Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc mới ở làng Thung

Ngọc Thu - 06:52, 24/12/2022

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của chính quyền, sự đoàn kết đồng lòng của Nhân dân, làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đồng bào Ba Na ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) lấy nước sạch về phục vụ sinh hoạt
Đồng bào Ba Na ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) lấy nước sạch về phục vụ sinh hoạt

Trên con đường nông thôn mới được đổ bê tông phẳng phiu, ông Guân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thung, phấn khởi nói: Làng Thung là làng DTTS của xã Hnol, hiện có 135 hộ với 563 khẩu. Trong đó, trên 95% là người dân tộc Ba Na sinh sống. Thời gian qua, nhờ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đoạn đường từ trung tâm xã qua làng, đã được bê tông hóa với chiều dài 3 km. Các đường trục thôn, nội làng được cứng hóa 3,5 km/4,7 km tổng chiều dài đường làng. Giờ đây, giao thông thuận tiện, dân làng Thung đi lại, vận chuyển hàng hoá dễ dàng, ai cũng phấn khởi. Nhờ vậy, thu nhập của bà con cũng tăng lên đáng kể.

Để việc xây dựng đường giao thông nông thôn được nhanh chóng, hiệu quả, các hộ dân trong làng đã chung tay tích cực hiến đất, làm đường. Già làng Rớt chia sẻ: “Tôi không quản sớm khuya tới từng nhà, thậm chí ngoài nương rẫy để tuyên truyền, vận động bà con nêu cao tinh thần đoàn kết, thay đổi nếp nghĩ cách làm, giúp đỡ lẫn nhau giảm nghèo bền vững, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nhiệt tình tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Hiểu được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, dân làng ai cũng đồng tình hiến đất, góp sức xây dựng thôn làng ngày càng phát triển”.

Những năm trước, do tập tục canh tác còn truyền thống, phụ thuộc vào thời tiết nên cây trồng cho năng suất thấp. Nhiều gia đình loay hoay làm việc vất vả mãi vẫn không đủ ăn. Từ khi được xã hỗ trợ vay vốn của ngân hàng và thường xuyên tập huấn về kỹ thuật canh tác, làng Thung đã xuất hiện nhiều hộ sản xuất giỏi, đi đầu trong phát triển kinh tế như gia đình các ông: Ksiu Plak, Thông, Hlưch, Chinh, Phong... Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mỗi năm, các gia đình có thu nhập trên 300 triệu đồng. Trong làng, những ngôi nhà khang trang kiên cố dần mọc lên, diện mạo làng Thung ngày càng khởi sắc.

Ông Ksiu Plak là người tiên phong trong phát triển kinh tế của làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa)
Ông Ksiu Plak là người tiên phong trong phát triển kinh tế của làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa)

Là người đi đầu trong phát triển kinh tế, có nhiều kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, ông Ksiu Plak chia sẻ: Khi ông mới lập gia đình vì chỉ có vài sào lúa nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 1992, được chính quyền địa phương giúp đỡ, ông đã vay tiền từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư làm chuồng nuôi bò sinh sản.

 Sau nhiều năm tích lũy từ việc bán bò để mua đất mở rộng sản xuất, cùng với việc tham gia tập huấn để thay đổi tư duy chăn nuôi, sản xuất, đến nay, gia đình ông đã phát triển được 10 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu, lúa và chuối, cùng với 5 con bò cái sinh sản. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 500 triệu đồng. Hiện ông còn còn đầu tư thêm máy móc phục vụ cho sản xuất để nâng cao năng suất lao động.

Theo báo cáo năm 2020, làng Thung có tổng diện tích đất sản xuất gần 540 ha, chủ yếu trồng cà phê, lúa, hồ tiêu, mì. Vài năm trở lại đây, nhờ vay vốn ngân hàng, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nên trong làng đã xuất hiện nhiều hộ điển hình sản xuất giỏi, với mức thu nhập 300 - 500 triệu đồng/năm. 

Cùng với đó, làng Thung đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Hiện làng còn 18 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia và tham gia bảo hiểm y tế; 70% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; bê tông hóa đường giao thông nội làng đạt 46,8%; nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học được đầu tư nâng cấp...

Đường giao thông ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp
Đường giao thông ở làng Thung (xã Hnol, huyện Đak Đoa) được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp

Chứng kiến sự thay đổi của làng trong thời gian qua, già làng Rơt vui mừng cho biết: “Được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ, làng mình đã thay đổi nhiều lắm, đường sá đi lại thuận tiện, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân vận động, trường học được xây dựng khang trang. Bà con dân làng giờ đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc cà phê, lúa, mì... Nhờ vậy, đời sống dân làng được cải thiện hơn trước rất nhiều, cảnh đói ăn, đói mặc đã không còn hiện hữu trong từng nếp nhà”.

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND xã Hnol đánh giá: Xã Hnol là 1 xã vùng 3 được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được sự chỉ đạo của huyện, xã được quan tâm đầu tư các chương trình như 135, 168 hỗ trợ giống, phân bón và nhà ở cho người dân, mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào chăm sóc cây tiêu, cà phê. Đến nay là đa số các hộ đồng bào DTTS trong xã kinh tế đều phát triển. 

"Đặc biệt, làng Thung là điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã. Từ năm 2017 đến nay, làng Thung liên tục được công nhận là làng văn hóa. Chính quyền địa phương đang tích cực vận động bà con trong làng làm tường rào, trồng hoa, vệ sinh môi trường... Hiện nay, chúng tôi đang rà soát lại các tiêu chí để phấn đấu đến năm 2025, làng Thung sẽ đạt làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS”, ông Đặng Quang Hà cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.