Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiên Du (Bắc Ninh): Nhìn lại hành trình 20 năm đồng hành cùng người nghèo

Xuân Hải - Vân Khánh - 17:18, 22/08/2022

Trong 20 năm qua, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nguồn vốn ưu đãi này đã góp phần quan trọng trong việc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Những cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Nghị định 78/2022/NĐ-CP được UBND huyện Tiên Du khen thưởng.
Những cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Nghị định 78/2022/NĐ-CP được UBND huyện Tiên Du khen thưởng.

Trong 20 năm qua, bám sát mục tiêu giảm nghèo và phát triển kinh tế -xã hội của huyện, nhu cầu vay vốn ở địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tiên Du tích cực triển khai các giải pháp nhằm tranh thủ nguồn vốn cân đối từ Trung ương, nguồn vốn huy động từ ngân sách địa phương, nguồn vốn huy động tiền gửi từ các tổ chức, cá nhân… để tạo lập nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Từ 2 chương trình tín dụng ban đầu là, cho vay hộ nghèo và giải quyết việc làm, đến nay, Ngân hàng CSXH huyện Tiên Du đã triển khai cho vay đối với 14 chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ đạt hơn 375 tỷ đồng, tăng hơn 17 lần so năm 2002. Thông qua nguồn vốn ưu đãi này, đã giúp cho hơn 62 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, giúp gần 12 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho 4.153 lao động từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, giúp hơn 7 nghìn học sinh, sinh viên được vay vốn.

Đồng thời, từ nguồn vốn ưu đãi còn giúp xây dựng hơn 56 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây được 45 căn nhà ở xã hội và 348 căn nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ 2 doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 524 lượt lao động, 3 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập được vay vốn, 70 học sinh, sinh viên vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến... trong bối cảnh dịch COVID-19…

Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiên Du cho biết, để đồng vốn ưu đãi đạt hiệu quả cao, hàng năm, Ngân hàng CSXH đã tích cực tuyên truyền các chính sách mới của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi; rà soát lại hộ nghèo, hộ cận nghèo, tái nghèo mới phát sinh bổ sung vào danh sách những hộ được ưu tiên cho vay vốn theo quy định.

 Đồng thời, củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; giám sát chặt chẽ việc bình xét các đối tượng vay vốn, đảm bảo việc cho vay ưu đãi công khai, minh bạch. Tổ chức cho vay ủy thác tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên tại cơ sở…

Như tại xã Phật Tích (Tiên Du), nguồn vốn ủy thác qua các hội, đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, hiện nay tổng dư nợ lên đến hơn 20 tỷ đồng, với hơn 790 hội viên, đoàn viên vay vốn. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phật tích, tổng dư nợ từ nguồn vốn trên đạt 7,9 tỷ đồng, cho hơn 280 hội viên vay thông qua 7 chương trình gồm: Hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm và nhà ở cho hộ nghèo…

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH nhiều hộ đầu tư đúng mục đích và phát huy hiệu quả
Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ đầu tư đúng mục đích và phát huy hiệu quả

Từ nguồn vốn trên, các chị em hội viên đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế trang trại. Thông qua hoạt động tín dụng từ Ngân hàng CSXH, đã giúp nhiều gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo. Đến nay, tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo của xã Phật Tích chỉ còn 1,1% so với tổng số hội viên trên địa bàn xã.

Có thể thấy, nhìn lại hành trình 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã về đến với tất cả các người nghèo, đối tượng chính sách của huyện Tiên Du, qua đó khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thay đổi toàn bộ diện mạo và đời sống người dân trên địa bàn huyện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.