Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách xã hội - Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Mai Hương - 00:27, 05/05/2023

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tham mưu cho các cấp chính quyền thực hiện hiệu quả Chương trình cho vay ưu đãi đối với các hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn và vùng DTTS và miền núi theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ… Nhờ các nguồn vốn ưu đãi, đã tạo đòn bẩy giúp đồng bào từng bước vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình chị Sần Thị Phấn ở bản Huổi Sen, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình chị Sần Thị Phấn ở bản Huổi Sen, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Nhiều ưu đãi cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã  có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Các chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trong đó có chính sách về tín dụng ưu đãi.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã tác động đến hầu hết các mặt đời sống người nghèo, nhất là đồng bào DTTS. Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được “phủ sóng” đến 100% số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hầu hết số hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng chính sách xã hội. Đặc biệt có hộ vay vốn từ 2 - 3 chương trình tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, dư nợ tại vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt 114.622 tỷ đồng, chiếm 50,7% tổng dư nợ của NHCSXH Việt Nam, với gần 3,9 triệu món vay của trên 3,1 triệu khách hàng đang còn dư nợ. Dư nợ bình quân một xã tại vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt 21,7 tỷ đồng.

Các chính sách đã tạo nền tảng, động lực giúp đồng bào DTTS thay đổi phương thức canh tác truyền thống, áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất; việc làm và thu nhập của đồng bào DTTS và miền núi ngày càng tăng lên. Kinh tế - xã hội từng vùng được thúc đẩy phát triển, kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện… Đây là những cơ sở để tăng cường tiềm lực an ninh quốc gia.

Nhờ 80 triệu đồng từ vốn vay NHCSXH huyện, anh Lương Văn Thái ở bản Vinh Tiến, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) đầu tư phát triển trồng cây keo, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Nhờ 80 triệu đồng từ vốn vay NHCSXH huyện, anh Lương Văn Thái ở bản Vinh Tiến, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) đầu tư phát triển trồng cây keo, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình

Luôn đồng hành cùng đồng bào DTTS và miền núi

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, trong đó tập trung ưu tiên đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, huyện đảo, xã đảo, vùng bãi ngang ven biển. Qua đó, trên 42,8 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi với doanh số cho vay gần 830 nghìn tỷ đồng.

Từ một hộ điều kiện kinh tế khó khăn, nhờ phát huy tốt nguồn vốn vay của NHCSXH để phát triển mô hình trang trại trồng cây ăn quả các loại (bưởi da xanh, xoài, mít Thái) kết hợp với chăn nuôi trâu và lợn sinh sản, gia đình chị Sần Thị Phấn, ở bản Huổi Sen, xã Mường So (huyện Phong Thổ, Lai Châu) trở thành một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện. Năm 2020, gia đình chị vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện từ Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn để mua cây, con giống. Đến năm 2021, gia đình chị tiếp tục vay 50 triệu đồng từ Chương trình hỗ trợ tạo việc làm để mở rộng quy mô sản xuất, làm chuồng trại, đầu tư thêm máy xay xát phục vụ chăn nuôi. Nhờ nguồn vốn này mà gia đình chị đã trở thành hộ có kinh tế khá trong bản.

Chị Phấn chia sẻ, trừ chi phí mỗi năm gia đình có thu nhập trên 100 triệu đồng. Sau hơn một năm, gia đình đã trả được số tiền 50 triệu đồng vốn vay cho NHCSXH huyện mà còn dành dụm, tiết kiệm xây được một ngôi nhà khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

Hay như gia đình anh Lương Văn Thái ở bản Vinh Tiến, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An). Đầu năm 2021 được vay vốn 80 triệu đồng từ Chương trình hộ nghèo để mua 3 con trâu về chăn nuôi. Tận dụng đồng cỏ quanh nhà, đàn trâu của gia đình anh Thái lớn nhanh, mỗi năm sinh sản thêm 3 con nghé. Hiện tại, đàn trâu của gia đình có 12 con. Từ tiền bán trâu hằng năm, gia đình anh lại đầu tư trồng thêm 3ha keo, 2ha cây quế, chăn nuôi dê, nuôi lợn, nuôi gà, hằng năm cho thu nhập trên 70 triệu đồng, cuộc sống gia đình ổn định, có của ăn của để. Cuối năm 2022 từ tiền giành dụm và được xóm bình xét vay vốn Chương trình dân tộc miền núi theo Nghị định 28/NĐ-CP từ NHCSXH huyện, gia đình anh đã làm được ngôi nhà khang trang. Gia đình anh là tấm gương sáng về làm kinh tế được Nhân dân trong vùng nể phục về ý chí vươn lên và học hỏi làm theo.

Đó là hai trong hàng ngàn hộ đồng bào DTTS được vay vốn từ NHCSXH, mang lại cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống và từng bước thoát nghèo.

NHCSXH hiện có 168.624 Tổ tiết kiệm và vay vốn, phân bổ đến từng thôn, ấp, bản, làng, tổ dân phố. Hoạt động giao dịch tại 10.435 điểm giao dịch xã trên địa bàn cả nước được tổ chức nền nếp, hiệu quả với phương thức “giao dịch tại nhà; thu nợ, giải ngân tại xã”.

Thực tế, qua hơn 20 năm thực hiện tín dụng chính sách đối với khu vực miền núi và vùng đồng bào DTTS thực sự có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đạt được hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Đặc biệt, tín dụng chính sách đã tác động tích cực đến đời sống người DTTS, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Tin nổi bật trang chủ
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành nông nghiệp Ninh Thuận, đó là bưởi Phước Bình của huyện miền núi Bác Ái đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường nước này trong thời gian tới.
“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

Giải trí - PV - 2 giờ trước
Bộ phim “Nàng tiên cá” gây sốt khắp thế giới ngay từ khi chưa ra mắt nhưng không phải vì câu chuyện, sức hấp dẫn của bộ phim, mà vì những lùm xùm chung quanh sự lựa chọn diễn viên chính.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Ngành Giáo dục các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ngày 8/6, tại khu vực bãi bắn của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023, các thành viên hai đội Pháp và Canada đang tích cực chuẩn bị cho màn thi đấu diễn ra vào tối 10/6 với chủ đề “Tình yêu không biên giới”.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Media - Thùy Anh - Đức Cường - 2 giờ trước
Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngày 7/6, tỉnh Lào Cai đã đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là hoạt động nằm trong dự án Cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Media - Hoàng Thái - 2 giờ trước
Tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, UBND thành phố Đồng Hới cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” năm 2023”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển, đảo trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.
“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

Media - Thùy Anh - Nguyễn Vân - Dương Quân - 2 giờ trước
Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Du lịch Văn hoá Tỉnh Sơn La được tổ chức tại huyện Mộc Châu, cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La năm 2023” diễn ra tại phố đi bộ Mộc Châu, có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La, là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu món ăn ngon truyền thống của địa phương tới đông đảo khách du lịch đến với Sơn La trong dịp này.
Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Media - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Rơ Châm Tih, sinh năm 1973, ở làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai nổi tiếng khắp buôn làng Tây Nguyên với tài chế tác nhạc cụ dân tộc độc đáo cùng niềm đam truyền cảm hứng âm nhạc truyền thống cho mọi người.
Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Bám sát Công văn số 2534 ngày 28/11/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; Kế hoạch số 504 ngày 6/10/2022 của UBND huyện Hướng Hóa về kế hoạch giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện.
Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.