Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vốn tín dụng chính sách - “Đòn bẩy” giúp đồng bào DTTS thoát nghèo

Anh Đức - 20:35, 14/06/2023

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng nghìn hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có thêm nguồn lực để mở rộng sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo và phát triển kinh tế bền vững.

Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đắk R’Lấp kiểm tra sử dụng nguồn vốn vay của gia đình chị H’ Loan ở bon PiNao, xã Nhân Đạo.
Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đắk R’Lấp kiểm tra sử dụng nguồn vốn vay của gia đình chị H’ Loan ở bon PiNao, xã Nhân Đạo.

“Điểm tựa” của người dân

Ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện HĐQT-Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông cho biết: Công tác giảm nghèo luôn được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, thời gian qua, phía địa phương phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận và vay vốn. Đến hết tháng 5/2023, toàn tỉnh có 70.363 hộ vay vốn các chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ đạt hơn 3.939 tỷ đồng.

Đối với những phương án sử dụng vốn vay được phê duyệt, tỉnh chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội trực tiếp hướng dẫn, tư vấn cho các hộ dân. Hầu hết, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã sử dụng đúng mục đích, nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất. Đời sống của bà con từng bước ổn định. Mức sống ở những địa bàn có đông đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc hơn. Nhận thức của bà con thay đổi từng ngày.

Năm 2019, ông K’Thét ở xã Đắk Som, huyện Đắk Glong được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng CSXH. Ông K’Thét đã dành số tiền vay được mua máy móc, thiết bị, phân bón chăm sóc hơn 2 ha cà phê. Nhờ đó, năng suất vườn cây dần cải thiện. “Nhiều năm trước, vườn cà phê chỉ cho gần 4 tấn nhân/vụ. Nay, năng suất vườn cây đã tăng lên, đạt hơn 6 tấn/vụ. Gia đình có thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống, trả nợ cho ngân hàng”, ông K’Thét cho biết.

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội là đòn bẩy quan trọng tạo động lực cho hộ dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thoát nghèo và phát triển kinh tế bền vững.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội là đòn bẩy quan trọng giúp đồng bào DTTS thoát nghèo

Ưu tiên các hộ đồng bào DTTS

Cũng như ông K’Thét, hộ gia đình chị H’ Loan ở bon PiNao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp cũng vừa thoát nghèo năm 2022. Gia đình chị có 7 nhân khẩu, nhưng đất sản xuất ít. Nhận thấy khả năng gia đình phù hợp với chăn nuôi gia súc, năm 2018, chi H' Loan làm đơn vay vốn Ngân hàng CSXH 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ cận nghèo nghèo. Với số tiền vay được, chị đã đầu tư mua 2 con bò giống và xây dựng 200n m2 chuồng trại. Sau gần 4 năm, từ cặp bò giống ban đầu đến nay đàn bò của gia đình Chị đã có 7 con bò.

Chị H’ Loan phấn khởi: “Nhờ vốn vay ưu đãi mà gia đình tôi mới có cơ hội thoát nghèo. Hiện nay, gia đình đang đầu tư chăn nuôi bò. Nếu thuận lợi, gia đình sẽ trả được hết nợ ngân hàng đúng hạn và có thu nhập ổn định từ chăn nuôi bò”.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh, tính đến hết tháng 5/2023, toàn tỉnh có gần 45.735 hộ đồng bào DTTS vay vốn Ngân hàng CSXH với dư nợ hơn 2.324 tỷ đồng. Hằng năm, dựa trên nguồn vốn phân bổ, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, thống kê nhu cầu vay vốn. Sau khi nắm chắc hoàn cảnh gia đình, phương án các hộ vay đầu tư, ngân hàng sẽ giải ngân. Quá trình giải ngân sẽ ưu tiên những hộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn, hộ đồng bào DTTS, hộ ở vùng sâu, vùng xa. 

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH các huyện luôn bám sát địa bàn, kịp thời hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn hiệu quả. Trên cơ sở danh sách được phê duyệt, các tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở sẽ hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Trường hợp nào sử dụng vốn vay để mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, dẫn đến không có nguồn trả lãi, nợ cho ngân hàng sẽ được kiểm soát kịp thời, hạn chế tối đa việc sử dụng không đúng mục đích, không có hiệu quả nguồn vốn vay... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Sau 3 năm tích cực thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành Lâm nghiệp đã đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Đây là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 29 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 38 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.