Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có được cuộc sống thịnh vượng

Hoàng Thanh - 10:00, 23/01/2023

Từ ngày 1/1/2023, Đồng Nai sẽ áp dụng Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 – 2025, với nhiều chỉ tiêu và yêu cầu đối với các chỉ tiêu cao hơn so với Bộ tiêu chí chung toàn quốc. Điều này cho thấy quyết tâm của tỉnh trong thực hiện mục tiêu đưa vùng nông thôn thành nơi đáng sống.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng
Diện mạo NTM kiểu mẫu ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Đồng Nai. (Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng Đoàn công tác thăm, khảo sát khu dân cư kiểu mẫu ở xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ ngày 13/9/2022

Nông thôn kiểu mẫu ở vùng sâu

Kết thúc năm 2022, Đồng Nai tiếp tục giữ vững vị thế là địa phương tốp đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và NTM kiểu mẫu. Theo tổng hợp của Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối năm, toàn tỉnh có 77/120 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (đạt 64,17% tổng số xã); có 10/120 (đạt 8,33%) xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đáng khích lệ là ở Đồng Nai, những địa phương vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào DTTS sinh sống đang là “lá cờ đầu” trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Năm 2023, tỉnh Đồng Nai phấn đấu thực hiện có ít nhất 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 1 huyện NTM nâng cao. Tỉnh đặt mục tiêu tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn là 83,5%, trong đó: từ công trình cấp nước tập trung là 21,87%; từ đấu nối từ công trình cấp nước đô thị là 26,29%. Tỷ lệ người dân khu vực nông thôn tham gia bảo hiểm y tế đạt 93%...

Huyện Cẩm Mỹ là một điển hình. Huyện có 12 xã, thị trấn thì có 4 xã (Xuân Tây, Sông Ray, Bảo Bình, Nhân Nghĩa) thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có gần 33.500 hộ, với 21 thành phần dân tộc, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 18,4% dân số toàn huyện (chủ yếu là dân tộc Hoa, Nùng ,Tày, Chơ Ro,…).

Đầu năm 2022, huyện Cẩm Mỹ đã có 7/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 3 xã “về đích” NTM kiểu mẫu, dẫn đầu tỉnh Đồng Nai về xây dựng NTM kiểu mẫu. Các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu ở huyện Cẩm Mỹ thực sự trở thành những miền quê đáng sống.

Về xã Xuân Tây – xã NTM kiểu mẫu của huyện Cẩm Mỹ, nơi có 22,4% dân số là đồng bào DTTS, để thấy được sự đổi thay của vùng nông thôn Đồng Nai. Ngoài cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, thì toàn xã có 5 câu lạc bộ bảo vệ môi trường và 12 tổ tự quản môi trường nên cảnh quan nông thôn ở Xuân Tây luôn sạch - xanh, tỷ lệ thu gom rác thải đạt 100%; đường đi lối lại trên địa bàn xã đều được cứng hóa, điểm tô thêm bởi hệ thống chiếu sáng và hàng hoa đủ màu sắc hai bên.

Chiều sâu NTM kiểu mẫu ở Xuân Tây là đời sống của người dân được nâng cao, với thu nhập cao hơn bình quân chung của tỉnh và của cả nước. Hiện, thu nhập bình quân đầu người ở Xuân Tây đã đạt 72,85 triệu đồng/năm, tăng 2,89 triệu đồng/năm so với thời điểm xã đạt chuẩn NTM nâng cao (năm 2019); xã chỉ còn 0,52% hộ nghèo trong tổng số hơn 4.200 hộ của toàn xã.

Kinh tế của người dân Xuân Tây được bảo đảm bền vững nhờ cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn chuyển dịch đúng hướng. Toàn xã có 11.163 người trong độ tuổi lao động thì có 11.040 lao động đang làm việc (chiếm hơn 98%); trong đó, lao động nông lâm nghiệp thủy sản chiếm 86,02%, lao động công nghiệp - xây dựng chiếm 11,31%, lao động dịch vụ chiếm 13,07%.

Đáng mừng nhất, là tư duy của người dân Xuân Tây trong xây dựng NTM là xây dựng cho mình và cho cộng đồng nên đã tích cực đóng góp cùng địa phương xây dựng NTM. Theo báo cáo của UBND xã Xuân Tây, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, xã quyết tâm và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã có trên 100 tuyến đường được đầu tư từ nguồn xã hội hoá, do Nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng 1
Lâm San xã vùng sâu, vùng xa “về đích” NTM kiểu mẫu năm 2021. Cách đây 10 năm, Lâm San là xã đặc biệt khó khăn với trên 600 hộ nghèo, chiếm tỷ kệ 40% tổng số hộ trong xã.

Hành trình không có điểm dừng

Cũng như xã Xuân Tây của huyện Cẩm Mỹ, các xã đã “về đích” NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện mang trên mình nét hiện đại của những miền quê bình dị. Những miền quê đáng sống của tỉnh đang ngày càng được tăng thêm với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân trong công cuộc xây dựng NTM.

Theo ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến tháng 11/2022, tỉnh có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc và xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 10/120 (8,33%) xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đồng thời toàn tỉnh có thêm 21 khu dân cư kiểu mẫu.

“Trong năm 2022, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, xây dựng được các vùng chuyên canh, chuỗi liên kết. Thu nhập bình quân đầu người của các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đều đạt mức cao, trên 70 triệu đồng/năm; nhiều địa phương không còn hộ nghèo theo chuẩn A của tỉnh”, ông Phi phấn khởi nói.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng 2
Diện mạo NTM ở Đồng Nai. (Trong ảnh: Tuyến đường hoa giấy ở huyện Vĩnh Cửu)

Là địa phương có gần 80% diện tích tự nhiên là đất nông nghiệp, với 2 triệu người dân sống ở vùng nông thôn, vì vậy tỉnh Đồng Nai luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế bền vững. Kết thúc chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới 2010 - 2020, Đồng Nai là một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và “về đích” trước 2 năm so với mục tiêu đề ra, dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đây là nền tảng để công cuộc xây dựng NTM ở Đồng Nai bước vào giai đoạn mới, với các tiêu chí cao hơn. Nếu so với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 thì Bộ tiêu chí của Đồng Nai (bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2023) cao hơn về số lượng, yêu cầu với từng chỉ tiêu cũng cao hơn.

 Theo đó, so với Bộ tiêu chí quốc gia thì Bộ tiêu chí xã NTM của tỉnh tăng 2 chỉ tiêu, xã NTM nâng cao tăng 1 chỉ tiêu. Các tiêu chí tỉnh bổ sung, yêu cầu cao hơn Bộ tiêu chí quốc gia đều phù hợp với thực tế phát triển và mục tiêu nghị quyết của tỉnh là không ngừng cải thiện điều kiện vật chất và tinh thần để người dân có cuộc sống tốt hơn.

Trong đó, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi, từ năm 2023, để đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ phải rất nỗ lực thực hiện tiêu chí về thu nhập. Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, năm 2022, thu nhập bình quân của người dân nông thôn ở xã NTM nâng cao của khu vực Đông Nam bộ phải từ 62 triệu đồng trở lên; năm 2023 từ 65 triệu đồng; năm 2025 từ 71 triệu đồng.

“Với quyết tâm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn gắn với xây dựng NTM thịnh vượng, trong các Bộ tiêu chí NTM nâng cao và kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh tiếp tục đặt mục tiêu cao về tăng thu nhập cho người dân. Cụ thể, mục tiêu đặt ra năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ở các xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh phải đạt từ 76 triệu đồng; năm 2023 đạt từ 80 triệu đồng và đến năm 2025 phải tăng lên mức 88 triệu đồng”, ông Phi cho biết.

(Bài Ngoại giao Hoàng Thanh Số Tết): Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai: Nỗ lực hơn nữa để nông dân có đời sống thịnh vượng 3
Công cuộc xây dựng NTM ở Đồng Nai được Nhân dân đồng thuận cao. (Trong ảnh: Người dân xã Phú Hòa – xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Định Quán sửa sang, trồng lại hoa bên đường)

Để thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM, năm 2023, tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện hiệu quả 6 chương trình chuyên đề trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của tỉnh. Đồng thời, lồng ghép vốn từ các chương trình, dự án khác, nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình MQTG giảm nghèo bền vững để đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái nông thôn, nhằm nâng cao giá trị, tạo phát triển bền vững cho khu vực nông thôn của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 1 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 2 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 6 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.