Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Chủ động đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân

Phương Linh - 10:10, 27/01/2023

Năm 2023, tỉnh Đồng Nai tiếp tục trọng tâm nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống tín dụng chính sách xã hội, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý cho vay - thu hồi nợ…

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vay vốn chính sách đầu tư nuôi dê, mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vay vốn chính sách đầu tư nuôi dê, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Xây dựng nhiều mục tiêu mới

Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2023, hệ thống Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đồng Nai, các tổ chức chính trị - xã hội nhận vốn ủy thác, chính quyền các cấp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế.

Trong 20 năm qua, toàn tỉnh có 612,8 nghìn lượt gia đình được tiếp cận vốn chính sách. Nguồn vốn đã góp phần giúp gần 86 nghìn lượt hộ nghèo thoát ngưỡng nghèo; duy trì và tạo việc làm cho gần 122 nghìn lao động; xây dựng hơn 336 nghìn công trình nước sạch, nhà vệ sinh; giúp cho 88 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn đến trường…

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Năm 2022, doanh số cho vay của Chi nhánh đạt 2,63 nghìn tỷ đồng, tăng 84% so với năm 2021. Với mức vay bình quân hơn 40 triệu đồng/khách hàng/năm như hiện nay, thì hệ thống Chi nhánh sẽ phải tăng thêm 6,5 nghìn lượt khách hàng vay vốn so với năm 2022. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của Chi nhánh đạt trên 4 nghìn tỷ đồng, tăng 444 tỷ đồng so với năm 2021 với 114,2 nghìn khách hàng đang vay vốn. 

Đồng Nai là địa bàn công nghiệp, dịch vụ phát triển, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo còn thấp, nhu cầu vay vốn của nhóm đối tượng hộ mới thoát nghèo trên 3 năm rất lớn. Ngoài ra, hộ kinh doanh buôn bán nhỏ và các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do đại dịch COVID-19 vừa qua, rất cần được tiếp tục được hỗ trợ vốn để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Vì vậy, việc đặt mục tiêu tăng số lượng khách vay vốn chính sách vừa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, vừa góp phần thể hiện được tính rộng khắp, bao trùm, kịp thời và gần gũi của vốn chính sách trong hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Nguồn vốn chính sách giúp các hộ vay vốn tỉnh Đồng Nai có điều kiện phát triển kinh tế, cuộc sống ngày một cải thiện, chất lượng hơn
Nguồn vốn chính sách giúp các hộ vay vốn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có điều kiện phát triển kinh tế, cuộc sống ngày một cải thiện, chất lượng hơn

Cùng với đó, hệ thống Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai và 11 phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện, cũng đặt mục tiêu đưa chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xếp loại tốt. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh dưới 0,25% tổng dư nợ.

Ngoài ra, duy trì 100% đơn vị cấp xã xếp loại chất lượng tín dụng tốt, không có đơn vị xếp loại yếu. Đồng thời, hệ thống cũng phấn đấu và duy trì trên 97% Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt và khá, không có tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại yếu. Thực hiện tốt 100% phiên giao dịch xã định kỳ theo quy định. 

Để hoàn thành mục tiêu này, theo ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai thì, phải quyết liệt, chỉ rõ địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn nào hoạt động chưa tốt, điểm nghẽn ở đâu, tránh nêu nguyên nhân và giải pháp chung chung. Điều này nhằm làm căn cứ đưa ra giải pháp đối với từng trường hợp cụ thể để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách.

Chủ động hỗ trợ người dân 

Gia đình ông Đỗ Viết Hiệu ở xã Bảo Quang, TP. Long Khánh, là một trong những hộ điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách. Ông Hiệu từng là hộ nghèo, phải ở nhà tình thương nhưng thời gian qua, ông đã nỗ lực làm ăn để vươn lên và trở thành hộ có kinh tế khá giả. Đến nay, gia đình ông đã xây sửa nhà cửa rộng rãi, khang trang; mua sắm nhiều tiện nghi, đồ dùng có giá trị trong nhà (xe máy, tivi, tủ lạnh…) và lo cho con ăn học đầy đủ.

Trước đây, vợ chồng ông không có nghề nghiệp ổn định, ai thuê gì làm nấy và được xếp vào diện hộ nghèo. Năm 2012, gia đình được tạo điều kiện cho vay 12 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH. Ông dùng số vốn đầu tư làm chuồng và mua 1 cặp dê giống về nuôi để sinh sản nhân đàn. 

Bên cạnh đó, ông còn mua, bán dê giống và thu mua dê thịt để kiếm thêm thu nhập. Nhờ làm ăn hiệu quả, đã giúp gia đình có nguồn thu nhập ngày càng ổn định và nhanh chóng vươn lên thoát nghèo vào năm 2014.

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đai, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã chủ động hơn trong cuôc sống
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đai, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã chủ động hơn trong cuôc sống

“Nhờ được tiếp sức từ vốn vay chính sách, cuộc sống của gia đình tôi đã vươn lên tốt đẹp. Tôi thực lòng cảm ơn chính quyền đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình vượt lên khó khăn để có cuộc sống như hôm nay”, ông Hiệu bộc bạch.

Kể từ sau khi thoát nghèo đến nay, ông Hiệu tiếp tục được NHCSXH cho vay 2 lần, với tổng số vốn 100 triệu đồng để đầu tư mở rộng trang trại với mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay, gia đình ông Hiệu lúc nào cũng duy trì đàn dê trên 70 con trong chuồng. Nguồn thu nhập của gia đình từ nuôi dê giống và mua bán dê thịt đạt gần 200 triệu đồng/năm.

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đảm bảo đủ nguồn vốn để cho vay 100% số hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Riêng nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm hiện chưa đáp ứng được. Qua thực tế khảo sát, nhu cầu vay vốn của các đối tượng khó khăn về việc làm, hộ đã thoát nghèo trên 3 năm, lao động nông thôn sau đào tạo nghề, quân nhân xuất ngũ, tiểu thương, hộ kinh doanh nhỏ và người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do đại dịch COVID-19 vừa qua có nhu cầu vay vốn để tổ chức sản xuất kinh doanh, tạo việc làm là rất lớn.

"Trong năm 2023, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tận dụng nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn địa phương, ủy thác sang Chi nhánh bổ sung cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Song song đó, khuyến khích khách hàng đang vay và đã từng vay vốn chính sách  duy trì gửi tiết kiệm hàng tháng để cùng tạo ra nguồn tiền đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác", ông Lê Bá Chuyên thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, thời gian qua, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, nhất là công nhân lao động tại các khu vực nhà trọ, sớm có nơi ở ổn định thông qua các dự án, chương trình nhà ở xã hội. Do vậy, Chi nhánh cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát về các dự án nhà ở xã hội, số lượng người dân có nhu cầu, đặc điểm tình hình của từng huyện, thành phố, bố trí nguồn vốn chính sách… để từ đó thực hiện tốt chương trình cho vay thuê, mua nhà ở xã hội mà hệ thống Chi nhánh NHCSXH tỉnh đang triển khai.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải khen thưởng cho cá nhân, tập thể của tỉnh Đồng Nai
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Đức Hải khen thưởng đến cá nhân, tập thể của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cũng yêu cầu, cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các chương trình tín dụng chính sách nhằm đưa thông tin đến với người dân. Từ đó, giúp người dân hiểu và tham gia vào các chương trình tín dụng chính sách đang được triển khai một cách có trách nhiệm.

Trước thực tế số tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại trung bình của tỉnh vẫn còn chiếm tỷ lệ cao,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng yêu cầu, Ngân hàng Chính sách xã hội cùng các đơn vị liên quan cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ này.

 Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với những chương tín dụng chính sách đang được triển khai, đảm bảo không bỏ sót đối tượng song phải đúng với các quy định. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực trong công tác tín dụng chính sách…

Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao với dư nợ 112 tỷ đồng, đến nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã có hệ thống mạng lưới 2.406 Tổ tiết kiệm và vay vốn rộng khắp trên địa bàn tỉnh; đã triển khai cho vay 17 chương trình với tổng dư nợ cho vay đến 31/8/2022 đạt 4.793 tỷ đồng, tăng 4.682 tỷ đồng so với khi mới thành lập (tăng 42 lần), hiện có 110.620 khách hàng đang vay vốn. So với năm 2003, dư nợ bình quân hộ từ 2,9 triệu đồng/hộ tăng lên 43,3 triệu đồng/hộ (tăng 13,9 lần). Tổng doanh số cho vay giai đoạn từ 2003 - 2022 đạt 11.449 tỷ đồng với 612.796 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 7 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 7 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).