Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hai mươi năm tín dụng chính sách xã hội "thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ"

Mai Hương - Thái Hòa - 19:32, 04/10/2022

Hành trình 20 năm (4/10/2002-4/10/2022) tín dụng chính sách xã hội mang thông điệp "thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ", là “cánh tay nối dài” của Chính phủ, mang nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội được công khai niêm yết tại các Điểm giao dịch xã.
Những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội được công khai niêm yết tại các điểm giao dịch xã.

20 năm trưởng thành và phát triển

Theo báo của Ngân hàng Chính sách xã hội, đầu năm 2002, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn quốc vẫn chiếm tới gần 30% tổng hộ dân trên toàn quốc. Đây là đối tượng mà Ngân hàng Chính sách xã hội hướng tới. Bên cạnh đó, địa bàn các “khách hàng” của NHCSXH phần lớn tập trung ở vùng đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa phát triển; đồng bào 54 dân tộc anh em với những nét văn hóa khác nhau, tập quán sản xuất vẫn còn manh mún, lạc hậu khiến nhiệm vụ “đem tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ” gặp rất nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức chính trị - xã hội gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vận hành phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội đặc thù với sự ủy thác một số nội dung công việc. NHCSXH đã nhiều lần cùng với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác củng cố hoạt động, đặc biệt là nâng cao chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn để làm tốt nhất công tác tuyên truyền; khuyến khích, vận động người dân mạnh dạn vay vốn, thay đổi tư duy phát triển kinh tế, lồng ghép nguồn vốn chính sách cùng các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 Quan trọng hơn, là giám sát đồng vốn, sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích và thu hồi vốn để kịp thời chuyển dòng vốn ngày càng sâu rộng đến các đối tượng khác được thụ hưởng bình đẳng.

Cán bộ NHCSXH luôn gần gũi với người dân để hướng dẫn, hỗ trợ các chính sách tín dụng
Cán bộ NHCSXH luôn gần gũi với người dân để hướng dẫn, hỗ trợ các chính sách tín dụng

Tại nhiều địa phương, cán bộ tín dụng NHCSXH đã trở thành một trong những lực lượng chủ chốt tiên phong, đặt chân đến những vùng đất khó khăn nhất, cùng với các chiến sĩ bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương, hỗ trợ bà con làm kinh tế vươn lên giảm nghèo.

Điểm giao dịch xã với ngày giao dịch cố định hằng tháng, là một sáng kiến mang tính đột phá riêng của NHCSXH, một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, để đưa tín dụng chính sách đến người dân kịp thời, theo phương châm “Giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”.

Để có những phiên giao dịch “đến hẹn lại lên”, có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong hệ thống NHCSXH. Nhiều cán bộ công tác ở huyện, dù đơn vị cách nhà chỉ vài chục km, nhưng cả tháng không có ngày nghỉ để về với gia đình. Nhiều cán bộ tăng cường, luân chuyển công tác, công việc bận rộn có khi vài tháng mới được về nhà. Chưa kể, công tác kiểm tra giám sát hộ vay cũng vô cùng vất vả. Hàng ngày, nhân viên ngân hàng phải đơn phương cùng chiếc xe máy băng qua khắp bản làng, đồi núi để thực hiện nhiệm vụ...

Thế nhưng, chưa cán bộ NHCSXH nào từ chối khi được phân công, hay rời công tác vì khó khăn. Năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng toàn quốc, nhiều cán bộ được tăng cường vào các tỉnh phía Nam, gần như cả năm không được về nhà. 

Khi người dân bước vào giai đoạn sống chung với dịch bệnh, các cán bộ, nhân viên ngân hàng lại kiên trì ở lại, để kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Chính phủ, hoặc triển khai các chính sách tín dụng của địa phương hỗ trợ lao động hồi hương.

Trong suốt hành trình 20 năm qua, đã có hơn 42 triệu lượt hộ được vay vốn chính sách để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng
Trong suốt hành trình 20 năm qua, đã có hơn 42 triệu lượt hộ được vay vốn chính sách để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng

Đặc biệt, từ năm 2007, khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Chính phủ đã 5 lần nâng chuẩn hộ nghèo, cũng như mở rộng các đối tượng thụ hưởng chính sách để đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế đất nước và hội nhập.

Trong bối cảnh đó, NHCSXH không chỉ phát huy vai trò là “cánh tay nối dài” của Chính phủ, thực thi các chính sách tín dụng xã hội, mà còn phát huy vai trò “cầu nối” giữa những người nghèo, đối tượng yếu thế với các cơ quan Nhà nước và Chính phủ; đề xuất và tham mưu ban hành nhiều chương trình tín dụng mới, nâng mức vay đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân. Hệ thống các chính sách tín dụng dần hoàn thiện mang tính chất hỗ trợ, giúp đỡ và có tính kế thừa, phát triển.

Đến nay, từ 2 chương trình tín dụng ban đầu, NHCSXH đã và đang triển khai 22 chương trình tín dụng rộng khắp trên 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc để giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác vững bước phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mang ấm no cho hộ nghèo

Ông Đinh Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn thôn 1, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: Vào những năm 1999 - 2000, thôn 1 có 100% số hộ nghèo, 85% số hộ bị thiếu đói thời kỳ giáp hạt. Gia đình ông Hoàng cũng đồng cảnh đói nghèo như các hộ dân trong thôn. Đến năm 2009, được cán bộ chính quyền và cán bộ NHCSXH tuyên truyền, vận động, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư trồng keo, nuôi bò. Trải qua cả chục năm kiên trì quay vòng vốn vay để nỗ lực trồng rừng, chăn nuôi, gia đình ông Hoàng đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 Tín dụng chính sách xã hội "Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ".
Tín dụng chính sách xã hội "Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ".

Hiện nay, không chỉ gia đình ông Hoàng mà Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 1 đã có 75% số hộ vươn lên thoát nghèo,không phát sinh hộ tài nghèo. Nhiều hộ vay khấm khá, trở thành tấm gương sáng cho hộ khác noi theo.

Đơn cử như Trưởng thôn Hồ Thanh Tùng, qua 2 vòng vốn vay hộ nghèo với 20 triệu đồng ban đầu và 50 triệu đồng vòng tiếp theo, ông Tùng đã đầu tư trồng 5ha keo và nuôi trâu. Đến năm 2019, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2020, ông tiếp tục vay 80 triệu đồng để đầu tư phát triển đàn trâu lên 7 con. Cùng với diện tích trồng keo đến thời kỳ khai thác, đã giúp gia đình ông vươn lên tự chủ về tài chính, có điều kiện nuôi 3 người con ăn học đàng hoàng.

Hay như cựu chiến binh Lê Văn Trong ở ấp 8 (xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã quyết tâm vay vốn tại NHCSXH để vươn lên thoát nghèo. Từ đó, ông tiếp tục vận động bà con học nghề để tham gia vào Tổ hợp tác đan lục bình. Đến nay, Tổ hợp tác đã tạo việc làm cho trên 400 lao động địa phương, với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/người/tháng. Ông còn tham gia làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn để hỗ trợ người nghèo tại địa phương có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay tại quê hương.

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp nhiều thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp nhiều thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu trên chính quê hương.

Theo báo cáo của NHCSXH, trong 20 năm qua, hơn 42 triệu lượt hộ đã được vay vốn, với trên 814 nghìn tỷ đồng, góp phần chung tay cùng cả nước giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 9,88% (năm 2016) xuống còn 2,75% (năm 2020). Tất cả những nỗ lực ấy đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo, được thế giới ghi nhận.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng chặng đường giảm nghèo bền vững vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Để tiến tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, NHCSXH sẽ tập trung vốn cho công tác giải quyết việc làm và sinh kế, cho vay HSSV, cùng các chương tín dụng nâng cao chất lượng sống. Đây sẽ là những động lực góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.