, nếp nghĩ cách làm của bà con, không ngừng củng cố niềm tin của người dân vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Kon Tum chỉ còn 10,86% hộ nghèo. Dòng vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy vai trò, trở thành “trợ lực” quan trọng giúp những người nông dân cần cù, có ý chí vươn lên có vốn để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo. Nếu trước đây, những địa phương vùng sâu vùng xa trong tình trạng heo hút, nghèo nàn, thì giờ đây ở những nơi này đã từng bước đổi thay tích cực; sản xuất và đời sống kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển; nơi nơi đang “tràn trề nhựa sống” với những mô hình cây, con giống sinh trưởng, phát triển tốt; các tuyến đường nhựa, bê tông phẳng phiu, trải dài đến tận ngõ từng nhà dân.

Thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện và đồng hành cùng người dân trong việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách
Thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện và đồng hành cùng người dân trong việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách

Bà Y Lực, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Mô Pảh, xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã đứng ra tín chấp cho hàng trăm lượt tổ viên vay vốn với số tiền hàng tỷ đồng. Chứng kiến nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, đổi đời tại quê hương, tôi rút ra một điều quan trọng, trong hành trình thoát nghèo đó là, người dân luôn cần đến sự sẻ chia, hỗ trợ, đồng hành của bà con lối xóm, chính quyền địa phương. Vì vậy, khi triển khai cho bà con vay vốn, tôi luôn kết hợp tuyên truyền vận động, kiểm tra, đôn đốc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân. Hiện tại toàn tổ của tôi chỉ còn vài hộ nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả và luôn tích cực hỗ trợ các hộ khác khi họ cần (như A Lai, Y Phít, Y Dút, A Lem, Y Lôi). Các hội viên luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau thay đổi tích cực qua từng ngày”.

Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Kon Tum cho biết: “Qua nhiều năm hình thành và phát triển, dòng vốn từ tín dụng chính sách không ngừng lớn mạnh, đổi thay từng ngày, hỗ trợ tốt nhất cho các đối tượng hộ nghèo, đặc biệt là các hộ DTTS, vùng sâu vùng xa. Cùng với những chương trình tín dụng đã phát huy hiệu quả, thì nguồn lực từ những dự án mục tiêu, chiến lược qua các giai đoạn, thời kỳ đã phát huy hiệu quả tích cực. Gần đây nhất, có thể kể đến việc triển khai cho vay theo Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chương trình này đã thực sự trở thành “đòn bẩy” góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KTXH và xây dựng nông thôn mới”.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh tăng cường triển khai tập huấn, tuyên truyền về ứng dụng công nghệ trong quản lý nguồn vốn ủy thác trên địa bàn tỉnh
Chi nhánh NHCSXH tỉnh tăng cường triển khai tập huấn, tuyên truyền về ứng dụng công nghệ trong quản lý nguồn vốn ủy thác trên địa bàn tỉnh

Theo đó, ngay từ khi bắt đầu triển khai Nghị định số 28/NĐ-CP, NHCSXH tỉnh đã lên kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ, lồng ghép hiệu quả việc cho vay với nhiều chương trình, dự án khác để phát huy hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp, phê duyệt danh sách các đối tượng thụ hưởng để tiến hành giải ngân, hỗ trợ, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Đến nay, tổng doanh số cho vay theo Nghị định số 28/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh đạt gần 140 tỷ đồng với 3.056 hộ còn dư nợ, tập trung cho vay các chương trình hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề; góp phần nâng tổng doanh số cho vay toàn chi nhánh đạt 705 tỷ đồng với 14.809 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn và tổng dư nợ đạt 4.084 tỷ đồng (tăng 323 tỷ đồng so với cuối năm 2022) với 71.195 hộ còn dư nợ.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Ngân hàng CHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan để triển khai thực hiện tốt các giải pháp nhằm huy động và giải ngân nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của đối tượng chính sách, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo.

“NHCSXH Chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành, địa phương tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là cho vay theo Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ. Qua đó, góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là tại các vùng DTTS, vùng sâu vùng xa”- ông Nguyễn Văn Chung khẳng định thêm.

                         

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025-2026 diễn ra sáng nay (16/11) tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 7 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.