Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở

PV - 14:10, 08/12/2022

Triển khai Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025 (Nghị định số 28), thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, giải ngân vốn kịp thời đến đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; giúp họ có điều kiện xây dựng, sửa chữa lại nhà ở để an cư, lạc nghiệp.

Quảng Trị chung tay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo
Quảng Trị chung tay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Theo Nghị định số 28, đối tượng vay vốn hỗ trợ nhà ở bao gồm: hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS); hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi; doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, hộ gia đình và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người DTTS.

Các chương trình vay vốn theo nghị định gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay vốn hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Căn cứ theo Nghị định số 28 và thực tiễn địa phương, ngày 24/11/2022, UBND huyện Vĩnh Linh ban hành Quyết định số 4101/QĐ-UBND phê duyệt danh sách 37 hộ gia đình ở xã miền núi Vĩnh Ô được thụ hưởng chính sách hỗ trợ vay vốn làm nhà ở.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với xã Vĩnh Ô tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người dân.

Qua rà soát và kiểm tra thực tế, cuối tháng 11/2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh đã giải ngân được 920 triệu đồng cho 23 hộ gia đình đồng bào DTTS ở xã Vĩnh Ô có nhu cầu vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Mỗi hộ được vay 40 triệu đồng trong thời hạn 15 năm với mức lãi suất 3%/năm.

Là một trong những hộ đầu tiên được hỗ trợ vay vốn làm nhà ở, anh Hồ Văn Sáu, thôn Thúc, xã Vĩnh Ô phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Nguồn thu nhập chủ yếu từ làm nương rẫy, khá bấp bênh. Căn nhà đang ở được cất tạm bợ nay đã xuống cấp. Giờ đây, được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện vay vốn, tôi rất mừng. Tiền vay 40 triệu đồng từ ngân hàng, tôi sẽ sửa sang lại nhà cửa để con cháu có nơi che nắng, che mưa”.

Tương tự anh Hồ Văn Sáu, bà Hồ Thị Năm (60 tuổi), ở thôn Lền có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng mất sớm, một mình bà gồng gánh nuôi người con trai bệnh tật, dù năm nay đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn không thể tự chăm sóc bản thân.

Cảm thông với hoàn cảnh của bà, năm 2021, từ nguồn quỹ hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh đã hỗ trợ bà 70 triệu đồng xây dựng căn nhà mới. Tuy vậy, căn nhà vẫn chưa hoàn thiện, không đảm bảo an toàn mỗi khi mùa mưa bão về.

Chăm sóc cây dược liệu cà gai leo ở vùng gò đồi huyện Cam Lộ. Ảnh: Hưng Thơ.
Chăm sóc cây dược liệu cà gai leo ở vùng gò đồi huyện Cam Lộ. Ảnh: Hưng Thơ.

Qua rà soát nhu cầu, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh đã giải ngân số tiền 40 triệu đồng để bà Năm có thêm điều kiện hoàn thiện nơi ở để ổn định cuộc sống.

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh Lê Vĩnh Tường thông tin: “Ngay khi Nghị định số 28 có hiệu lực, chúng tôi chủ động tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị cấp xã trong vùng được hưởng lợi tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng có nhu cầu vay vốn.

Đồng thời, tuyên truyền đến các tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm ở từng địa bàn các nội dung, chính sách ưu đãi sẽ được triển khai; yêu cầu các tổ trưởng phối hợp trong việc phổ biến các nội dung này đến từng người dân để họ nắm rõ chủ trương. Đảm bảo mọi thủ tục vay vốn được thực hiện theo đúng quy trình, quy định để khi có nguồn vốn phân bổ, việc giải ngân sẽ thực hiện nhanh chóng và thuận lợi hơn”.

Chị Hồ Thị Xông, Chi hội trưởng phụ nữ, Tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm thôn Thúc, xã Vĩnh Ô cho biết: “Sau khi được tuyên truyền về chính sách ưu đãi của Chính phủ từ Nghị định số 28, chúng tôi đã tiến hành họp dân, phổ biến các nội dung như: mức tiền cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất, cách thức trả lãi định kỳ để người dân nắm rõ.

Tiến hành rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn để trình cấp trên lập danh sách xét duyệt. Mặt khác, động viên các gia đình, tùy theo điều kiện, mỗi tháng tiết kiệm từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng để giảm được áp lực khi đến thời hạn trả số tiền gốc được vay”.

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh Lê Vĩnh Tường cho biết thêm: “Theo quyết định của UBND huyện Vĩnh Linh về việc phê duyệt danh sách các gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và chính sách tín dụng theo Nghị định số 28, xã Vĩnh Ô vẫn còn 13 hộ chưa được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi.

Đối với những hộ thực sự có nhu cầu, thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục phối hợp các ban, ngành liên quan, chính quyền cấp xã tập trung tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để giải ngân kịp thời khi có nguồn vốn được phân bổ, thực hiện có hiệu quả Nghị định số 28 trên địa bàn”.

Theo khảo sát, đến cuối năm 2022, trên địa bàn xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh có 71 hộ gia đình đang sống trong những ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Chính sách ưu đãi từ Nghị định số 28 của Chính Phủ cũng như sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương sẽ giúp cho người dân có điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà ở để an cư, lạc nghiệp.

Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi ở địa phương./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Ứng cứu thành công tàu cá và 10 thuyền viên gặp nạn trên biển

Quảng Trị: Ứng cứu thành công tàu cá và 10 thuyền viên gặp nạn trên biển

Sáng 8/2, Trung tá Trần Tuấn Dũng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Tùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa ứng cứu thành công tàu cá của ngư dân gặp nạn trên vùng biển Cửa Tùng (huyện Vinh Linh, tỉnh Quảng Trị).
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - N.Tâm - 10 phút trước
Lễ hội Tống phong - tống gió, hay còn được người dân gọi là Tống Ôn, là lễ hội cầu an mang nhiều nét đặc trưng văn hóa độc đáo, khá phổ biến tại các địa phương vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thường diễn ra vào giữa tháng Giêng.
Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023 cho gần 2.968 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân với không khí trang trọng, an toàn và ý nghĩa. Trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 1.724 thanh niên DTTS.
Tổ chức

Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023"

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023". Đối tượng tham gia là các em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.
Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa đón nhận một tin không vui khi tuyển thủ ném lao Lò Thị Hoàng không thể góp mặt tại SEA Games 32 tới đây. Cô gái dân tộc Thái bị đứt dây chằng chéo trước gối phải tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022 vừa qua .
Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Pháp luật - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xoá nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xoá nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Vòng 2 V-League 2023 sẽ chứng kiến trận đụng độ giữa Hà Nội FC gặp Công An Hà Nội diễn ra lúc 19h15 ngày 9/2 trên sân vận động Hàng Đẫy. Màn so tài giữa hai đội bóng Thủ đô sẽ chứng minh tham vọng và vị thế của đôi bên.
Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Ẩm thực - T.Nhân - P.Nguyên - 4 giờ trước
Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Vũ - 5 giờ trước
Ngày 8/2, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Giải trí - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Ngày Valentine (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân) là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Dịp Valentine năm nay, các đôi tình nhân có thể đếp rạp để thưởng thức những bộ phim lãng mạn, ngọt ngào dưới đây.
Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Pháp luật - Minh Triết - 5 giờ trước
Chiều 8/2, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ kinh doanh hàng hóa là cà phê bột có dấu hiệu giả mạo thương hiệu Tuấn Kiệt sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị khởi tố vụ án.