Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có được cuộc sống thịnh vượng

Hoàng Thanh - 10:00, 23/01/2023

Từ ngày 1/1/2023, Đồng Nai sẽ áp dụng Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 – 2025, với nhiều chỉ tiêu và yêu cầu đối với các chỉ tiêu cao hơn so với Bộ tiêu chí chung toàn quốc. Điều này cho thấy quyết tâm của tỉnh trong thực hiện mục tiêu đưa vùng nông thôn thành nơi đáng sống.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng
Diện mạo NTM kiểu mẫu ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Đồng Nai. (Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng Đoàn công tác thăm, khảo sát khu dân cư kiểu mẫu ở xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ ngày 13/9/2022

Nông thôn kiểu mẫu ở vùng sâu

Kết thúc năm 2022, Đồng Nai tiếp tục giữ vững vị thế là địa phương tốp đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và NTM kiểu mẫu. Theo tổng hợp của Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối năm, toàn tỉnh có 77/120 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (đạt 64,17% tổng số xã); có 10/120 (đạt 8,33%) xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đáng khích lệ là ở Đồng Nai, những địa phương vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào DTTS sinh sống đang là “lá cờ đầu” trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Năm 2023, tỉnh Đồng Nai phấn đấu thực hiện có ít nhất 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 1 huyện NTM nâng cao. Tỉnh đặt mục tiêu tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn là 83,5%, trong đó: từ công trình cấp nước tập trung là 21,87%; từ đấu nối từ công trình cấp nước đô thị là 26,29%. Tỷ lệ người dân khu vực nông thôn tham gia bảo hiểm y tế đạt 93%...

Huyện Cẩm Mỹ là một điển hình. Huyện có 12 xã, thị trấn thì có 4 xã (Xuân Tây, Sông Ray, Bảo Bình, Nhân Nghĩa) thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có gần 33.500 hộ, với 21 thành phần dân tộc, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 18,4% dân số toàn huyện (chủ yếu là dân tộc Hoa, Nùng ,Tày, Chơ Ro,…).

Đầu năm 2022, huyện Cẩm Mỹ đã có 7/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 3 xã “về đích” NTM kiểu mẫu, dẫn đầu tỉnh Đồng Nai về xây dựng NTM kiểu mẫu. Các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu ở huyện Cẩm Mỹ thực sự trở thành những miền quê đáng sống.

Về xã Xuân Tây – xã NTM kiểu mẫu của huyện Cẩm Mỹ, nơi có 22,4% dân số là đồng bào DTTS, để thấy được sự đổi thay của vùng nông thôn Đồng Nai. Ngoài cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, thì toàn xã có 5 câu lạc bộ bảo vệ môi trường và 12 tổ tự quản môi trường nên cảnh quan nông thôn ở Xuân Tây luôn sạch - xanh, tỷ lệ thu gom rác thải đạt 100%; đường đi lối lại trên địa bàn xã đều được cứng hóa, điểm tô thêm bởi hệ thống chiếu sáng và hàng hoa đủ màu sắc hai bên.

Chiều sâu NTM kiểu mẫu ở Xuân Tây là đời sống của người dân được nâng cao, với thu nhập cao hơn bình quân chung của tỉnh và của cả nước. Hiện, thu nhập bình quân đầu người ở Xuân Tây đã đạt 72,85 triệu đồng/năm, tăng 2,89 triệu đồng/năm so với thời điểm xã đạt chuẩn NTM nâng cao (năm 2019); xã chỉ còn 0,52% hộ nghèo trong tổng số hơn 4.200 hộ của toàn xã.

Kinh tế của người dân Xuân Tây được bảo đảm bền vững nhờ cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn chuyển dịch đúng hướng. Toàn xã có 11.163 người trong độ tuổi lao động thì có 11.040 lao động đang làm việc (chiếm hơn 98%); trong đó, lao động nông lâm nghiệp thủy sản chiếm 86,02%, lao động công nghiệp - xây dựng chiếm 11,31%, lao động dịch vụ chiếm 13,07%.

Đáng mừng nhất, là tư duy của người dân Xuân Tây trong xây dựng NTM là xây dựng cho mình và cho cộng đồng nên đã tích cực đóng góp cùng địa phương xây dựng NTM. Theo báo cáo của UBND xã Xuân Tây, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, xã quyết tâm và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã có trên 100 tuyến đường được đầu tư từ nguồn xã hội hoá, do Nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng 1
Lâm San xã vùng sâu, vùng xa “về đích” NTM kiểu mẫu năm 2021. Cách đây 10 năm, Lâm San là xã đặc biệt khó khăn với trên 600 hộ nghèo, chiếm tỷ kệ 40% tổng số hộ trong xã.

Hành trình không có điểm dừng

Cũng như xã Xuân Tây của huyện Cẩm Mỹ, các xã đã “về đích” NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện mang trên mình nét hiện đại của những miền quê bình dị. Những miền quê đáng sống của tỉnh đang ngày càng được tăng thêm với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân trong công cuộc xây dựng NTM.

Theo ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến tháng 11/2022, tỉnh có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc và xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 10/120 (8,33%) xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đồng thời toàn tỉnh có thêm 21 khu dân cư kiểu mẫu.

“Trong năm 2022, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, xây dựng được các vùng chuyên canh, chuỗi liên kết. Thu nhập bình quân đầu người của các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đều đạt mức cao, trên 70 triệu đồng/năm; nhiều địa phương không còn hộ nghèo theo chuẩn A của tỉnh”, ông Phi phấn khởi nói.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng 2
Diện mạo NTM ở Đồng Nai. (Trong ảnh: Tuyến đường hoa giấy ở huyện Vĩnh Cửu)

Là địa phương có gần 80% diện tích tự nhiên là đất nông nghiệp, với 2 triệu người dân sống ở vùng nông thôn, vì vậy tỉnh Đồng Nai luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế bền vững. Kết thúc chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới 2010 - 2020, Đồng Nai là một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và “về đích” trước 2 năm so với mục tiêu đề ra, dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đây là nền tảng để công cuộc xây dựng NTM ở Đồng Nai bước vào giai đoạn mới, với các tiêu chí cao hơn. Nếu so với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 thì Bộ tiêu chí của Đồng Nai (bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2023) cao hơn về số lượng, yêu cầu với từng chỉ tiêu cũng cao hơn.

 Theo đó, so với Bộ tiêu chí quốc gia thì Bộ tiêu chí xã NTM của tỉnh tăng 2 chỉ tiêu, xã NTM nâng cao tăng 1 chỉ tiêu. Các tiêu chí tỉnh bổ sung, yêu cầu cao hơn Bộ tiêu chí quốc gia đều phù hợp với thực tế phát triển và mục tiêu nghị quyết của tỉnh là không ngừng cải thiện điều kiện vật chất và tinh thần để người dân có cuộc sống tốt hơn.

Trong đó, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi, từ năm 2023, để đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ phải rất nỗ lực thực hiện tiêu chí về thu nhập. Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, năm 2022, thu nhập bình quân của người dân nông thôn ở xã NTM nâng cao của khu vực Đông Nam bộ phải từ 62 triệu đồng trở lên; năm 2023 từ 65 triệu đồng; năm 2025 từ 71 triệu đồng.

“Với quyết tâm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn gắn với xây dựng NTM thịnh vượng, trong các Bộ tiêu chí NTM nâng cao và kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh tiếp tục đặt mục tiêu cao về tăng thu nhập cho người dân. Cụ thể, mục tiêu đặt ra năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ở các xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh phải đạt từ 76 triệu đồng; năm 2023 đạt từ 80 triệu đồng và đến năm 2025 phải tăng lên mức 88 triệu đồng”, ông Phi cho biết.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng 3
Công cuộc xây dựng NTM ở Đồng Nai được Nhân dân đồng thuận cao. (Trong ảnh: Người dân xã Phú Hòa – xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Định Quán sửa sang, trồng lại hoa bên đường)

Để thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM, năm 2023, tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện hiệu quả 6 chương trình chuyên đề trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của tỉnh. Đồng thời, lồng ghép vốn từ các chương trình, dự án khác, nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình MQTG giảm nghèo bền vững để đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái nông thôn, nhằm nâng cao giá trị, tạo phát triển bền vững cho khu vực nông thôn của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức Trại hè Hoa hướng dương cho trẻ mồ côi năm 2023. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/6, tại Học viện Viettel (Hà Nội).
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.