Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Minh Ngọc - Văn Thọ - 11:34, 01/10/2022

Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Từ Chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay, 10/10 xã của huyện Nam Trà My đã có đường ô tô đến trung tâm
Từ Chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay, 10/10 xã của huyện Nam Trà My đã có đường ô tô đến trung tâm

Từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo

Nhiều năm trước, Nam Trà My, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống, được xem làm một trong những huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam. Địa hình nơi đây đa phần là đồi núi, nên diện tích đất để sản xuất nông nghiệp rất ít. Có một thời, cái nghèo cái khó cứ bám riết mãi cuộc sống của bà con.

Vậy mà giờ đây, mảnh đất này đã dần “thay da đổi thịt”. Cái nghèo, cái khó ngày một rời xa, khi người dân đã biết phát huy lợi thế của địa phương để vươn lên làm giàu. Có được điều đó, những năm qua, huyện đã tập trung triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh. Việc tập trung phát triển nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM đã đạt được những kết quả khả quan. Song, làm thế nào để cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là nông dân nhận thức được vai trò chủ thể trong công tác xây dựng NTM, là người được thụ hưởng những thành quả mà chương trình xây dựng NTM mang lại để tự giác và tích cực tham gia, là vấn đề thực tiễn đặt ra đối với các cấp, các ngành của huyện.

Cây sâm Ngọc Linh đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Nam Trà My không những thoát nghèo, mà một số người còn trở thành tỷ phú
Cây sâm Ngọc Linh đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Nam Trà My không những thoát nghèo, mà một số người còn trở thành tỷ phú

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, UBND huyện đã xây dựng nhiều đề án, kế hoạch để khuyến khích người dân tham gia bảo vệ rừng và tạo sinh kế từ rừng, phát triển vùng chuyên canh quế - cây dược liệu thế mạnh của địa phương, nhằm góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi tập quán canh tác, tăng cường đầu tư thâm canh, phát triển nông - lâm nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của huyện, theo hướng lựa chọn cơ cấu cây trồng, con vật nuôi phù hợp từng vùng và từng điều kiện thổ nhưỡng. Mở rộng diện tích lúa nước, đẩy mạnh phát triển cây quế giống gốc Trà My, cây sâm Ngọc Linh; các loại cây dược liệu, cây địa phương khác; đầu tư mạnh vào lĩnh vực trồng rừng, trồng cây nguyên liệu. Phát triển chăn nuôi đại gia súc (bò, dê). Tiếp tục thực hiện tốt việc bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng hiện có. . 

Các phong trào thi đua xây dựng NTM đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, theo đúng lộ trình đề ra. Những năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng được nông dân huyện Nam Trà My hưởng ứng, phát triển mạnh. Trên địa bàn huyện, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế của nông dân cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng với các phong trào thi đua xây dựng NTM, từ năm 2016 đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Trà My cũng đã tạo điều kiện cho 7.000 lượt người vay vốn, với doanh số giải ngân gần 255 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo. Dư nợ cho vay đến nay đạt trên 179 tỷ đồng, với 4.554 hộ vay vốn còn dư nợ, nợ quá hạn 110 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,06%.

Xác định việc giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu trong xây dựng NTM, UBND huyện đã hỗ trợ cây trồng, con vật nuôi cho các hộ đăng ký thoát nghèo theo hình thức hỗ trợ sau đầu tư, phân công cán bộ công chức giúp đỡ, hướng dẫn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.

Đổi thay trong vùng khó

Theo thống kê của huyện Nam Trà My, trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tập thể, cá nhân tích cực lao động sản xuất, vận động gia đình và người thân hiến đất, góp công sức tham gia kiến tạo nông thôn. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình, kết quả bình quân chung đạt 8 tiêu chí/xã, trong đó xã Trà Mai (xã NTM của tỉnh năm 2021) đạt 15 tiêu chí; xã Trà Tập đạt 7 tiêu chí; xã Trà Cang đạt 6 tiêu chí; xã Trà Dơn đạt 7 tiêu chí; xã Trà Leng đạt 6 tiêu chí; xã Trà Vân đạt 8 tiêu chí; xã Trà Vinh đạt 6 tiêu chí; xã Trà Don đạt 9 tiêu chí; xã Trà Nam đạt 8 tiêu chí; xã Trà Linh đạt 8 tiêu chí. 

Điện lưới quốc gia đã về từng nóc làng trên đỉnh núi
Điện lưới quốc gia đã về từng làng trên đỉnh núi

Xã Trà Mai là địa phương đầu tiên của huyện Nam Trà My về đích NTM. Bên cạnh những thành quả đáng khích lệ trên các tiêu chí, địa phương này còn là điểm sáng trong công tác giảm nghèo ở huyện vùng cao. Điển hình là anh Hồ Văn Quyết tại nóc Ông Non (thôn 1, xã Trà Mai), từ hai bàn tay trắng sau khi mới cưới nhau, năm 2017, vợ chồng anh Quyết đã vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH theo chương trình cho vay hộ nghèo. Tiền vay anh dùng mua bò và trồng 3 ha quế Trà My, đến nay gia đình anh thoát nghèo.

Tại xã Trà Linh cũng đã có nhiều tấm gương nông dân không chịu đói, nghèo, quyết tâm vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức, mạnh dạn đầu tư phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả, trở thành những hộ nông dân giỏi. 

Bên cạnh đó, xã Trà Linh còn xuất hiện nhiều hộ trồng sâm ở thôn 2, thôn 3 và thôn 4. Đây là những hộ biết phát huy lợi thế về tiềm năng đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, mạnh dạn thay đổi tập quán lạc hậu, cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất. Nhờ cách làm đó, đến nay bình quân mỗi hộ có khoảng 10.000 cây sâm 5 năm tuổi và 17.000 cây sâm dưới 5 năm tuổi, ước trị giá hàng tỷ đồng/hộ và mức thu nhập bình quân của mỗi hộ đạt 150 - 200 triệu đồng/năm.

Những làng trù phú ở Nam Trà My
Những làng trù phú ở Nam Trà My

Hiện tại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh nông thôn được bảo đảm, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM đã từng bước được xác định rõ ràng. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, nguồn lực hạn chế, Ban Chỉ đạo các cấp đã nỗ lực cân đối, ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đây là kết quả quan trọng, là tiền đề cho việc thực hiện mục tiêu của các năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Văn Mẫn cho biết, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng CSXH, Chương trình xây dựng NTM tại Nam Trà My đã thực hiện theo đúng lộ trình. Tuy nhiên, do điểm xuất phát về kinh tế của Nam Trà My thấp, nên việc triển khai thực hiện đồng loạt các tiêu chí của NTM còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, thời gian qua, huyện cũng đã nỗ lực huy động và lồng ghép các nguồn vốn để tập trung xây dựng NTM đạt hiệu quả. Trong đó, huyện phấn đấu đến năm 2025, ngoài xã Trà Mai và Trà Linh đạt chuẩn về NTM, các xã còn lại đạt trên 15 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM. 

Hiện tại địa phương đang khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025. Đây sẽ là động lực mạnh mẽ giúp cho Nam Trà My tiếp tục phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Kinh tế - Thuỳ Giang - 1 giờ trước
Tính đến tháng 11/2022, tại Lai Châu có 391 HTX và chi nhánh HTX, trong đó HTX hoạt động tại lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản, dịch vụ nông nghiệp là chủ yếu, gồm 185 HTX. Số lượng HTX theo hướng liên kết theo chuỗi chưa nhiều. Tuy nhiên, xét từ kết quả hoạt động thực tiễn của các mô hình HTX, tỉnh Lai Châu định hướng đây là hướng đi đúng cần đẩy mạnh phát triển.
Quảng Ngãi: Tinh thần trách nhiệm của những “cây cao bóng cả

Quảng Ngãi: Tinh thần trách nhiệm của những “cây cao bóng cả" nơi đại ngàn

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 1 giờ trước
Đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các già làng, Người có uy tín được xem là những “cây cao bóng cả” nên luôn được cộng đồng, bà con tin tưởng yêu mến. Tại Quảng Ngãi, với tinh thần trách nhiệm, tình cảm của mình dành cho đồng bào, bao năm qua, những Người có uy tín đang trực tiếp có những đóng góp hiệu quả trong việc giúp đỡ đồng bào ở thôn, làng tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng NTM, bài trừ những hủ tục lạc hậu, giữ gìn bản sắc dân tộc...trở thành chỗ dựa vững chắc trong cộng đồng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Media - BDT - 1 giờ trước
Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tuyên truyền trực tiếp về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc Mông

Tuyên truyền trực tiếp về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc Mông

Xã hội - Trần Thị Hường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trường PTDT Bán trú THCS xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai), Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới Nhân dân về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Cao Bằng: Công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1722/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt danh sách Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận tham quan, học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc

Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận tham quan, học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Từ ngày 1 - 9/12, Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận có chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Khu di tích Lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn gồm 28, người do ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Quảng Nam: Yêu cầu điều tra, xử lý khai thác vàng trái phép

Quảng Nam: Yêu cầu điều tra, xử lý khai thác vàng trái phép

Pháp luật - T.Lợi - T.Nhân - 2 giờ trước
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn về việc tổ chức kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép trên địa bàn các huyện Phú Ninh, Đông Giang.
Kon Tum: Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022

Kon Tum: Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - Thùy Dung - 2 giờ trước
Sáng 2/11, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022 với sự tham dự của 100 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn.
Bình Phước: Đồng bào Công giáo tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Bình Phước: Đồng bào Công giáo tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Dân tộc- Tôn giáo - Thanh Liêm - Văn Thuận - 2 giờ trước
Ngày 2/12, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Bình Phước lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đắk Nông: Truy tố 7 cán bộ chi sai 8,9 tỷ đồng tiền bồi thường

Đắk Nông: Truy tố 7 cán bộ chi sai 8,9 tỷ đồng tiền bồi thường

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 2/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 7 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.