Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Quách Văn Lưu ở Như Thanh: "Muốn đồng bào làm gì, thì mình phải làm tốt trước ..."

Quỳnh Trâm - 06:48, 15/12/2022

Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS là những tấm gương tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Tại huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa), Người có uy tín đang tiếp tục chứng minh vai trò của mình trước sự tín nhiệm của Nhân dân.

Người có uy tín Quách Văn Lưu luôn đi đầu trong ở địa phương
Người có uy tín Quách Văn Lưu luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động để làm gương

Như Thanh là huyện miền núi phía Tây Nam tỉnh Thanh Hóa, cách Tp. Thanh Hóa 37 km, dân số 94.906 người, có 3 dân tộc chính: Kinh chiếm 56,78%, Mường 22,24%, Thái 18,23%, còn lại là các dân tộc khác. Huyện có 13 xã và 1 thị trấn, 165 thôn, bản, khu phố, trong đó 9 xã thuộc khu vực III (đặc biệt khó khăn) và 1 thôn đặc biệt khó khăn.

Toàn huyện hiện có 109 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bao năm qua, họ vẫn luôn là lực lượng hết sức quan trọng, nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS.

Trong số những Người có uy tín của huyện Như Thanh, có những người được bà con tín nhiệm bình bầu là Người có uy tín cả chục năm nay, như ông Quách Văn Lưu, dân tộc Mường ở thôn 6, xã Xuân Du. Ông Lưu được cộng đồng người Mường tôn vinh là Người có uy tín từ năm 2014.

Xã Xuân Du là thủ phủ trồng đào của xứ Thanh, do vậy nguồn thu nhập '"ra tấm, ra miếng" của bà con nơi đây, là từ việc trồng đào phục vụ dịp Tết. Nhà ông Lưu cũng nằm trong số đó. Ông Lưu chia sẻ: Hầu hết các thôn trong xã đều trồng đào, trong đó có 8 thôn trồng tập trung, đến nay các thôn đều đã được công nhận là “làng nghề trồng hoa đào cảnh”. Gia đình ông hiện nay cũng có khoảng 1.500 gốc đào, Tết năm nay, dự tính bán ra thị trường gần 1.000 gốc. Ông cho biết, để bà con có thu nhập từ trồng đào, ông đã thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong trồng đào cho bà con địa phương; hộ khó khăn thì ông giúp thêm giống cây trồng, nhờ đó các hộ có hướng đi mới trong phát triển kinh tế. "Bao năm nay, nguồn thu từ bán đào Tết cũng đã giúp cho gia đình và các hộ trong xã có cuộc sống đầy đủ, tươm tất", ông Lưu cho biết.

Không chỉ là một nông dân làm kinh tế giỏi, với vai trò là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo ở địa phương. Ông thường xuyên tham gia vận động bà con trong đóng góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp.

“Mình học và làm theo lời dạy của Bác Hồ là “Trăm nghìn lời nói không bằng một việc làm thiết thực”, việc gì mình muốn đồng bào làm thì mình cứ làm trước đã. Khi làm tốt rồi thì mình vận động người dân họ mới nghe. Như việc trồng đào hay làm những việc khác, không vi phạm pháp luật, không nghe theo lời của kẻ xấu... mình và gia đình đều thực hiện trước, từ đó người dân sẽ làm theo”, ông Lưu chia sẻ.

Cùng với ông Lưu, trên địa bàn huyện Như Thanh còn rất nhiều tấm gương Người có uy tín tiêu biểu, phát huy vai trò đặc biệt trong vận động bà con duy trì và phát triển các lễ hội mang bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc như: Lễ hội Kin chiêng bọoc mạy tín ngưỡng sinh hoạt của người Thái xã Xuân Phúc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; lễ hội Sết boọc mạy của dân tộc Thái xã Xuân Thọ, lễ hội cơm mới của dân tộc Mường xã Phượng Nghi.

Huyện Như Thanh quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với Người có uy tín
Huyện Như Thanh quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với Người có uy tín

Bà Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết, là một huyện miền núi, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện đó, cấp ủy, chính quyền huyện Như Thanh rất quan tâm đến các chính sách đối với đồng bào DTTS, đặc biệt chính sách đối với Người có uy tín. Hàng năm, huyện tổ chức các lớp tập huấn, đưa Người có uy tín đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa ở vùng DTTS hiệu quả. Qua đó, Người có uy tín trở về tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân phát triển kinh tế.

Theo bà Hoa, những năm qua, một trong những nhân tố tạo nên mối đoàn kết, cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân chính là Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Phát huy tinh thần gương mẫu, những Người có uy tín không chỉ chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, mà họ còn là hạt nhân trong phát triển kinh tế hộ, tấm gương cho con cháu và người dân noi theo.

"Nhiều năm qua, bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ Người có uy tín của huyện Như Thanh đã vận động Nhân dân tham gia hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn m2 đất làm đường, đóng góp hàng tỷ đồng làm đường bê tông nông thôn; kiên cố hóa kênh mương; cải tạo, xây dựng nhiều nhà văn hóa thôn, tu sửa phòng học, trạm y tế xã; khai hoang, cải tạo ruộng đất, phát triển trang trại sản xuất, kinh doanh dịch vụ đạt hiệu quả kinh tế cao”, bà Hoa cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Tin nổi bật trang chủ
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Bạn của nhà nông - Như Ý - 14:56, 30/05/2024
Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thời sự - Hoàng Quý - 14:43, 30/05/2024
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:39, 30/05/2024
Ngày 30/5, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 14:30, 30/05/2024
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 14:26, 30/05/2024
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 14:23, 30/05/2024
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 14:21, 30/05/2024
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 14:17, 30/05/2024
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 05:56, 30/05/2024
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 05:51, 30/05/2024
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng.