Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc mới ở làng Thung

Ngọc Thu - 06:52, 24/12/2022

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của chính quyền, sự đoàn kết đồng lòng của Nhân dân, làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đồng bào Ba Na ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) lấy nước sạch về phục vụ sinh hoạt
Đồng bào Ba Na ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) lấy nước sạch về phục vụ sinh hoạt

Trên con đường nông thôn mới được đổ bê tông phẳng phiu, ông Guân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thung, phấn khởi nói: Làng Thung là làng DTTS của xã Hnol, hiện có 135 hộ với 563 khẩu. Trong đó, trên 95% là người dân tộc Ba Na sinh sống. Thời gian qua, nhờ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đoạn đường từ trung tâm xã qua làng, đã được bê tông hóa với chiều dài 3 km. Các đường trục thôn, nội làng được cứng hóa 3,5 km/4,7 km tổng chiều dài đường làng. Giờ đây, giao thông thuận tiện, dân làng Thung đi lại, vận chuyển hàng hoá dễ dàng, ai cũng phấn khởi. Nhờ vậy, thu nhập của bà con cũng tăng lên đáng kể.

Để việc xây dựng đường giao thông nông thôn được nhanh chóng, hiệu quả, các hộ dân trong làng đã chung tay tích cực hiến đất, làm đường. Già làng Rớt chia sẻ: “Tôi không quản sớm khuya tới từng nhà, thậm chí ngoài nương rẫy để tuyên truyền, vận động bà con nêu cao tinh thần đoàn kết, thay đổi nếp nghĩ cách làm, giúp đỡ lẫn nhau giảm nghèo bền vững, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nhiệt tình tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Hiểu được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, dân làng ai cũng đồng tình hiến đất, góp sức xây dựng thôn làng ngày càng phát triển”.

Những năm trước, do tập tục canh tác còn truyền thống, phụ thuộc vào thời tiết nên cây trồng cho năng suất thấp. Nhiều gia đình loay hoay làm việc vất vả mãi vẫn không đủ ăn. Từ khi được xã hỗ trợ vay vốn của ngân hàng và thường xuyên tập huấn về kỹ thuật canh tác, làng Thung đã xuất hiện nhiều hộ sản xuất giỏi, đi đầu trong phát triển kinh tế như gia đình các ông: Ksiu Plak, Thông, Hlưch, Chinh, Phong... Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mỗi năm, các gia đình có thu nhập trên 300 triệu đồng. Trong làng, những ngôi nhà khang trang kiên cố dần mọc lên, diện mạo làng Thung ngày càng khởi sắc.

Ông Ksiu Plak là người tiên phong trong phát triển kinh tế của làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa)
Ông Ksiu Plak là người tiên phong trong phát triển kinh tế của làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa)

Là người đi đầu trong phát triển kinh tế, có nhiều kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, ông Ksiu Plak chia sẻ: Khi ông mới lập gia đình vì chỉ có vài sào lúa nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 1992, được chính quyền địa phương giúp đỡ, ông đã vay tiền từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư làm chuồng nuôi bò sinh sản.

 Sau nhiều năm tích lũy từ việc bán bò để mua đất mở rộng sản xuất, cùng với việc tham gia tập huấn để thay đổi tư duy chăn nuôi, sản xuất, đến nay, gia đình ông đã phát triển được 10 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu, lúa và chuối, cùng với 5 con bò cái sinh sản. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 500 triệu đồng. Hiện ông còn còn đầu tư thêm máy móc phục vụ cho sản xuất để nâng cao năng suất lao động.

Theo báo cáo năm 2020, làng Thung có tổng diện tích đất sản xuất gần 540 ha, chủ yếu trồng cà phê, lúa, hồ tiêu, mì. Vài năm trở lại đây, nhờ vay vốn ngân hàng, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nên trong làng đã xuất hiện nhiều hộ điển hình sản xuất giỏi, với mức thu nhập 300 - 500 triệu đồng/năm. 

Cùng với đó, làng Thung đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Hiện làng còn 18 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia và tham gia bảo hiểm y tế; 70% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; bê tông hóa đường giao thông nội làng đạt 46,8%; nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học được đầu tư nâng cấp...

Đường giao thông ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp
Đường giao thông ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp

Chứng kiến sự thay đổi của làng trong thời gian qua, già làng Rơt vui mừng cho biết: “Được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ, làng mình đã thay đổi nhiều lắm, đường sá đi lại thuận tiện, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân vận động, trường học được xây dựng khang trang. Bà con dân làng giờ đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc cà phê, lúa, mì... Nhờ vậy, đời sống dân làng được cải thiện hơn trước rất nhiều, cảnh đói ăn, đói mặc đã không còn hiện hữu trong từng nếp nhà”.

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND xã Hnol đánh giá: Xã Hnol là 1 xã vùng 3 được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được sự chỉ đạo của huyện, xã được quan tâm đầu tư các chương trình như 135, 168 hỗ trợ giống, phân bón và nhà ở cho người dân, mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào chăm sóc cây tiêu, cà phê. Đến nay là đa số các hộ đồng bào DTTS trong xã kinh tế đều phát triển. 

"Đặc biệt, làng Thung là điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã. Từ năm 2017 đến nay, làng Thung liên tục được công nhận là làng văn hóa. Chính quyền địa phương đang tích cực vận động bà con trong làng làm tường rào, trồng hoa, vệ sinh môi trường... Hiện nay, chúng tôi đang rà soát lại các tiêu chí để phấn đấu đến năm 2025, làng Thung sẽ đạt làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS”, ông Đặng Quang Hà cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 8 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 10 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 10 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 11 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu - "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025 - 2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000 ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.